[Comicclub12/2005] How to doujinshi

แนะนำเทคนิคเบาๆ ที่จะช่วยอัพเกรดฝีมือการวาดการ์ตูนสำหรับนักวาดมือใหม่

Moderator: B.Comics, พี่บี

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
honeynut
โพสต์: 129
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 พ.ค. 2006 1:01 pm
ที่อยู่: Lake of Souls
ติดต่อ:

[Comicclub12/2005] How to doujinshi

โพสต์ โดย honeynut »

รูปภาพ


จะเริ่มต้นเสนอผลงานออกสู่สายตาประชาชนยังไงดีล่ะ?

ทำโดจินชิ
อันนี้ต้องเล่ากันยาว เอาแค่คร่าวๆ ก็แล้วกันนะ ขั้นตอนการวาดก็ไม่ต่างกับการวาดการ์ตูนเรื่องหนึ่ง คงจะไม่ย้อนอธิบายถึงเรื่องการวาดนะคะ แต่โดจินชินี้ เราจะต้องคิดเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรูปเล่ม การจัดหน้า การตัดตก คำนวณต้นทุน คิดราคาขาย รวมถึงการแบกขนไปยังงานการ์ตูนต่างๆ สิ่งที่จะได้จากการทำโดจินชิ คือ ได้เห็นงานของตัวเองเป็นเล่มๆ โดยไม่ต้องรอส่งประกวดกับสำนักพิมพ์ เสียงตอบรับจากผู้อ่านที่เห็นกันจะๆ อาจจะเป็นคำติชมจากผู้ที่ได้อ่านแล้ว หรือยอดจำหน่าย เหล่านี้เป็นสิ่งที่จะต้องนำกลับไปพิจารณาเมื่อคิดจะเริ่มทำเล่มต่อไป เท่ากับว่า ทำหน้าที่เป็นทั้งนักเขียนการ์ตูน ฝ่ายการตลาด นักขาย ฝ่ายผลิต นักบัญชี และพนักงานส่งเอกสารเลยนะ (เว่อร์ไปมั้ย)

จะทำโดจินชิเรื่องอะไรดีล่ะ?
อย่างแรกนะคะ เนื่องจากโดจินชิ เป็นการแสดงความชอบอย่างแรงกล้าในการ์ตูน หรือวรรณกรรมเรื่องนั้นๆ เพราะฉะนั้นก็ต้องชอบเรื่องที่จะนำมาเขียนเสียก่อน ถ้าบังเอิญว่าเรื่องนั้นเป็นเรื่องที่กำลังอยู่ในกระแสก็ถือว่าโชคดี หากเลือกจะหยิบเรื่องดังๆ มาทำทั้งที่ไม่ได้ชอบ หรือไม่เคยอ่าน โดจินชิเล่มนั้นจะไม่สนุก เพราะคนวาดไม่เข้าใจถึงรายละเอียดที่แท้จริงของเรื่อง สรุปก็ทำเรื่องที่ชอบที่สุดนั่นแหละค่ะ

ในโดจินชิ 1 เล่มควรประกอบด้วยอะไรบ้าง
จริงๆ ก็แล้วแต่ผู้วาดอะนะ อยากใส่อะไรก็ใส่ไปเถอะ
สำหรับเราส่วนมากก็จะมี หน้าไตเติ้ล ตัวเนื้อเรื่องการ์ตูน ภาพวาดเล่น หน้าคุยกับผู้อ่าน หน้าขอบคุณ และโฆษณาโดจินชิเล่มต่อไป (ในกรณีที่หน้าไม่ลงเลขคู่) จำนวนหน้าก็ 20-50 หน้า จะให้ลงหน้าคู่เสมอ จะได้ไม่ต้องเหลือหน้าขาวโล่ง เพราะหน้าจบของหนังสือปกติก็จะเป็นหน้าเลขคู่อยู่แล้ว ถ้ากลัวงงก็ใช้เศษกระดาษมาตัด แล้วก็พับเป็นหนังสือเล็กๆ ตามจำนวนหน้าที่ต้องการ แล้วลองเรียงหน้าดูก็ได้ค่ะ
รูปภาพ


ขนาดหน้าปกก็จะเป็นสองเท่าของเนื้อใน
เช่น ขนาดเนื้อใน (ส่วนที่เป็นการ์ตูน) เป็น A5 (14.75 x 21 cm.) ปกก็จะเป็น A4 (29.7 x 21 cm.) รวมปกหลังด้วย ในกรณีที่หนังสือหนามาก อาจต้องบวกความหนาของสันหนังสือเข้าไปอีก

