[Comicclub5/2007] Angel Ro

คอลัมน์สัมภาษณ์นักเขียน และคนการ์ตูน underground

Moderator: B.Comics, พี่บี

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
honeynut
โพสต์: 129
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 พ.ค. 2006 1:01 pm
ที่อยู่: Lake of Souls
ติดต่อ:

[Comicclub5/2007] Angel Ro

โพสต์ โดย honeynut »

รูปภาพ

Anlegy Ro

สวัสดีค่ะ ผู้อ่านทุกท่าน
ขณะที่กำลังพิมพ์อยู่นี้ฝนกำลังตกค่ะ สัมภาษณ์ไปพลางคิดไปพลางว่านี่มันฤดูอะไรกันหนอ สองวันก่อนยังร้อนจนแทบนอนไม่ได้ วันนี้ฝนตกซะเย็นฉ่ำเชียว ไม่ใช่ไม่ชอบนะคะ ฝนตกอากาศเย็นแบบนี้ เพียงแต่รู้สึกว่ามันผิดเวลาไปหน่อยรึเปล่า อากาศแปรปรวนแบบนี้นอกจากทำให้ร่างกายไม่สบายแล้ว ยังทำให้ไม่สบายใจอีกด้วยว่า อากาศของโลกเราวิกฤตอย่างที่ในข่าวเตือนไว้จริงๆ ด้วยสินะ

น้องๆ ที่เป็นนักเรียนคงจะเปิดเทอมกันแล้ว เวลาวาดการ์ตูนก็อาจจะลดน้อยลง เพราะว่ามีการบ้าน มีรายงานอะไรต่างๆ แต่ก็ไม่เป็นไรเนอะ ไม่ได้เขียนแต่อ่านเอาก็ยังดี บ๊ะ โยงเข้าเรื่องไม่ค่อยเก่ง เอาเป็นว่าจะแนะนำนักเขียนโดจินชิอีกคนที่มีข้อคิดดีๆ ในการทำงานมาฝากค่ะ อ้อ นอกจากเขียนโดจินแล้ว น้องคนนี้ยังเป็นคอสเพลเยอร์ และเกมเมอร์อีกด้วยนะคะ!

ชื่อจริง นางสาว สมชนก รัตนกำพล
วันเกิด 14 พ.ย. 2526
อายุ 23
การศึกษา/การทำงาน จบการศึกษาจาก ภาควิชาศิลปอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
อีเมล Anlegy@yahoo.com
เวบ http://www.geocities.com/anlegy

honeynut : ผลงานที่ผ่านมามีอะไรบ้างคะ
Anlegy Ro : โดจินที่ทำส่วนใหญ่ ตอนนี้ก็มีเป็นงานปกนะค่ะ ชื่อเรื่องก็พวกโดจิน kingdom hearts ชื่อ XON ,[IX]p.m แล้วก็มีงานของโดจินเกมพวกเดวิลเมคราย กับดาร์เรน และแฮร์รี่พ็อตเตอร์ การ์ตูนที่เคยทำนอกจากนี้ ก็มีงานวาดการ์ตูนลงแผ่นพับของโรงพยาบาลศิริราช แล้วก็งาน QC ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (ตัวนี้ยังไม่ออกนะค่ะ) ส่วนมากนอกจากโดจิน ที่เคยทำจะเป็นพวกงานราชการ

honeynut ที่มาของที่ Anlegy Ro มาจากไหนคะ
Anlegy Ro : Anlegy Ro ชื่อย่อมาจาก Angel ShiRo ที่มาคือเมื่อก่อนตอนเด็กๆ เป็นเด็กไม่น่ารัก...วาดรูปได้พอตัว ในใจนึกฝันอยากลองสร้างงานที่น่ารักๆดู(ทดแทนความที่ตัวเองไม่น่ารัก) เลยนึกอยากตั้งชื่อที่เรียกแล้วดูน่ารักเป็นนามปากกา เป็นนางฟ้าข๊าวขาว (shiro = สีขาวในภาษาญี่ปุ่น) แต่พอเริ่มโตขึ้นมาหน่อย ก็แอบเขินค่ะ คนอื่นเรียกแล้วก็เขิน เลยเปลี่ยนชื่อมาย่อเหลือสั้นๆพอ

honeynut : โดเล่มแรกที่ทำคือเรื่องอะไรคะ แล้วก็เพราะอะไรถึงได้คิดว่า เออ ทำโดดีกว่า...
Anlegy Ro : โดเล่มแรกคือ Owl post เป็นงานจากเรื่องแฮร์รี่พ็อตเตอร์ค่ะ สมัยที่ทำประมาณปี 1999
หรือ 2000 ไม่แน่ใจ...ช่วงนั้นชอบแฮร์รี่มากๆ แต่ยังไม่มีใครเขียนงานคอมิกออกมาเลย ก็เลยลองทยอยเขียนกันในหมู่เพื่อนฝูง พอได้จำนวนหน้าเยอะแล้วก็เอามาทำเป็นเล่มขายกัน วันที่เปิดขายเป็นวันเดียวกับที่แฝดเขียนโดจินแฮร์รี่เล่มแรกเช่นกัน >_< จำได้ว่า ตอนนั้นเปิดบูธขายของกันสนุกมากๆ

