[Comicclub9/2005] แนะนำสกรีนโทนชนิดต่างๆ

แนะนำเทคนิคเบาๆ ที่จะช่วยอัพเกรดฝีมือการวาดการ์ตูนสำหรับนักวาดมือใหม่

Moderator: B.Comics, พี่บี

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
honeynut
โพสต์: 129
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 พ.ค. 2006 1:01 pm
ที่อยู่: Lake of Souls
ติดต่อ:

[Comicclub9/2005] แนะนำสกรีนโทนชนิดต่างๆ

โพสต์ โดย honeynut »

รูปภาพ
แนะนำสกรีนโทน (เทียม) ชนิดต่างๆ

**คำถามฮอทฮิต : หาลายสกรีนมาจากไหน?
ก็ลองไปเดินๆ ตามงานการ์ตูนค่ะ ส่วนมากก็จะมีคนทำเป็นซีดีออกมาขายกัน หรือไม่ก็ลองหาในเน็ตดูนะคะ พิมพ์คำว่า "สกรีนโทน" ก็จะเห็นข้อมูลสกรีนโทนที่หลากหลาย และเวบไทยที่ขายสกรีนเทียมด้วยค่ะ

แหล่งสกรีนโทนแท้อย่างเป็นทางการ

http://www.icinc.co.jp/ เป็นเวบของ IC.sceen ค่ะ
http://deleter.com/ นอกจากสกรีนแล้ว ยังมีอุปกรณ์เขียนการ์ตูนอีกเยอะแยะเลยค่ะ แต่สั่งซื้อกับเวบนี้ไม่ได้ ต้องไปซื้อกับเวบตัวแทน ซึ่งอยู่ในฝรั่งเศส อเมริกา และเกาหลี << น่าสนใจมาก แต่เผอิญอ่านภาษาเกาหลีไม่ออก ^ ^?
http://www.comictones.com/ หนึ่งในตัวแทนของ deleter สินค้าอยู่ในอเมริกา ราคาก็พอได้นะคะ ไม่แพงอย่างที่คิด สกรีนแผ่นนึงก็อยู่ที่ราคา 2.7$ ประมาณ 120 บาท
แหล่งสกรีนแบบไม่เป็นทางการ คงต้องใช้วิธี Search หาเอาใน Google เอานะ ที่เราใช้อยู่ส่วนมากมาจาก เวบนี้ http://www.trioxid.net/koalanui/cdscreen/

และที่เป็นที่รู้จักกันที่ก็ร้านสยามมาร์เก็ตติ้งที่เซ็นทรัลเวิร์ดพลาซ่า เข้ามาดูที่เวบไชต์ร้านได้ที่นี่ http://www.siam-marketing.com/

จำแนกชนิดสกรีน (แบบที่เราคิดเอง) ได้สามประเภท คือ
1. ประเภทมีกาวในตัว

สกรีนโทนแท้ : อุปกรณ์สุดหรูสำหรับเมืองไทย :D เพราะมันแพงมาก แล้วก็หายากด้วย แผ่นหนึ่งราคาประมาณ 250 - 500 เยน แล้วแต่ขนาด เทียบเป็นเงินไทยก็ประมาณ 100 - 150 บาท กาวไม่เหนียวมาก สามารถติดแล้วลอกออกมาใหม่ได้ ตัวสกรีนบางตัดง่าย แล้วก็สามารถขูดสกรีนได้ด้วย ใช้แล้วงานเนี้ยบ เพราะมันถูกผลิตขึ้นมาเพื่องานการ์ตูนโดยตรง
รูปภาพ
เหมือนฝันเลยน้า ถ้าได้ทำงานการ์ตูนด้วยสกรีนแท้ทั้งหมด ราคามันถูกสำหรับคนญี่ปุ่น แต่แพงสำหรับคนไทย ^ ^" การ์ตูนเรื่องหนึ่งใช้กี่ลายก็คูณเลขกันไป = =' และนี่ก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้นักเขียนไทยต้องหาสกรีนเทียมมาใช้แทน (จุ๊ๆ ซื้อสกรีนแท้มาซักแผ่นแล้วใช้เป็นต้นแบบทำสกรีนเทียมได้นะ อิอิ)

ทรานเท็กซ์ (Trantext) : หลายคนคงเคยรู้จักกับมันแล้ว แต่คงมีน้องๆ อีกหลายคนที่ไม่เคยได้ยินชื่อนี้ เพราะมันเป็นอุปกรณ์ค่อนข้างเก่า 6-7 ปีที่แล้วนิยมมาก