รูปภาพ

วิธีวัดสันหนังสือ
ต้องคิดก่อนว่าจะใช้กระดาษที่มีความหนาเท่าไหร่ แล้วนำกระดาษนั้นมาเรียงให้ครบคามจำนวนแผ่น (20 หน้าก็เรียงไป 10 แผ่น) แล้วเอาไม้บรรทัดวันความหนาของมันดู ได้เท่าไหร่ก็บวกเข้าไปในด้านยาวของปก หรือถ้าขี้เกียจวัดก็ใช้วิธีขยายปกขึ้นมา เวลาเข้าเล่มตัดส่วนที่เกินทิ้ง

เอาล่ะ ไหนๆ พูดถึงขนาดเล่มแล้วก็ต่อเลยละกัน ขนาดหนังสือโดจินชิที่นิยมในตอนนี้มีสองขนาดคือ
A5 (14.75 x 21 cm.) ขนาดเท่าหนังสือนิยายทั่วไป
B5 (18.2 x 25.7 cm.) ขนาดเท่านิตยสารรายเดือน
ส่วน A4 (21 x 29.7 cm.) นานๆ จะเห็นทีนึง แต่ก็มีคนทำเหมือนกัน
จะเป็นปกสี หรือขาวดำ ก็ขึ้นอยู่กับเงินทุนที่มี และความต้องการของผู้ทำเองล่ะค่ะ ปกสีใช่ว่าจะขายดีกว่าขาวดำเสมอไป คนซื้อส่วนมากจะเลือกจากฝีมือคนเขียนนะคะ
และถ้าจะทำเล่มใหญ่ ก็ยิ่งต้องเก็บรายละเอียดในแต่ละหน้าให้เรียบร้อยกว่าเล่มเล็ก เพราะเป็นเล่มใหญ่แล้วจะเห็นจุดผิดพลาดได้ง่ายกว่า และชัดกว่า

ใช้กระดาษอะไรดี?
นี่ก็?แล้วแต่ชอบอีก ^ ^? เนื้อในแนะนำว่าให้ใช้กระดาษที่หนาหน่อย ไม่ใช่กระดาษพิมพ์ดีดธรรมดา เพราะแบบนั้นจะบางไป ภาพข้างหลังจะสะท้อนขึ้นมาทำให้เสียอารมณ์ตอนอ่าน ที่เราใช้อยู่เป็นกระดาษการ์ด 120 แกรม
ส่วนปกนะคะ ควรจะหนากว่าเนื้อใน ?ไม่มีเหตุผลอื่นนอกจากชอบ ?.ถ้าเป็นปกสีควรใช้กระดาษขาว หรือออกเหลืองนิดๆ ขึ้นอยู่กับลักษณะสีที่ใช้ ถ้าเป็นขาวดำ ก็ควรให้ปกมีสีสันหน่อย อาจจะใช้กระดาษสีอย่างหนาก็ได้ ไปเดินดูตามห้างในแผนกเครื่องเขียนจะเห็นว่ามีกระดาษให้เลือกหลากหลาย

จะเข้าเล่มยังไงดี
ถ้าทำน้อยๆ ซัก 10-20 เล่ม ก็เข้าเล่มแบบทำปกรายงานก็ได้ค่ะ เย็บแม็กซ์เอา เวลาเย็บก็เล็งดีๆ ระวังเย็บลึกเกินไปโดนภาพที่ไว้วาดนะ เวลาเย็บแล้วไม่ควรปล่อยเปลือยๆ เห็นลูกแม็กซ์ ควรหากระดาษ หรือสติ๊กเกอร์ที่มีสีใกล้เคียงกับปกมาปิดทับเพื่อความเรียบร้อย
ถ้าจะทำเยอะๆ 50-100 เล่ม หรือว่าอยากสันกาว (แบบหนังสือการ์ตูนทั่วไป) อันนี้ต้องไปติดต่อโรงพิมพ์เอานะ วันนี้จะแนะนำสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นจริงๆ ก่อน