honeynut : ท่านโรเคยส่งงานประกวดกันสำนักพิมพ์บ้างรึเปล่าคะ
Anlegy Ro : เคยส่งประกาดภาพ Fanart ของ Lord of the ring กับทางนิตยสาร RINA ของวิบูลย์กิจค่ะ ตอนนั้นได้ที่ 2 แล้วก็ได้ลงรูปในหนังสือ นอกนั้นเคยแต่งานประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์ค่ะ TT-TT งานคอมิกไม่มีแว้ว

honeynut : นักเขียนที่ชอบมีใครบ้างคะ
Anlegy Ro : Oki mamiya ค่ะ (ผู้วาด Arty Square ,Ja-Dou) แต่ส่วนใหญ่จะเป็นพวกนักวาดอิลลัสของเกม เช่น อ.โคจิม่า ของ Castlevania และอ.คาเนะโกะของชินเมงามิซีรี่ย์ ส่วนมากชอบงานภาพหวาน แต่คอนเซปป์ที่มาแรงดี

honeynut : แล้วคาแรกเตอร์แบบที่ชอบล่ะคะ เป็นยังไง
Anlegy Ro : เมื่อก่อนชอบเด็กเรียบร้อย น่ารัก แล้วก็ช่างฝันหน่อยๆ (ชีวิตจริงไม่น่ารัก ไม่เรียบร้อย อิๆๆๆ) แต่เด๋วนี้ชอบประเภทเด็กหัวดื้อมากกว่า ปมปัญหากับที่มามันน่าสนใจดี การที่คนเราจะปิดตัวเอง และเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่แย่มากๆได้นั้น จะต้องมีปัจจัยที่เข้ามากระทบที่แรงมากๆเลยทีเดียว พอได้อ่าน หรือศึกษา ลองสร้างคาแรกเตอร์ประเภทแบบนี้ขึ้นมาเองแล้วก็เลยรู้สึกสนุก ชอบมากๆเลยค่ะ

honeynut : ท่านโรคอสด้วย... คอสครั้งแรกตื่นเต้นไหมคะ คอสเป็นอะไร
Anlegy Ro : คอสเป็นพี่บิลลี่ในตระกูลวีสลีย์ ของแฮร์รี่พ๊อตเตอร์ค่ะ 55555 แต่รูปไม่อยู่แล้ว ตอนนั้นยังอยู่ม.ปลาย แต่งตัวไปร่วมงานเปิดตัวแฮร์รี่เล่ม 3 กัน >_< จำได้ว่าชอบบ้านวีสลีย์มากๆๆ เลยไปซื้อเสื้อแดงมาเพ๊นต์ลายตัว B แปะๆตรงกลาง แอบเขินล์มากกว่า เพราะไม่เคยใช้สเปรย์พ่นหัวตัวเองเป็นสีแดงเลย เอาเข้าจริงเช้าวันต่อมาไปโรงเรียนเกือบถูกครูดุ เพราะล้างสีเสปรย์ไม่ออก อุๆๆๆ

honeynut : แล้วต่อๆ มาจนถึงปัจจุบันก็ทำพวกชุด พวกออพชั่นเองหมดเลยใช่ไหมคะ
Anlegy Ro : ค่ะ >_< ส่วนใหญ่ช่วงนี้หันมาทำของพวกนี้เพราะชินมือตั้งแต่ตอนอยู่มหาลัย ทางนั้นสอนพวกงานไม้งานโลหะ งานพลาสติกเยอะมากๆ ทำเอาจากที่เมื่อก่อนเป็นเด็กไม่ประสีประสางานช่าง มานั่งเชื่อมเหล็กเป็นเลยค่ะ TT-TT งานออกแบบของพวกผลิตภัณฑ์ยากมากจริงๆ พูดถึงแล้วตอนที่รู้ว่าต้องทำแรกๆก็ร้องไห้แล้ว แต่เด๋วนี้ชักชินค่ะ 55555
Anlegy Ro : แต่พูดถึงก็ยังเขียนโดจินอยู่น่อ ไม่ได้ถึงกับเลิกไปเลยทีเดียว >_< ทำๆสลับๆกัน ตามแต่เวลาว่างและความสนใจเป็นช่วงๆไป

honeynut : หลังๆ นี้จะเป็นโดเกมซะส่วนใหญ่ใช่ม้า
Anlegy Ro : ช่ายค่า เล่นแต่เกม พีคแต่เกม แต่พูดถึงวงการโดจินเกม คนทำน้อยกว่าคอมิกและอนิเมเยอะเลยนะค่ะ

