[Comicclub8/2005] อธิบายกติกาโครการก้าวแรก สูนักเขียนการ์ตูน

แนะนำเทคนิคเบาๆ ที่จะช่วยอัพเกรดฝีมือการวาดการ์ตูนสำหรับนักวาดมือใหม่

Moderator: B.Comics, พี่บี

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
honeynut
โพสต์: 129
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 พ.ค. 2006 1:01 pm
ที่อยู่: Lake of Souls
ติดต่อ:

[Comicclub8/2005] อธิบายกติกาโครการก้าวแรก สูนักเขียนการ์ตูน

โพสต์ โดย honeynut »

รูปภาพ
[Comicclub8/2005] อธิบายกติกาโครการก้าวแรก สูนักเขียนการ์ตูนครั้งที่ 5

ตอนนี้ก็เข้าสู่โครงการก้าวแรกฯ ครั้งที่ 5 แล้ว คนที่ส่งของครั้งที่ 4 มาแต่ยังไม่ได้รับการตัดสินก็จะยกยอดมาไว้โครงการที่ 5 นี้ ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกตัดสิทธิ์นะ ส่วนคนที่ได้รับการตัดสินไปแล้ว ก็ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รางวัลที่ 1 - 10 ไป เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ ใครพลาดไปครั้งนี้ก็เอาใหม่ ใช่ว่าจะเดินแค่ก้าวเดียวแล้วถึงยอดเขานี่นา ^___~
อย่างไรก็ตามเท่าที่แอบๆ ดูผลงานของน้องๆ ที่ส่งเข้ามา รู้สึกว่าจะมีหลายคนไม่ค่อยเข้าใจในกติกาบางข้อ (หรือกติกาอาจจะละเอียดน้อยไป) วันนี้ก็จะมาขยายความกติกาโครงการก้าวแรกครั้งที่ 5 กันนะ

กติกา 1. เนื้อเรื่องและภาพจะต้องเป็นผลงานที่สร้างสรรค์โดยผู้ส่งงาน และต้องไม่เลียนแบบจากผลงานของผู้ใด
ขยายความ - คงไม่ต้องเล่ากันยาวมั้ง เป็นที่รู้กันว่าไม่ควรทำ โลกนี้ไม่ได้แคบนัก หากก๊อบปี้ผลงานของผู้อื่นมา แม้กองบรรณาธิการอาจไม่รู้ แต่ผู้อ่านคนอื่นๆ รู้นะ ถ้าถูกใครเขาจับได้ก็เสียเลย

กติกา 2. ไม่จำกัดเพศและวัย
ขยายความ - เนื่องจากต้องการเปิดโอกาสให้กว้าง บางครั้ง แม้จะเป็นผู้ชาย แต่ก็มีหลายๆ คนที่วาดการ์ตูนผู้หญิงได้เจ๋งมาก ส่วนอายุนั้นเป็นเพียงตัวเลข สำหรับน้องๆ ที่อายุน้อยๆ ไม่ต้องห่วงว่าอายุน้อยแล้วจะแพ้เขานะคะ ฝีมือจะดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความพยายาม 70 และพรสวรรค์ 30 ค่ะ อีกอย่างหนึ่ง ไม่ได้เจาะจงว่าจะต้องเป็นการ์ตูนรัก / แฟนตาซีหวานแหววเท่านั้น แนวอื่นๆ เช่น action ลึกลับ ก็ส่งเข้ามาได้ค่ะ

กติกา 3.จำนวนหน้าการ์ตูน 16-24 หน้าเท่านั้น

กติกา 4. ขนาดกระดาษที่ใช้ 32 x 22.5 cm. กรอบการ์ตูนขนาด 27.5 x 18 cm. วาดใส่กระดาษเพียงด้านเดียวเท่านั้น (ดูภาพด้านล่างประกอบ) ความหนาของกระดาษ 100 แกรมขึ้นไป และวาดใส่เพียงด้านเดียวเท่านั้นขยายความ - เห็นหลายคนเลยที่เข้าใจว่าส่วนตัดตกนี่ ห้ามวาด ปล่อยว่างมาแบบนี้

