[Comicclub12/2006] การทำสกรีนคอมใช้เอง

แนะนำเทคนิคเบาๆ ที่จะช่วยอัพเกรดฝีมือการวาดการ์ตูนสำหรับนักวาดมือใหม่

Moderator: B.Comics, พี่บี

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
honeynut
โพสต์: 129
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 พ.ค. 2006 1:01 pm
ที่อยู่: Lake of Souls
ติดต่อ:

[Comicclub12/2006] การทำสกรีนคอมใช้เอง

โพสต์ โดย honeynut »

รูปภาพ

สวัสดีค่ะ

เห็นคำถามเกี่ยวกับสกรีนโทนคอมพิวเตอร์ผ่านทางเว็บบอร์ดที่บงกชหลายคำถามทีเดียว น้องๆ บางคนก็ถามหาสถานที่ซื้อสกรีนโทน บางคนไม่รู้จักเลยก็มี สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าสกรีนโทนคืออะไร เราคงไม่อธิบายซ้ำนะคะ เพราะมันยาว ลองย้อนอ่านคอมมิคคลับฉบับเก่าๆ ดู หรือไม่ก็เข้าไปดูได้ที่เว็บคอมมิคคลับค่ะ จะมีคอลัมน์นี้ให้อ่านกันฟรีๆ ด้วย เอาล่ะ! ฉบับนี้ก็จะมาแนะนำความรู้ใหม่ที่เราเพิ่งได้จากเพื่อนๆ เมื่อไม่กี่วันนี้เอง นั่นก็คือ การทำสกรีนโทนใช้เองในคอมพิวเตอร์ค่ะ ค่อยๆ ดู และทำความเข้าใจไปนะคะ

1. ก่อนอื่นเราก็ต้องสแกนภาพก่อน สำหรับภาพของเราที่มีเส้นหนาอยู่แล้วจะเลือกสแกนแบบ bitmap หรือ black and white / 600 DPI จะได้ไม่ต้องมาทำความาสะอาดภาพอีกในภาพหลัง แต่กับภาพของบางคนที่เส้นบางๆ สแกนแบบนี้แล้วเส้นอาจจะหายได้ ให้สแกนเป็น Grayscale / 600 DPI แล้วไปปรับความคมชัด ความสว่าง และความสะอาดในโฟโต้ช็อปอีกครั้ง

2. จากนั้นก็เหมือนเดิม ถ้าภาพเป็น Bitmap ให้เปลี่ยนเป็น Grayscale จะได้แยกหลายๆ เลเยอร์ได้
รูปภาพ


3. ย่อ Print size ให้เท่ากับขนาดที่เราจะปรินท์
รูปภาพ

4. เพิ่มเลเยอร์ 1 อัน เลือก Property multiply
รูปภาพ

5. ใช้เครื่องมือ Selection อันไหนก็ได้ เลือกพื้นที่ๆ ต้องการจะติดสกรีน
? ใช้ Quick mask ช่วยได้นะคะ
รูปภาพ

6. พอเลือกเสร็จแล้วก็ทำสีเทาที่ปรับความเข้มได้อย่างที่ต้องการแล้วลงไป
ใส่เงาให้เรียบร้อย (ถ้าใช้ Quick mask อยู่ก็กดออกมาก่อนนะคะ)
รูปภาพ

? สำหรับข้อ 5-6 ถ้าใครถนัดใช้ Brush ปาดสีเอาก็ตามสะดวกเลยนะคะ Gradient ก็ใช้ได้ ว่าง่ายๆ ก็คือทำยังไงก็ได้ให้มีสีเทาลงไปในส่วนที่ต้องการนั่นแหละค่ะ


7. จากนั้นนะคะ ก๊อบปี้เลเยอร์ที่เราเทสี ไปแปะใส่ไฟล์ใหม่
รูปภาพ

8. ที่ไฟล์ใหม่ ให้ไปที่เมนู image > mode > bitmap

9. เลือก Halftone screen
รูปภาพ

10. ปรับขนาดจุดที่ต้องการ เลขน้อยจุดจะห่าง เลขมากจุดถี่ค่ะ สำหรับเลขมากให้ปรับได้ถึง 90 ไม่อย่างนั้นเครื่องปรินท์จะอ่านไม่ออก เลขที่เหมาะสมกับการเทพื้นเนียนๆ น่าจะเป็น 40-70 ส่วนองศาของจุด ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องไปปรับมันค่ะ 45 ก็เหมาะสมแล้ว นอกจากเราต้องการองศาที่ต่างออกไปก็ลองปรับดูได้ค่ะ เผื่อจะได้ลายใหม่ๆ เพิ่ม
รูปภาพ


11. เสร็จแล้วกลับมาที่ไฟล์เก่าลบเลเยอร์อันเก่าออก ก๊อบปี้ไฟล์ใหม่มาแปะใส่ไฟล์งานต้นฉบับ เลือกเป็น multiply ขยับให้เข้าที่ แค่นี้ก็ได้ลายผิวแล้ว


? ความแตกต่างระหว่างการเทสีธรรมดา กับการแปลงเป็น Halftone Screen แล้ว

รูปภาพ
ยังไม่แปลง

รูปภาพ
แปลงแล้ว

12. ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนเสร็จ ในกรณีที่ต้องการจุดที่แตกต่างใน 1 ภาพ แต่ถ้าต้องการจุดเท่าๆ กันทั้งภาพก็ระบายสีให้หมดแล้วยกเลเยอร์ไปแปลงทีเดียวก็ได้ค่ะ


13. ถ้าจะแยกเลเยอร์ไว้ก็เซฟเป็น PSD ธรรมดา
? แต่ถ้าจะเซฟเพื่อปรินท์ให้เซฟเป็น tif วิธีเซฟ
1. Layers > Merge Visible เพื่อรวมให้เหลือเลเยอร์เดียว
2. Save as เลือกนามสกุลภาพเป็น .tif
3. เลือก Diffusion Dither กด OK เป็นอันเสร็จ
รูปภาพ


* บางคนอาจสงสัยว่าแล้วทำไมไม่เซฟเป็น Halftone ไปเลย นั่นก็เพราะว่าจากที่เราลองปรินท์มา ถ้าเซฟเป็น Halftone เส้นเราก็จะขาดๆ ดูเป็นตุ่มๆ เหมือนลายสกรีนตามไปด้วย แต่ถ้าเซฟ Diffusion Dither ทั้งเส้นและสกรีนก็จะคมสวยค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเส้นที่เราวาดด้วยนะคะ


รูปที่เสร็จแล้ว
รูปภาพ


เป็นไงคะ ทำดูแล้วไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ลำพังอธิบายแบบนี้อาจจะไม่กระจ่าง ทดลองทำดูนะคะ ถ้าทำสกรีนเองได้ก็เบาใจเรื่องซื้อสกรีนไปได้เยอะเลย
ฉบับนี้ก็เป็นครั้งสุดท้ายของคอลัมน์นี้แล้วนะคะ เรื่องของการเขียนการ์ตูนก็คงมีที่แนะนำได้เพียงเท่านี้ ที่เหลือก็คือการฝึกหัด และความพยายาม หวังว่าทั้งหมดที่แนะนำไว้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ได้บ้างนะคะ ขอบคุณทุกคนที่ติดตามมาตลอดค่ะ

รูปภาพ
ธันวาคม 2549
รูปภาพ
รูปภาพ

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “แนะนำเทคนิคการวาดการ์ตูน”