honeynut : โดจินชิที่คิดว่าชีวิตนี้ต้องได้ทำสักครั้ง เป็นโดจินจากเรื่องอะไรคะ
Anlegy Ro : โดจินจากเกม Castlevania ค่ะ TT-TT แต่มันเป็นเกมที่ยากมากเกินไป ทั้งลายเส้น พล็อตเรื่องและตัวละคร.... จนกว่าจะได้เขียน คงเลิกทำโดจินไม่ได้ (ฮา)

honeynut : ท่านโรคิดว่าตัวเองมีสปิริตในการทำโด และแต่งคอสยังไงบ้างคะ
Anlegy Ro : ส่วนตัวแล้ว คิดว่าการทำโดจินชิ หรือการคอสเพลย์ มันเหมือนกับ "การใส่ความคิดเห็น" ของตัวเองลงไป โดยมีเรื่องซึ่งเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ส่วนตัวเราก็เป็นคนพัฒนาเนื้อหา หรือรูปแบบให้เปลี่ยนไปตามความคิดเห็นของเรา ดังนั้นเวลาจะเลือกทำอะไรสักเรื่องจึงนิยมเลือกเรื่องที่ "มีเหตุผลท้าทาย" พอที่จะเริ่มทำมัน สมมติว่าเรื่องนั้นมีความเป็นมาแบบนี้ ถ้าเราลองเปลี่ยนแปลงใส่คาแรกเตอร์แบบนี้ดู มันจะมีเส้นทางยังไงบ้างนะ

เลือกจากแบบนี้ เลยไม่ค่อยตรงกับความต้องการบริโภคของคนซื้อเท่าไร แต่ว่าก็มีความสุขนะค่ะ ที่ได้ลองพัฒนางานในรูปแบบต่างๆบ้าง ที่ให้รู้สึกเหมือนว่างานเรามีชีวิต ต่อให้เขียนเรื่องเดียวกัน คอสแบบเดียวกันสัก 10 ครั้ง แต่มันย่อมจะต้องมีข้อที่แตกต่างกันไป
สำคัญที่ว่าเราจะได้เรียนรู้อะไรจากมัน โดจินสำหรับโรคุงแล้วมันๆไม่ใช่ธุรกิจค่ะ มันเป็นการเรียนรู้มากกว่า ได้ลองทำอะไรต่างๆด้วยตัวเองแล้วมันก็มีความสุขดี

honeynut : รบกวนท่านโรมากนาน ฝากข้อคิดให้น้องๆ ที่อยากจะมาเป็นคอสเพลเยอร์และนักเขียนโดจินชิ หน่อยค่ะ
Anlegy Ro : เอาข้อคิดก่อนนะคะ
ถ้าคิดว่าจะเริ่มทำอะไรสักอย่างแล้ว สำคัญคือเรื่องแบ่งเวลา จะเรียนจะเล่น จะทำอะไรก็ตาม ถ้าหากมีจุดมุ่งหมายที่มั่นคงแล้ว ความฝันก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม เริ่มจากเรื่องง่ายๆก่อนก็ได้นะค่ะ
งานโดจิน เล่มล่าสุดของเกม persona 3

ตอนนี้นะคะ Anlegy Ro เรียนจบมาหมาดๆ เลยค่ะ พูดคุยกับนักเขียนโดจินชิมาก็หลายคน ทุกคนก็จะเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ และไม่เดือดร้อนใคร และอีกอย่างก็คือ เรื่องการบริหารเวลาค่ะ จริงๆ แล้วเราเองก็แอบทึ่งน้องโรอยู่ในเรื่องนี้เหมือนกัน สาขาที่เรียนการบ้านแต่ละชิ้นก็ทำยาก หัตถกรรมกันน่าดู แล้วยังเล่นเกมส์ แต่งคอส ทำโดจิน โอ่ย คิดแล้ว ถ้าเป็นเรา 24 ชั่วโมงต่อวันไม่พอแน่ๆ แต่น้องโรสามารถบริหารเวลาได้ดี แล้วงานทุกอย่างทั้งเรียนทั้งเล่นก็ออกมาได้ผลที่น่าพึงพอใจอีกด้วย ตรงนี้น่าจดจำไว้เป็นตัวอย่างเลยเชียวค่ะ เพราะการบริหารเวลาไม่ได้มีผลดีเฉพาะกับนักเขียนการ์ตูนเท่านั้น ยังสามารถใช้ได้กับทุกอาชีพ และกับทุกคนอีกด้วย อย่าลืมนะคะ ทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงต่อวันเท่ากัน ขึ้นอยู่กับว่าใครจะสามารถใช้ 24 ชั่วโมงนั้นได้คุ้มค่ากว่ากัน

ฉบับนี้ก็ขอลาไปก่อน พบกันใหม่ฉบับหน้า ขอกำลังใจจงอยู่คู่คุณผู้อ่านทุกท่าน รักษาสุขภาพด้วยค่ะ :D


รูปภาพ
พฤษภาคม 2550
รูปภาพ
รูปภาพ

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “Underground review”