รูปภาพ

*จากภาพแรกจะเห็นได้ว่ารูปทั้งหมด หดเข้ามาอยู่กลางกระดาษ ปล่อยให้ขอบรอบๆ เป็นพื้นที่ขาวโล่งซะงั้น ติ๊ต่างว่างรูปข้างล่างนี้เป็นกระดาษ 1 แผ่นละกันนะ
รูปภาพ

*กรอบสีดำคือ เส้นที่เผื่อตัดตก ถ้าจะวาดแบบไม่มีกรอบก็วาดให้สุดกระดาษเลย แค่ระวังอย่าให้โดนส่วนสำคัญหรือช่องคำพูดเท่านั้นเอง
*กรอบใน สีขาว คือ ส่วนที่จะเอาไว้ตีกรอบ ในกรณีที่ต้องการให้ภาพอยู่ในช่อง ควรเว้นให้เท่ากันทุกด้าน

จริงๆ แล้วต้องวาดมาให้เต็มนะคะ เพียงแต่ระวังอย่าให้ส่วนสำคัญของภาพ เช่น ช่องคำพูด ไปอยู่ริมกระดาษมาเกินไป เพราะระหว่างการพิมพ์ จะต้องมีการตัดขอบหนังสือให้เรียบ ถ้าเอาส่วนสำคัญไว้ริมเกินไป อาจจะถูกตัดหายไปได้ค่ะ

ที่ถูกคือ ภาพที่สองค่ะ (งงมั้ย)

กติกา 5. สามารถใช้ดินสอในการร่างภาพได้ เมื่อผลงานเสร็จสมบูรณ์แล้ว ควรลบรอยดินสอออกให้หมด ตัดเส้นและตกแต่งภาพด้วยหมึกสีดำ หรือสกรีนโทนเท่านั้น
ขยายความ - ความเรียบร้อยของงานก็ถือเป็นสิ่งสำคัญค่ะ ไม่ใช่แค่รอยดินสอ แต่รวมถึงเส้นขาด-เกิน สกรีนโทนที่ติดไม่เรียบร้อย ทางกองบ.ก. จะไม่ตกแต่งแก้ไขใดๆ ให้ นอกจากพิมพ์คำพูดให้ เนื่องจากเมื่อเจ้าของงานส่งมาแล้ว ถือว่าเจ้าของงานพอใจแล้ว เสียเวลาตรวจเช็คงานก่อนส่งอีก 1 วันก็อาจเปลี่ยนแปลงผลของงานจากไม่ได้ลง เป็นได้ลงเต็มเรื่องก็ได้นะ

กติกา 6. โปรดระบุ ชื่อ-นามสกุล และชื่อที่จะใช้ในผลงาน อายุ ชั้นปีหรืออาชีพ (ใส่ชื่อและเลขหน้าไว้ด้านหลังกระดาษทุกแผ่นเผื่อกรณีสูญหาย สำหรับผู้ที่ไม่ประสงค์ให้เปิดเผยข้อมูลดังกล่าว กรุณาระบุมาด้วย)
ขยายความ - มีบางคน (แต่น้อยแหละ) เขียนเลขหน้าไว้หน้าที่วาดงานเลย เขียนข้างหลังดีกว่านะคะ แล้วก็หมึกที่เขียนเลขหน้าขอเป็นหมึกแห้งๆ หรือดินสอดีกว่าค่ะ

กติกา 7. กรุณาส่งผลงานมาที่ บริษัท บงกช พับลิชชิ่ง จำกัด 4/139-140 ม.3 ซ.เพชรเกษม 69 ถ. เลียบคลองฯ ฝั่งเหนือ ซ. วัชระโฮม แขวงหนองแขม เขตหนองแขม กทม. 10160 (วงเล็บมุมซองว่า "โครงการก้าวแรกสู่นักวาดการ์ตูนครั้งที่ 5")
ขยายความ - ส่งผิดที่งานก็มาไม่ถึงกองบ.ก. อ่ะนะ ^ ^"