ทรานเท็กซ์เป็นสติ๊กเกอร์ชนิดหนึ่งซึ่งมีลักษณะบาง และกาวไม่เหนียวมากคล้ายสกรีนแท้ แต่ว่ามันจะมาเป็นแผ่นโล่งๆ ไม่มีลายอะไรเลย เราต้องนำไปถ่ายเอกสาร หรือปริ๊นท์เลเซอร์ก่อนจึงจะนำมาใช้ได้

สามารถขูดสกรีนได้เหมือนสกรีนแท้ด้วยล่ะ แต่ผงสกรีนที่ถูกขูดออกมาจะต่างกันนิดหน่อย คือ ถ้าเป็นโทนแท้จะมีลักษณะเป็นแผ่นฟิล์มบางๆ ขุยๆ ส่วนทรานเท็กซ์จะเป็นผงคาร์บอนที่ใช้ถ่ายเอกสาร อาจเป็นปัญหาสำหรับคนเป็นภูมิแพ้บ้างนิดหน่อย

ซึ่งในการถ่ายเอกสารแผ่นทรานเท็กซ์นั้นมีข้อควรระวังอย่างยิ่งก็คือ ควรจะเล็งตอนร้านถ่ายเอกสารเพิ่งเปิด (ก็ตอนเพิ่งเปิดเครื่องน่ะแหละ) เพราะว่า แผ่นทรานซ์เท็กซ์ไวต่อความร้อน ถ้าเจอเครื่องถ่ายเอกสารร้อนๆ บางครั้งอาจจะไปม้วนติดกับลูกกลิ้งในเครื่อง ก่อความเสียหายร้ายแรงได้นะคะ ^ ^lll ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นก็วิ่งหนีกันเร็วๆ หน่อยล่ะ :b
รูปภาพ
ราคาขนาด A4 ก็ตกแผ่นละประมาณ 55-65 บาท ซื้อเป็นกล่อง 25 แผ่นประมาณ 800 บาท เฉลี่ยแล้วก็ถูกกว่าซื้อปลีกนิดหน่อย หาซื้อได้ที่ร้านขายเครื่องเขียนในม. ศิลปากร และร้านเครื่องเขียนตรงข้าม วิทยาลัยเพาะช่าง และร้านสยามมาร์เก็ตติ้งชั้นสาม เซ็นทรัลเวิร์ดพลาซ่า << อันนี้มีขายแบบถ่ายเอกสารเสร็จแล้วด้วยนะ ไม่ได้ค่านายหน้า อิอิ แต่ขอพรีเซนต์หน่อยว่าร้านนี้อุปกรณ์เขียนการ์ตูนครบ ราคาก็แพงตามค่าเช่าสถานที่ อย่างไรก็ถือว่าโอเคค่ะ

สกรีนสติ๊กเกอร์ : อันนี้จะถูกลงมา แต่ว่าต้องลงแรงกันหน่อย คือ ต้องซื้อสติ๊กเกอร์ใสแผ่นใหญ่มานั่งตัด นั่งแช่น้ำ แล้วก็ขูด (อ่านได้ในหนังสือ มาวาดการ์ตูนกันเถอะ by Guri & Itto) เหนื่อยแต่คุ้มนะคะ ยังไงของมันต้องใช้อยู่แล้ว คิดซะว่าฝึกกำลังแขน มีเวลาก็ขัดสกรีนตุนๆ ไว้หลายๆ แผ่นเวลาต้องการใช้จะได้มีให้เลือก

