Bongkoch Books : หนังสือแนะนำประจำเดือนมิถุนายน 2565

อัพเดทข่าวบงกชบุ๊คส์ ความเคลื่อนไหว และกิจกรรมพิเศษ ตลอดจนร่วมสนุกชิงรางวัลพร้อมของรางวัลมากมาย

Moderator: P'Bly, Gals, พี่บี

ตอบกลับโพส
Gals
โพสต์: 1029
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 13 ก.พ. 2009 3:47 pm

Bongkoch Books : หนังสือแนะนำประจำเดือนมิถุนายน 2565

โพสต์ โดย Gals »

รูปภาพ

สวัสดีเดือนมิถุนายนค่ะนักอ่านทุกท่าน ก้าวเข้าสู่ฤดูฝนเต็มตัว หลายพื้นที่มีฝนตกบ่อย ระวังเปียกฝนแล้วจะไม่สบายเอานะคะ อย่าลืมพกร่มหรือเสื้อกันฝนติดกระเป๋าเผื่อไว้ด้วยน้าา


หน้าฝนฝนตกก็เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเกิดจัดงานกลางแจ้งแล้วไม่อยากให้ฝนตกล่ะ? หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ปักตะไคร้” กันมาก่อนแน่เลยใช่ไหมคะ ความเชื่อนี้มีที่มาอย่างไร ทำไมต้องปักตะไคร้ แล้วต้องให้สาวพรหมจารีเป็นผู้ปักจริงหรือ? วันนี้มีคำตอบค่ะ


ความเชื่อนี้มีมานานจนไม่สามารถระบุหลักฐานที่มาหรือรายละเอียดของพิธีได้ แต่ส่วนใหญ่จะใช้ตะไคร้ในการปักเป็นจำนวนเลขคี่ เช่น 3 หรือ 7 ต้น โดยให้สาวพรหมจารีปักแบบเอาโคนขึ้นฟ้า ยอดลงดิน ซึ่งมาจากพื้นฐานแนวคิดว่า การเพาะปลูกพืชพันธุ์ใดก็ต้องปักส่วนโคนที่มีรากลงดินเพื่อให้เจริญเติบโต ดังนั้นการปักเอาโคนขึ้นฟ้า ยอดลงดิน จึงเป็นลักษณะของการ “ผิดธรรมชาติ” ซึ่งการกระทำที่ฝืนธรรมชาติเช่นนี้เชื่อว่าจะทำให้เทพเจ้าโกรธไม่พอใจ และดลบันดาลไม่ให้ฝนตกค่ะ

ซึ่งความเชื่อเรื่องผู้ปักในแต่ละท้องถิ่นก็แตกต่างกัน บ้างว่าผู้ปักต้องเป็นลูกสาวคนหัวปีหรือลูกคนโตที่ยังไม่แต่งงาน บ้างก็ว่าต้องเป็นลูกสาวคนเล็กที่ยังไม่แต่งงาน หรือลูกโทน ไปจนถึงแม่ม่าย จึงไม่ได้จำกัดไว้เฉพาะสาวพรหมจารีเท่านั้น หรือในพิธีกรรมโบราณมักจะให้ “เด็กหญิง” ที่ยังไม่มีประจำเดือนเป็นผู้ปัก ก็ถือว่าเป็นความเชื่อส่วนเฉพาะบุคคลจริงๆ ค่ะ


แต่ในความเป็นจริง ไม่มีใครห้ามดินฟ้าอากาศซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติได้ ปักตะไคร้แล้วฝนไม่หยุดก็ไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ


แต่ไม่ว่าฝนจะตกหรือแดดจะออก ที่แน่นอนอย่างหนึ่งก็คือนิยายที่เรามาแนะนำวันนี้สนุกเหมือนเดิมค่ะ เป็นผลงานสุดคลาสสิกจากปลายปากกาของนักเขียนมือทองอย่าง นภาลัย ไผ่สีทอง แต่ว่าเล่มนี้วางขายเฉพาะรูปแบบ E-book เท่านั้น กับเรื่องนี้เลยค่ะ


‘มนตร์รักซาตาน’ …ราวกับโชคช่วยเมื่อ “รชนิ” ซื้อบ้านเก่ามาได้ในราคาแสนถูก จนมารู้เหตุผลก็ต่อเมื่อพบเจอกับ “ฉัทม” ชายหนุ่มที่ออกมาจากภาพวาดขนาดเท่าคนจริงซึ่งอยู่ในบ้านหลังนั้นอยู่ก่อนแล้ว เขาใช้ชีวิตอยู่ในบ้านราวกับเป็นบ้านของเขาเอง ทำเหมือนหล่อนเป็นผู้ที่มาขออาศัย แม้คราวแรกจะขวัญหนีดีฝ่อ ทว่าไปๆ มาๆ ก็เริ่มไม่กลัวเขาอีก กลับกลายเป็นความเคยชินที่มีเขาอยู่ในชีวิต กระทั่งมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นจนหญิงสาวขอให้เขาช่วย จึงเกิดเป็นข้อสัญญาผูกมัด เมื่อเขาช่วยให้หล่อนได้ในสิ่งที่ต้องการ ความฝันทุกค่ำคืนของหล่อนก็จะกลายเป็นของเขาเพียงคนเดียว...ตลอดกาล ...เรื่องราวความรักพิลึกพิลั่นนี้จะจบลงอย่างไร ฝากไปโหลดกันด้วยนะคะ


เป็นอย่างไรกันบ้าง หวังว่าจะถูกใจนักอ่านที่น่ารักของเรา

หรือถ้ายังอยากดูเล่มอื่นเพิ่มเติม ก็เข้าไปดูได้ที่ www.bongkoch.com ค่ะ มีหลายเรื่องหลายแนว และสามารถสั่งซื้อออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ได้เลย (แถมสมัครสมาชิกง่ายๆ เพียงเชื่อมกับเฟซบุ๊กก็กดสั่งซื้อได้แล้ว) สะดวกสบาย มีโปรโมชั่นเยอะแยะมากมาย แถมยังได้ลดเปอร์เซ็นต์ทุกเล่มด้วยค่ะ ^^

ส่วนอีบุ๊กเรื่องอื่นๆ ก็สามารถเข้าไปโหลดได้ที่แอพ Bongkoch eBook Store เลยจ้า


สุดท้ายท้ายสุด ขอฝากติดตามโปรโมชั่น Flash sale ของแต่ละสัปดาห์ที่เราจัดชุดนิยายมาลดราคาพิเศษสูงสุดถึง 70 % !! ทางหน้าเว็บไซต์ของเราด้วยนะคะ


พบกันใหม่เดือนหน้า ส่วนเดือนนี้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีค่ะ (- /|\ -)


ขอบคุณข้อมูลจาก : คลังทรัพยากรการศึกษาแบบเปิด oer.learn.in.th

รูปภาพ

ดาวน์โหลดหนังสือแนะนำคลิกที่ปก

รูปภาพ

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “Bongkoch Books News & Activities”