[Comicclub1/2006] How to doujinshi 2

แนะนำเทคนิคเบาๆ ที่จะช่วยอัพเกรดฝีมือการวาดการ์ตูนสำหรับนักวาดมือใหม่

Moderator: B.Comics, พี่บี

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
honeynut
โพสต์: 129
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 พ.ค. 2006 1:01 pm
ที่อยู่: Lake of Souls
ติดต่อ:

[Comicclub1/2006] How to doujinshi 2

โพสต์ โดย honeynut »

รูปภาพ

How to doujinshi 2


จะตั้งราคายังไงดี
ถึงแม้ว่าจะเขียนด้วยใจรัก แต่ในโลกของความเป็นจริง ใจรักอย่างเดียวนั้นไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ (ซีเรียสไปมั้ย) การ "ขาย" เป็นตัววัดอย่างหนึ่งว่า ผลงานของเราได้รับการยอมรับมากเพียงใด เสียงตอบรับจากผู้ที่ซื้องานเราไป เป็นสิ่งที่ช่วยในการพัฒนางานได้ดียิ่งกว่าการโพสต์ภาพในบอร์ดเสียอีก
ทีนี้เรามาดูกันว่าควรจะตั้งราคาอย่างไร

ก่อนอื่นก็ต้องรู้ต้นทุนทั้งหมดก่อน ทั้งค่าพิมพ์ ค่ารถ ถึงจะตั้งราคาได้ โดจินชิไม่มีกฎการตั้งราคาที่ตายตัว วิธีตั้งราคาก็จะพยายามไม่ให้แพงมากจนเกินไป ลองคิดว่าถ้าเราเป็นคนซื้อหนังสือเล่มนี้ ราคาเท่านี้ เราจะซื้อหรือไม่ (แต่ถึงกระนั้น ณ เวลานี้ก็อยู่ราวๆ ร้อย-ร้อยกว่าสำหรับโดจินปกสี) ยิ่งตอนนี้คนเริ่มทำโดจินมากขึ้น ตัวเลือกก็มีมาก การตั้งราคายิ่งต้องคิดให้มากขึ้นเช่นกัน

สำหรับการขายทางไปรษณีย์ ก็ควรศึกษาค่าส่งหนังสือให้ดี ส่วนจะบวกแยกจากราคาหนังสือหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย เช่น ซื้อหลายเล่มค่าส่งก็จะถูกลง หรือคุยกันถูกคอ อาจจะไม่คิดค่าส่งเลยก็มี สำหรับเราจะแยกค่าส่งต่างหาก จะไม่บวกลงไปในค่าหนังสือ เพราะคนที่ซื้อจากงานที่เราไปออกบูธ ก็ต้องเสียเวลา และเสียค่ารถ ดังนั้นถ้าเราบวกค่าส่งลงไปอีก ก็รู้สึกว่าจะไม่ค่อยสบายใจเท่าไหร่ ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่คนทำล่ะค่ะ เอาเข้าจริงๆ งานที่ดีๆ ไม่ว่าเท่าไหร่คนก็ซื้อ เนอะ ^___^

พิมพ์แล้วจะเอาไปวางขายที่ไหน
ตามงานการ์ตูนค่ะ พักหลังๆ นี้งานการ์ตูนเยอะ ส่วนมากก็ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวได้ในอินเตอร์เน็ตล่ะค่ะ ที่บอร์ดคอมมิคคลับก็มาโพสต์บอกเหมือนกัน
หรืออาจจะไปขอวางตามร้านหนังสือแถวย่านวัยรุ่นเยอะๆ อย่างสยามก็ได้นะ แต่แน่นอนว่า ทางร้านคิดค่าวางด้วย ส่วนจะคิดเท่าไหร่ ก็แล้วแต่จะตกลงกัน
อีกอันนึงคือ ทำเว็บโชว์รูปภาพที่วาดเอง และพ่วงโฆษณาโดจินไปในตัว ซึ่งจะแนะนำในครั้งหลังๆ จากนี้นะคะ


มาพูดถึงการไปขายตามงานการ์ตูนกันหน่อย

ถ้าคุณอยู่ในบูธ ก็ต้องสวมบทแม่ค้าที่ดี คือ ไม่รบกวนบูธข้างเคียง ไม่ว่าจะขนเพื่อนเข้ามาอัดในบูธเยอะๆ วางของเกะกะ บัง หรือล้ำไปบูธคนอื่น ตะโกนโหวกเหวก วิ่งเล่นกันหลังบูธ เหล่านี้จะเป็นสิ่งที่เจอทุกงาน เข้าใจว่าเมื่อเจอเพื่อนๆ เราก็มักจะสนุกจนลืมตัวไปบ้าง ควรระวังอย่าให้มากเกินขอบเขต คอยดูลูกค้า และเพื่อนๆ ไม่ให้มายืนออหน้าบูธคนอื่นด้วยนะ ถ้ารู้ว่ากลุ่มตัวเองคนเยอะ หนังสือเยอะ ก็จองบูธมากนิดนึง จะได้มีที่เผื่อ ไม่ต้องรบกวนบูธใกล้เคียง


