[Comicclub11/2005] การนำเสนอผลงาน

แนะนำเทคนิคเบาๆ ที่จะช่วยอัพเกรดฝีมือการวาดการ์ตูนสำหรับนักวาดมือใหม่

Moderator: B.Comics, พี่บี

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
honeynut
โพสต์: 129
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 พ.ค. 2006 1:01 pm
ที่อยู่: Lake of Souls
ติดต่อ:

[Comicclub11/2005] การนำเสนอผลงาน

โพสต์ โดย honeynut »

รูปภาพ

สวัสดีค่ะ ผู้อ่านทุกท่าน

คราวก่อนพูดถึงเรื่องการติดสกรีนในคอมไปแล้ว ครั้งนี้มาคุยกันถึงช่องทางการนำเสนอผลงานออกสู่โลกภายนอก (นอกจากเก็บไว้ดูเอง) ว่ามีอะไรบ้าง เท่าที่เราคิดออก และเคยทำมาก็มี
- ส่งประกวดกับสำนักพิมพ์
- โพสต์รูปตามบอร์ด
- ทำโดจินชิ
- ทำเวบมาดูข้อแรกกันเรื่องส่งประกวดกับสำนักพิมพ์

เป็นหนทางตรงที่สุดที่จะได้เป็นนักเขียนการ์ตูน แม้ว่างานจะไม่ผ่าน ก็ยังได้รับคำวิจารณ์จากสำนักพิมพ์โดยตรง แนะนำว่าส่งมาที่บงกชกันเถอะ ความรู้สึกเรา ถ้าเป็นการ์ตูนแนวผู้หญิง ในตอนนี้บงกชน่าจะเปิดกว้างสุดแล้วนะ ส่วนคนที่ไม่ได้วาดแนวการ์ตูนผู้หญิงบงกชก็รับนะ แต่อาจจะโชคดีกว่าคนที่เขียนแต่แนวผู้หญิงนิดนึง เพราะมีหลายสำนักพิมพ์เปิดโอกาสให้อยู่
- ทำตามที่กติกาว่าไว้ โดยเฉพาะเรื่อง จำนวนหน้า ขนาด และความหนาของ กระดาษ แม้ว่าบางครั้งอาจจะยุ่งยาก แต่กติกาทุกข้อย่อมมีเหตุผล ดังนั้น ในขั้นเริ่มต้นนี้การรักษากติกาจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ

- ตั้งใจวาดให้เต็มที่เหมือนกับว่าจะส่งงานนี้เป็นชิ้นสุดท้าย สุดฝีมือเลยค่ะ แน่นอนว่าวันเวลาผ่านไป ฝีมือจะต้องพัฒนาขึ้น แต่ในเมื่อวันนี้วาดเรื่อง นี้อยู่ก็เต็มที่กับมันไปเลย อย่าเพิ่งคิดถึงเรื่องต่อไป เผื่อใจไว้เวลางานไม่ผ่านบ้างก็ดี ในขณะเดียวกันก็อย่าวาดงานด้วยความคิดที่ว่า ?งานนี้ต้องไม่ผ่านแน่เลย? แล้วมันจะไม่ผ่านจริงๆ นะเออ และเรื่องกำหนดเวลาส่งตั้งไว้ในใจก็ดีค่ะ แต่ไม่จำเป็นต้องรีบปั่นต้นฉบับให้ทันเป๊ะๆ ก็ได้ ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม สุภาษิตโบราณแต่ยังใช้ได้อยู่เสมอ วาดไปจนชินแล้วมันก็จะเร็วขึ้นเอง

- และอย่าลอกเลียนแบบเรื่อง หรือภาพของคนอื่น แยกให้ออกระหว่างการได้รับอิทธิพลกับการลอก เรื่องเหล่านี้ตัดสินได้ด้วยสายตาของผู้อ่าน และสำนึกของผู้วาด


โพสต์รูปตามบอร์ด
โดยมากก็จะเป็นรูปวาด เท่าที่เห็นไม่ค่อยจะมีโพสต์การ์ตูนเป็นตอนๆ สักเท่าไหร่ วิธีนี้นอกจากเราได้จะคำวิจารณ์ ได้แลกเปลี่ยนข่าวสาร ได้โปรโมทผลงานแล้ว ยังอาจจะได้เพื่อนใหม่ที่วาดการ์ตูนเพิ่มขึ้นด้วย

จะโพสต์ที่ไหนได้บ้าง?
ตามบอร์ดการ์ตูนทั่วไปส่วนมากก็จะมีโพสต์กันนะ บอร์ด Comicclub บอร์ดบงกชก็มีที่ให้โพสต์ ก่อนจะเล่นบอร์ดไหน ก็อ่านกติกามารยาทของบอร์ดนั้นๆ ด้วย จะได้ไม่ไปปล่อยไก่กลางบอร์ด อายเขาๆ

ที่สำคัญ ภาพที่โพสต์ แล้วบอกว่าวาดเอง ก็ควรจะวาดเองจริงๆ นะคะ ไม่ใช่เซฟภาพที่คนต่างประเทศวาด แล้วมาเนียนโพสต์ในบอร์ดไทย หรือลอกมาซะงั้น อันนี้ไม่เวิร์คเลย คิดง่ายๆ ว่าในเมื่อเรายังหารูปนี้เจอ คนอื่นๆ ก็ต้องเจอแล้วเหมือนกัน

DeviantART.com เวบแกลเลอรี่ของต่างประเทศ มีคนไทยสมัครเยอะเลย Sheezyart.com เวบแกลเลอรี่ต่างประเทศอีกที่หนึ่ง