การทำเล่มขนาด A4 หรือ B5 เรียงหน้าไม่ยากเท่าไหร่ แต่ A5 จะยากกว่าต้องเรียงดีๆ ถ้าผิดล่ะแย่เลย เพราะงั้นมาดูกัน
ติดสกรีน ตรวจแก้คำผิดเรียบร้อยแล้วก็เอางานไปปริ๊นท์ (หรือถ่ายเอกสาร ในกรณีที่เป็นสกรีนมือ) เลือกร้านที่ชัดๆ นะ ย้ำว่าต้องชัดๆ เพราะการปริ๊นท์แล้วนำมาเรียงใส่กระดาษ แล้วนำไปถ่ายเอกสารอีกรอบความคมชัดจะลดลง
เอากระดาษพิมพ์ดีดสีขาว A4 พับครึ่ง 1 แผ่นสามารถแปะรองหลังต้นฉบับได้ 4 หน้า ดังนั้นหารเลขดีๆ นะ
ตัวอย่าง ? ต้นฉบับโดจินมีทั้งหมด 32 หน้า ก็หารด้วย 4 เท่ากับต้องใช้กระดาษรองหลัง 8 แผ่นห้ามขาดห้ามเกิน
แล้วนำต้นฉบับที่ปริ๊นท์แล้วมาติดกาวสองหน้า หรือกาวแท่งแบบแห้งแห้งแล้วแปะเป็นหน้า1 ดังรูป
รูปภาพ

ไม่ควรใช้กาวน้ำ กาวลาเท็กซ์ เพราะจะทำให้ต้นฉบับมีรอยยับย่น
เสร็จแล้วแปะหน้าสอง จากนั้นเอากระดาษรองอีกคู่มาเสียบ
รูปภาพ

แล้วแปะหน้าสามต่อในลักษณะเดียวกับที่แปะหน้า 1 ทำไปเรื่อยๆ จนครบ 32 หน้า โดยหน้าสุดท้ายจะมาอยู่หน้าเดียวกับหน้า 1 งงมั้ย ลงเรียงเล่นๆ ดูก็ได้ ทางที่ดีปริ๊นท์ต้นฉบับไว้สักสองสามชุดเผื่อติดผิดจะได้แก้ไขได้ง่าย
*** หน้าคี่จะอยู่ด้านขวามือของตัวเรา หน้าคู่จะอยู่ด้านซ้าย
ถ่ายเอกสารเสร็จแล้ว ก่อนจะเข้าเล่ม เช็คหน้าให้ดีด้วยนะคะ ว่ามีการเรียงผิดหรือไม่ ถ้าเข้าเล่มแล้วเพิ่งมาเจอ ทีนี้ต้องนั่งแก้กันยาวเลย

การตัดตก
ใช้หลักเดียวกับกติกาก้าวแรก ย้ำกันอีกทีว่า ส่วนสำคัญของภาพ เช่น ตัวบรรยาย หน้าตัวละคร ไม่ควรอยู่ชิดริมกระดาษเกินไป ควรเผื่อตัดขอบ เผื่อเย็บสันด้วยประมาณ 0.5 ซม. (กะด้วยสายตา) และอีกครั้งนะคะ ไม่ได้หมายความว่าให้เว้นเข้ามาขาวๆ เลย
รูปภาพ

สามารถวาด และติดสกรีนให้เต็มแผ่นได้ อาจจะเย็บแม็กซ์ ถูกไหล่ตัวการ์ตูนบ้างนิดหน่อยไม่เป็นไรแค่ระวังไม่ให้ส่วนสำคัญที่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องถูกตัดหายไปก็พอ
รูปภาพ
*ส่วนสีเทาคือส่วนที่จะอาจจะถูกตัดออกไปเวลาเข้าเล่ม

เนื่องจากเดี๋ยวนี้มีน้องๆ ลงมาทำโดจินชิเยอะขึ้นมาก คนฝีมือดีๆ ก็เยอะทำให้มาตราฐานของผู้ซื้อ ในการเลือกซื้อโดจินชิสูงตามไปด้วย ก็แนะนำแบบเดียวกับการส่งงานสำนักพิมพ์ละกัน คือ เริ่มแรกให้ทำเพราะอยากทำ แต่อย่างไรก็ตามการทำโดจินชิก็ถือเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ซึ่งมีความเสี่ยงว่าอาจจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่า หรือขายเหลือเยอะจนต้องเอามาปูนอน (ขนาดนั้นเชียว?) ให้ทำใจเผื่อไว้ก่อนทุกครั้งนะคะ

See you
honeynut (Kanda)
[/b]
รูปภาพ
รูปภาพ

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “แนะนำเทคนิคการวาดการ์ตูน”