สำหรับการฝากขาย โดยส่วนตัวแล้วถ้าคุยกันไว้ก่อนเริ่มงานก็โอเค แต่ถ้าอยู่ๆ เดินมาแล้วบอกว่า "ฝากวางหน่อยนะคะ" อันนี้ไม่ดีเลย ส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยปฏิเสธ แต่การตอบตกลงนั้นแฝงไว้ด้วยความลำบากใจนะคะ ยิ่งถ้าไม่สนิทด้วยแล้ว ก็อยากให้ดูสักนิดว่า บูธที่เราเอาของไปฝากนั้น มีที่เหลือพอสำหรับของของเราหรือไม่ ถ้าต้องไปเบียด ล้ำถึงบูธข้างเคียงก็ไม่ฝากจะดีกว่า


อีกเรื่องคือการเดินขาย บางงานทำได้ บางงานไม่อนุญาต เราว่าไม่เดินขายดีกว่านะ มันรู้สึกลำบากใจถ้ามีคนเดินมาบอกให้ช่วยซื้อ แล้วเราต้องตอบว่าไม่เอา ถึงซื้อมาก็ไม่ใช่ของที่อยากได้ เป็นเพราะถูกบังคับกลายๆ มากกว่า


นอกจากต้องควบคุมพฤติกรรมของเพื่อนๆ และตัวเองไม่ให้รบกวนผู้อื่นแล้ว บางครั้งก็ต้องรู้จักผ่อนหนักผ่อนเบา การที่ต้องนั่งขายโดจินก็ย่อมต้องเจอคนแปลกๆ บ้างเป็นธรรมดา เช่น ยืนอ่านฟรี การนินทาระยะเผาขน คนซื้อต่อราคาเหมือนซื้อเสื้อผ้าตลาดนัด และอื่นๆ อีกมากมาย ก็ต้องทำใจ คิดซะว่าในงานมีสิ่งที่บันเทิงใจมากกว่าที่จะมานั่งหงุดหงิดกับเรื่องจุกจิกเล็กๆ น้อยๆ
ที่สำคัญ ถ้าเห็นน้องๆ เด็กๆ ที่ดูท่าทางอายุไม่ถึงเกณฑ์ที่จะซื้อหนังสือในบูธได้ อย่าขายให้นะคะ หรือถ้าเขาจะซื้อจริงๆ ก็ขอดูบัตรประชาชนเลย

ถ้าขายไม่ได้ทำไงดี
ทำใจ เอ้ย ไม่ใช่ ก็ต้องมานั่งคิดล่ะค่ะว่าเพราะอะไร อย่างแรกอาจเป็นเพราะยังวาดได้ไม่ดีพอ ก็ต้องกลับไปฝึกวาดซักระยะแล้วกลับมาทำใหม่ โปรโมทตัวเองไม่พอ ก่อนจะถึงวันงานควรจะไปโฆษณาตามบอร์ดการ์ตูนสักหน่อยว่าบูธเรามีอะไรขายบ้าง
ออกโดจินชิ ไปงานการ์ตูนก็ทั้งอยากสนุก และอยากขายได้กันทุกคน เพราะงั้นลองหาหนทางที่ทั้งสนุก และขายได้ด้วยตัวเองดูนะ

รูปภาพ

มีหลายคนพูดว่า ออกออริจินอลขายเองในงานการ์ตูนมักไม่ค่อยรุ่ง ส่วนหนึ่งจริง ถ้าวาดโดจินชิจากเรื่องที่คนรู้จักอยู่แล้ว คนอ่านจะเลือกซื้อได้ง่ายกว่า แต่ในขณะเดียวกันส่วนหนึ่งไม่จริง คนที่ดังออริจินอลโดยไม่ต้องเสนองานกับสำนักพิมพ์ก็มีอยู่ไม่น้อยเชียวล่ะ จริงๆ แล้วมันอยู่ที่ฝีมือการวาด และการแต่งเรื่องต่างหาก เอาเป็นว่าเลือก และทำในสิ่งที่ชอบให้ดีที่สุดก็แล้วกันนะ ถ้าตัดสินใจไม่ได้ ก็วาดซะทั้งสองอย่างเลย :D

แม้ว่าจะสนุกกับการทำโดจินชิเพียงใด ก็อย่าลืมว่า เรื่อง และตัวละครที่กำลังเขียนอยู่เป็นของคนอื่น บางครั้งก็ติดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ (ทำน้อยๆ ขายเฉพาะกลุ่มไม่น่ามีปัญหา แต่ถ้าวางขายเยอะๆ นี่ก็ไม่แน่) คนที่วาดการ์ตูนได้ก็ย่อมอยากจะมีโอกาสออกผลงานที่เป็นของตัวเองอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะคะ จะเขียนโดจินชิควบคู่เป็นครั้งคราวก็โอเค (ทำอยู่เหมือนกัน แหะๆ) เมื่ออยากทำแล้วก็อย่าลังเล เชื่อมั่นในตัวเอง และงานที่รักเอาไว้แล้วลงมือทำเลย ยิ่งวาดมากก็ยิ่งได้พัฒนาตัวเองมากขึ้น

สุดท้ายแล้ว ติดเรื่องการทำเว็บอย่างง่าย (ย้ำว่าอย่างง่ายนะ) ไว้คราวหน้านะคะ
รูปภาพ
รูปภาพ

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “แนะนำเทคนิคการวาดการ์ตูน”