กติกา 8. พิมพ์บทบรรยายของการ์ตูนแล้วเซฟส่งในรูปของไฟล์ Microsoft word โดยเรียงสำดับตัวเลขจากซ้ายไปขวา
ขยายความ - ให้พิมพ์ในเวิร์ดก็เพื่อความรวดเร็วในขึ้นตอนการเตรียมพิมพ์ ก็เรียงคำพูด แบบตอนที่เราอ่านแหละค่ะว่าจะให้อ่านช่องไหนก่อนหลัง
ไหนๆ ก็พูดถึงเรื่องคอมฯ แล้ว อยากแนะนำว่า หากติดสกรีนในคอมฯ ไฟล์ที่ใช้ทำงานควรจะเป็นโหมด Grayscale (ปรับโหมดภาพใน Photoshop ที่เมนู Image >> Mode >> Grayscale) ขนาดภาพควรจะเป็น 600 DPI (ปรับตั้งแต่ตอนสแกนเลยนะคะ ถ้าสแกนเล็กๆ แล้วมาขยายตอนหลังเส้นจะแตก) แต่ถ้าคอมทำงานที่ 600 ไม่ไหวก็เป็น 300 ได้ค่ะ แค่ความคมชัดจะลดลง (ปรับขนาดภาพได้ที่ Image >> Image size)

แล้วก็อย่าลืมเช็คแผ่นที่ส่งมาด้วยนะคะ ว่าเปิดได้ครบทุกไฟล์หรือเปล่า ถ้าแผ่นเสียหรืออะไร ทางกองบ.ก. ก็ไม่สามารถตัดสินให้ได้


กติกา 9. ส่งต้นฉบับเป็นผลงานจริงเท่านั้น กรณีที่ส่งผลงานเป็นดิจิตอลต้องแนบต้นฉบับที่ร่างเส้นมาด้วย
ขยายความ - บางคนเสียดายต้นฉบับ เลยถ่ายเอกสารมา ไม่ควรทำอย่างนั้นค่ะ เพราะถ้าไม่เห็นต้นฉบับจริง ทางกองบ.ก. จะไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ต้นฉบับของเรียบร้อยมากแค่ไหน ใช้กระดาษถูกกติกาหรือไม่ และนอกจากนี้ตัวต้นฉบับจริง ยังเป็นหลักฐานยืนยันได้ว่าต้นฉบับนั้นเป็นของตัวผู้วาดจริงๆ ไม่ได้ไปถ่ายเอกสาร หรือไปปริ๊นท์ของใครเขามา

กติกา 10. ทางบริษัทขอสงวนสิทธิ์ในการคืนต้นฉบับ
ขยายความ - สำหรับงานที่ได้ลงแล้ว แน่นอนว่าไม่คืนให้ ส่วนงานที่ไม่ผ่านถ้าต้องการงานคืนก็มารับที่สำนักพิมพ์ได้ค่ะ

รางวัลที่ 1 "รางวัลชนะเลิศ" เงินสดจำนวนเงิน 10,000 บาท
รางวัลที่ 2 "รางวัลรองชนะเลิศ" เงินสดจำนวนเงิน 5,000 บาท
รางวัลที่ 3 "รางวัลเนื้อเรื่องยอดเยี่ยม" เงินสดจำนวนเงิน 1,500 บาท
รางวัลที่ 4 -10 "รางวัลชมเชย" สินค้าในเครือบงกชคอมมิคส์รวมมูลค่า 500 บาท