อยากจะแนะนำการเลือกสติ๊กเกอร์สักนิดค่ะ เท่าที่เห็นจะมีสติ๊กเกอร์สองแบบ คือ แบบที่เป็นยี่ห้อพวกฟิล์มถ่ายรูป (Canon, Fuji, Konika อะไรก็ว่ากันไป) แนะนำให้เลือกอันนี้นะคะ เพราะว่านอกจากแผ่นรองด้านหลังจะทนทานเวลากรีดแล้ว ก็ยังไม่ค่อยมีปัญหาในตอนขัดสกรีนอีกด้วย ส่วนแบบที่เป็นยี่ห้ออื่นๆ ที่ไม่ใช่ยี่ห้อฟิล์มถ่ายรูป สังเกตได้ที่แผ่นรองด้านหลังจะเป็นกระดาษ ซึ่งต่างจากแบบแรกที่แผ่นหลังจะเป็นกระดาษปนพลาสติก บางอันก็ใช้ได้ แต่บ่อยครั้งเจอกับปัญหากาวไม่ดี แช่น้ำขัดแล้วมันจะพอง ทิ้งไว้พอแห้งก็จะเป็นฝ้าขาวๆ ไม่ใสเหมือนปกติ ถ้าเจออย่างนี้แนะนำให้ทิ้งนะคะ อย่าไปเสียดายมัน แปะมาก็จะทำให้คุณภาพของเส้นที่วาดไว้แย่ลง
รูปภาพ
โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าสกรีนสติ๊กเกอร์ใช้ดีมากๆ ก่อนที่จะมาใช้สกรีนคอมฯ เจ้านี่ถือว่าเป็นอุปกรณ์คู่ชีพเลยล่ะ

2. ประเภทไม่มีกาวในตัว

สกรีนกระดาษ : ราคาถูกมาก เพียงแค่มีลายแล้วนำไปถ่ายเอกสาร แล้วก็เอามาทากาวติดก็เสร็จแล้ว แต่อาจจะยุ่งนิดหน่อย ตรงที่ต้องถ่ายเอกสารตัวลายสกรีนที่ต้องการก่อน แล้วก็นำภาพที่ตัดเส้นแล้วมาถ่ายลงในลายอีกทีจากนั้นจึงค่อยตัดส่วนที่จะให้เป็นลายมาแปะในต้นฉบับจริง

หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือนำตัวลายสกรีนที่ถ่ายเอกสารไว้มาวางบนโต๊ะไฟแล้ววาดซ้ำอีกที แล้วจึงค่อยตัดแปะลงในงาน บางคนที่ไม่อยากนั่งขัดสกรีนสติ๊กเกอร์อาจเลือกใช้วิธีนี้ แต่ถ้าจะแปะสกรีนแบบที่ค่อนข้างมีรายละเอียดเยอะ มาเล่าสู่กันฟังเฉยๆ แต่วิธีนี้ไม่แนะนำค่ะ

สกรีนกระดาษไข : คือ การนำกระดาษไขไปถ่ายเอกสารให้เป็นลายที่ต้องการ วิธีใช้คล้ายกับสกรีนกระดาษ คือ ตัดลายแล้วมาทากาวแปะต้นฉบับได้เลย เพราะกระดาษไขมีความโปร่งแสงอยู่ แต่ก็อย่าลืมว่าโปร่งแสงไม่ได้โปร่งใส อย่างไรกระดาษไขก็มีความขุ่นของมันอยู่ ซึ่งความขุ่นนั้นเองที่จะทำให้เส้นที่ตัดไว้คุณภาพลดลง แม้ว่าจะใช้กระดาษไขที่มีความหนาแค่ 70 แกรมก็ตาม

สำหรับปัญหาเครื่องถ่ายเอกสารร้อนนั้นมีผลกับกระดาษไขด้วยเหมือนกัน แต่ไม่ก่อผลร้ายแรงอย่างทรานเท็กซ์ แค่กระดาษมันจะหงิกๆ งอๆ อย่างเก่งก็ถ่ายใหม่อีกแผ่นเท่านั้นเอง
รูปภาพ

3. สกรีนคอมพิวเตอร์ (คงไม่ต้องบอกว่ามีกาวหรือไม่มีนะ อิอิ)
ช่วงสองสามปีมานี้สกรีนคอมเป็นที่นิยมมาก เพราะมันสะดวกดี แค่มีคอมก็ติดสกรีนใน Photoshop ได้สะดวก ไม่ต้องมานั่งขัดสติ๊กเกอร์ ไม่ต้องมานั่งเพ่งโต๊ะไฟ แต่เพ่งจอคอมแทน
รูปภาพ

Spec เครื่องก็ควรจะเป็น....เอาใกล้เคียงเครื่องเราละกัน Pentium 4 2.4 Ghz, RAM 256 จะได้ไม่หงุดหงิด รอนาน (ถ้าทำภาพซักเอสี่ เครื่องมีออกอาการอืดเล็กน้อยพอทน)