บอร์ดมีทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เลือกบอร์ดที่เข้ากับตัวเองมากที่สุดก็แล้วกันนะ เดี๋ยวนี้ไดอารี่ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่ใช้ในการโปรโมทผลงานได้
มาดูอุปสรรคเล็กๆ น้อยๆ ในการโพสต์ โ
พสต์แล้วทำไมรูปไม่ขึ้น สาเหตุมีอยู่ 3 ข้อ จะกล่าวรวมถึงรูปจากเวบอื่นๆ ด้วยนะคะ
1. คุณพิมพ์ลิงค์ผิด หรือก๊อบปี้ลิงค์แล้วติดเว้นวรรครวมถึงเครื่องหมายอื่นๆ มาด้วย
2. ที่เวบนั้นฝากรูปภาพไว้ไม่อนุญาตให้นำภาพออกมาโพสต์นอกเวบไซต์ โดยจะเป็นกับเวบที่อยู่ใน Angelfire, Deviantart หรือ Tripod เป็นต้น


? ให้แก้ไขโดยการเซฟภาพลง? เครื่อง? แล้วหาพื้นที่ที่อนุญ? าตให้นำภาพออกมาโพสต์ภายนอกได้ เช่น
http://www.thai.net
http://photobucket.com/
http://romerun.com/
http://members.imagehost.biz/
http://imageshack.us/
** การใช้ลิงค์จากที่อยู่ในเครื่อง เช่น C:\My Documents\kanda ไม่มีทางที่รูปจะขึ้นแน่นอน เพราะในอินเตอร์เน็ตไม่มีลิงค์นี้


มารยาทพื้นฐานที่ควรมีสำหรับสังคมบอร์ด
1. ไม่ปั่นกระทู้ เช่น ตั้งกระทู้แล้วคนตอบน้อย ก็พยายามโพสต์ซะเองให้ดูมีคนตอบเยอะๆ หรือโพสต์กระทู้ถี่ๆ ในวันเดียว การกระทำแบบนี้จะทำให้กระทู้ที่มีความสำคัญจริงๆ กลายเป็นกระทู้ที่ไม่น่าสนใจไปเสีย
2. ควบคุมอารมณ์ ไม่ด่าทอด้วยคำหยาบใส่กัน (บางบอร์ดอาจจะคุยกันแบบนี้ แต่ก็พูดถึงส่วนใหญนะคะ) มีบางคนที่มีความสุขกับการเข้าไปยุยง ท้าทายให้คนในบอร์ดออกมาด่ากัน อันนี้ไม่ดีเลย อย่าคิดว่าฉันอยู่หลังจอคอมพิวเตอร์จะพูดอะไรก็ได้ ระลึกไว้เสมอว่า คนที่เราพิมพ์โต้ตอบด้วยก็คือคนที่มีความรู้สึกเหมือนเรา ถ้าเจอพวกป่วนบอร์ด แนะนำว่าไม่ต้องไปดู หรือตอบในกระทู้นั้นๆ ถ้าไม่มีคนสนใจ เขาก็จะเลิกไปเอง

สำหรับบอร์ดส่วนใหญ่ การโพสต์ภาพที่ล่อแหลมนั้นเป็นเรื่องต้องห้าม ไม่เพียงแต่มีผู้ใหญ่เข้ามาอ่าน น้องๆ เด็กๆ ที่เข้ามาอ่านก็มี ส่วนนี้ก็ระวังกันหน่อยนะ

ทีนี้เอามาเข้าถึงเรื่องที่ต้องคุยกันยาวขึ้นอีกนิดนึงคือ การทำโดจินชิขายตามงานการ์ตูน แต่ก่อนหน้านั้นเรามาดูความหมายของคำๆ นี้ก่อน

โดจินชิ มาจากภาษาญี่ปุ่น ถ้าแปลตรงตัวก็คือ หนังสือสำหรับคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน อาจจะหมายรวมงานออริจินอล (การ์ตูนที่วาดเอง และคิดเรื่องเองทั้งหมด) ลงไปด้วยก็ได้ โดยที่งานเหล่านั้นไม่ได้ผ่านสำนักพิมพ์ แต่ในความหมายที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ หมายถึง การ์ตูนที่ล้อเลียนมาจากการ์ตูนญี่ปุ่น หนัง ดารา นักร้อง และอื่นๆ ที่ผู้ที่นำมาวาดไม่ได้เป็นเจ้าของในเรื่องนั้นๆ เช่น โดจินชิดาร์เรน แชน ก็คือ การ์ตูนล้อวรรณกรรมเรื่องดาร์เรน แชน

ศัพท์เฉพาะอื่นๆ ? Fanart มาจาก Fan Art (เขียนติดกันเพราะได้อิทธิพลจากญี่ปุ่นค่ะ) คือ ภาพวาดที่วาดโดยแฟนๆ จะเป็นอะไรก็ได้ ทั้งการ์ตูน วรรณกรรม ดารา นักร้อง ภาพยนตร์ ผู้วาดไม่ใช่เจ้าของเรื่อง ภาพนั้นก็คือ แฟนอาร์ททั้งสิ้น
Fanfic จาก Fan Fiction ความหมายเดียวกับแฟนอาร์ท แต่เป็นนิยาย
Original แปลตรงตัวก็ต้นฉบับดั้งเดิม ความหมายที่ใช้ในงานการ์ตูนคือ ผลงานที่จัดทำขึ้นโดยเจ้าของเรื่อง และภาพที่แท้จริง


น้องๆ บางคนคงเริ่มสงสัยแล้วว่า ?แล้วฉันจะทำโดจินชิที่ว่านี้ได้อย่างไร? ครั้งหน้า เรามาคุยกันตั้งแต่การเลือกเรื่องที่จะทำ ไปจนถึงขั้นตอนการทำกันเลยนะคะ
รูปภาพ
รูปภาพ

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “แนะนำเทคนิคการวาดการ์ตูน”