ประกาศผลในนิตยสาร GALS PEACH และ COMIC CLUB ฉบับเดือนสิงหาคม 2549

เต็มๆ

แถมเรื่องกระดาษอีกหน่อย อย่าใช้กระดาษพิมพ์ดีดแบบ 65 / 70 / 80 แกรมมาเลยดีกว่าค่ะ ส่วนมากแล้วตัดเส้นแล้วเส้นจะแตก หมึกซึม เวลากรีดสกรีนก็ทะลุง่ายจะตายไป ลองไปเดินๆ ดูกระดาษตามห้างใหญ่ๆ นะคะ จะเห็นว่ามีกระดาษเรียบๆ ที่วาดการ์ตูนได้อยู่เหมือนกัน ถ้าหาไม่ได้ก็เอากระดาษดั้งเดิมค่ะ กระดาษร้อยปอนด์อย่างเรียบ ย้ำว่าอย่างเรียบนะคะ แบบที่เป็นลายๆ หยาบๆ นั่นเขาไว้ลงสี ไม่เหมาะกับการวาดการ์ตูนหรอกค่ะ

มีหลายๆ คนถามมาว่าใช้กระดาษการ์ด 180 ขนาดเอสี่ วาดมาจะได้ไหม คำตอบ คือ ได้ค่ะ ?นั่นแน่ ดีใจกันใช่มั้ยล่ะ ถ้าฝีมือดีก็จะได้ตีพิมพ์ในนิตยสารรายเดือนดังที่ได้กล่าวไว้ข้างบนแล้ว แต่พอรวมคะแนนเพื่อตัดสินให้รางวัลใหญ่ปลายปี จะถูกหักคะแนนกติกาไปประมาณ 3-5 คะแนน ก็ลองชั่งน้ำหนักดูนะคะ

อีกอย่างหนึ่ง ไม่เฉพาะคนที่ได้รางวัลเท่านั้นที่จะได้รับการชักชวนให้เป็นนักเขียนประจำ คนอื่นๆ ที่ส่งงานมาก็มีสิทธิ์เหมือนกันนะ ถ้างานดี

อืม?ดูเหมือนจะยุ่งยาก แต่ทำๆ ไปมันก็ชินไปเองนะคะ คิดซะว่าเป็นการทดสอบความอดทนไง พี่เองก็เคยผ่านด่านนี้มาก่อน รอน้องๆ ที่มีความพยายามมาวาดการ์ตูนด้วยกันอยู่นะ

คราวหน้าเราจะมาคุยกันเรื่องสกรีนโทน อย่าลืมติดตามล่ะ ^ ^

Ganbatte ne~ \(>__<)/
Kanda Wangdee (honeynut)
รูปภาพ
รูปภาพ

ภาพประจำตัวสมาชิก
yasu
โพสต์: 266
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 19 ต.ค. 2007 8:24 am

โพสต์ โดย yasu »

สวัสดีคร๊าบบบบ...
อิอิ..มีข้อสงสัยจารบกวนถามนิดนึงค่ะ
เกี่ยวกับกติกาข้อที่ 8 ... ถ้าเผื่อว่าเราส่งเป็นไฟล์ที่ทำในคอมซึ่งพิมพ์บทพูดลงไปแล้วเรียบร้อย
เรายังต้องพิมพ์ใส่ใน word อีกรอบมั๊ยคะ...
If life is so short...^_^

ภาพประจำตัวสมาชิก
honeynut
โพสต์: 129
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 พ.ค. 2006 1:01 pm
ที่อยู่: Lake of Souls
ติดต่อ:

โพสต์ โดย honeynut »

ตอบ- yasu
ถ้าพิมพ์ในไฟล์มาแล้วก็ไม่ต้องพิมพ์แยกมาอีกค่ะ ^ ^
รูปภาพ
รูปภาพ

ภาพประจำตัวสมาชิก
yasu
โพสต์: 266
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 19 ต.ค. 2007 8:24 am

โพสต์ โดย yasu »

ขอบคุณมากเลยค๊า ^_^
If life is so short...^_^

aorminor
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 19 เม.ย. 2011 9:35 am

Re: [Comicclub8/2005] อธิบายกติกาโครการก้าวแรก สูนักเขียนการ

โพสต์ โดย aorminor »

เออ..ถ้าทำเป็นแบบต้นฉบับจริงๆแล้วให้เขียนตัวหนังสือลงในต้นฉบับเลยเหรอครับ?(หรือแยกออกมาพิมพ์ในคอมอีกที :?: )

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “แนะนำเทคนิคการวาดการ์ตูน”