และควรจะทำงานที่ 600 Dpi เพื่อความคมชัดในการพิมพ์ วิธีการเซฟอาจจะยุ่งยากนิดนึงสำหรับคนที่ไม่เคยทำมาก่อน ต้องเล่ากันยาว ส่วนการติดสกรีนในคอมนั้นจะมาแนะนำกันอีกทีในครั้งต่อๆ ไปค่ะ
วิธีติดสกรีนกับคอมมีอยู่หลายวิธีแล้วแต่จะถนัด แต่สำหรับเรา ใช้สแกนจากลายที่ซื้อๆ (ถ่ายเอกสารมา) หรือไม่ก็ซื้อแผ่นซีดีสกรีนสำเร็จรูปที่มีขายตามงานการ์ตูนแล้วก็เอามาแปะๆ ใส่งาน จะมาพูดถึงเรื่องนี้ต่อในครั้งหน้าละกันนะคะ

แหล่งสกรีนคอมของไทย
http://www.wondermay.com/
มีขายเป็นสกรีนกระดาษ ที่สามารถนำมาใช้เป็นต้นแบบได้ และสกรีนสติ๊กเกอร์แบบไม่ต้องขัดให้เหนื่อยแรง

http://www.silptorn.com/
ซีดีสกรีนโทนพร้อมคู่มือการใช้ ภายในมีสกรีนโทน 129 ลาย ส่วนมากเป็นลายมาตราฐาน

http://koalanui.trioxid.net/cdscreen/
ซีดีสกรีนอีกที่หนึ่ง + ตัวอย่างลายสกรีนง่ายต่อการเลือกใช้ มีลายเยอะมากๆ

ที่จริงอยากให้น้องๆ ลองใช้สกรีนหลายๆ แบบ จะได้รู้ว่าเราเหมาะกับสกรีนชนิดใด บางคนที่ยังไม่มีคอมพิวเตอร์ หรือมีแล้ว แต่สเป็คไม่ถึงที่บอกไว้ข้างบน ก็ยังไม่จำเป็นต้องรีบร้อนซื้อคอมใหม่ หรือเอาคอมเก่าไปอัพเกรดเพื่อมาติดสกรีนเพียงอย่างเดียวก็ได้ สกรีนสติ๊กเกอร์กับทรานเท็กซ์ก็ใช้ได้ดีไม่แพ้สกรีนคอมเลยค่ะ ความรู้สึกในการจับคัตเตอร์แล้วกรีดกับแผ่นสกรีนก็สะใจดี


จะเรียกได้ว่าสกรีนโทนนั้นจะขาดไม่ได้เลยในงานการ์ตูนก็ใช่ แต่ว่าอย่างไรก็ตาม อย่าลืมการทำงาน handmade นะคะ เช่น การซอยเส้น ถมดำ ตีสปีด และอื่นๆ ถึงแม้คนอ่านจะดูไม่ออก แต่นั่นถือเป็นเสน่ห์ของงาน และเป็นความภูมิใจของคนวาดด้วย อย่างการ์ตูนบางเรื่องใช้สกรีนน้อยมาก หรืออาจจะไม่ได้ใช้เลย แต่งานก็ออกมาสวยได้นะ


ฉบับนี้ก็คงแค่นี้ก่อน ฉบับหน้ามาคุยเรื่องวิธีการติดสกรีนที่คอมอย่างง่ายกัน


see you (in my dream) :D
Kanda (honeynut)
รูปภาพ
รูปภาพ

ภาพประจำตัวสมาชิก
JackTheRipPer
โพสต์: 858
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 10 มิ.ย. 2010 5:59 pm

Re: [Comicclub9/2005] แนะนำสกรีนโทนชนิดต่างๆ

โพสต์ โดย JackTheRipPer »

มีปัญหาใหญ่หลวงคับ :(

คือ โหลดไม่เป็น T_T
รูปภาพ

Uxmishi ships
โพสต์: 62
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 09 พ.ย. 2011 8:24 pm

Re: [Comicclub9/2005] แนะนำสกรีนโทนชนิดต่างๆ

โพสต์ โดย Uxmishi ships »

จริงเหรอคะการสกรีนด้วยมือช่วยบอกหนูทีนะคะกำลังอยากลองสกรีนโทนการ์ตูนส่งประกวด
หรือไม่ส่งคำตอบมาที่เมลหนูได้นะคะ pop-lovecartoon@hotmail.com ขอบคุณนะคะ

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “แนะนำเทคนิคการวาดการ์ตูน”