[Comicclub4/2008]Gait

คอลัมน์สัมภาษณ์นักเขียน และคนการ์ตูน underground

Moderator: B.Comics, พี่บี

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
honeynut
โพสต์: 129
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 พ.ค. 2006 1:01 pm
ที่อยู่: Lake of Souls
ติดต่อ:

[Comicclub4/2008]Gait

โพสต์ โดย honeynut »

รูปภาพ

สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกท่าน

สุขสันต์วันปีใหม่ไทยค่ะ! ฉบับที่แล้วโดดร่มไปหนึ่งครั้ง ขออภัยด้วยค่ะ บริหารเวลาไม่ดีเอง T_T ตอนนี้ก็ปิดเทอมกันแล้วยินดีด้วยค่ะ เฮ~! (จะเฮด้วยทำไมไม่มีเทอมให้ปิดแล้ว 55) น้องๆ นักเรียนเล็กๆ ก็คงจะได้พักผ่อนกันสบายใจ ส่วนที่โตๆ ขึ้นมาหน่อยบางคนก็รอผลสอบอยู่ ซึ่งก็เป็นกำลังใจให้นะคะ พยายามเต็มที่แล้ว จะได้ ไม่ได้อย่างไรก็ต้องยอมรับมัน แล้วก้าวเดินต่อไปค่ะ
คอลัมน์ Underground สำหรับหน้าร้อนของเราก็ไปสัมภาษณ์ น้องสาวคนหนึ่งค่ะ ที่มีลายเส้นน่ารักสดใส นามว่า Gait ชื่ออ่านว่าอะไรหนอ... หลายคนอ่านผิดอ่านถูก รวมทั้งเราด้วย ^ ^? ติดตามอ่านคอลัมน์จนจบจะมีเฉลยค่ะ

ชื่อจริง : อมรรัตน์ พิพัฒน์ภิญโญยศ
ชื่อที่ใช้ในเน็ต : Gait
วันเกิด : 9 กุมภาพันธ์ 2529
การศึกษา : คณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล รัตนโกสินทร์ วิทยาเขตบพิตรพิมุข จักรวรรดิ
อีเมล์ : Gait_san@hotmail.com
เวบ/บล็อก : http://gaitstory.exteen.com
ผลงานที่ผ่านมา : โดจินเดี่ยว "Happy Material" (Mahou sensei Negima!) ,แอนโธฯ "DG DAN!" (Suzumiya Haruhi no Yuuutsu),แฟนบุ๊คจากเกม Lamento กับน้องๆกลุ่ม MONOMANIA ,โดจิน "On Air!" จากเรื่อง Gakuen Alice แล้วก็ ออริจินอลคอมมิค เรื่อง "หยวน เยน"

honeynut : ชื่อ Gait อ่านว่าอะไรคะ แหะๆ แล้วมีที่มาจากอะไร
Gait : Gait อ่านว่า เก๊ท ออกเสียงเป็นเสียงตรีอ่ะค่ะ ( รู้สึกอ่านยากยังไงไม่รู้ -_-") พอดีเปิดดิกเจอคำนี้เข้าคิดว่าเป็นชื่อที่เท่แล้วก็ไม่ซ้ำใครดีค่ะ Gait แปลว่าการเดิน การเหยาะย่าง เราก็กำลังก้าวเดินในเส้นทางการวาดการ์ตูนอยู่ เลยคิดว่าชื่อนี้ก็เข้ากันดีค่ะ ^_^

honeynut : ถ้างั้นอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้อยากเป็นนักเขียนการ์ตูน
Gait : แรงบัลดาลใจก็มาจากการได้อ่านได้ดูการ์ตูนล่ะค่ะ อ่านไปอ่านมาก็นึกอยากจะวาดขึ้นมาเองมั่ง ก็เลยเริ่มวาดเริ่มเขียนการ์ตูนค่ะ

honeynut : นักเขียนที่ชอบมีใครบ้างคะ
Gait : อ.Arina Tanemura ,อ.Hino Matsuri,อ.Ai Marinaga ,อ.Tachibana Higuchi(ที่เขียนเรื่อง Gakuen Alice) ค่ะ ที่จริงก็มีนักเขียนที่ชอบอยู่อีกหลายท่านเลยค่ะ (แต่ตอนนี้นึกได้เท่านี้ แหะๆ)

honeynut : ที่วาดการ์ตูนนี่ ฝึกยังไงคะ เรียนรู้ด้วยตัวเอง หรือว่าไปเรียนจากที่ไหน
Gait : ฝึกด้วยตัวเองค่ะ ตอนแรกๆ ก็อาศัยวาดตามแบบการ์ตูนที่ชอบ ต่อๆมาก็เริ่มวาดด้วยลายเส้นตัวเอง ก็วาดไปเรื่อยๆ อ่ะค่ะ พอวาดบ่อยๆเข้าก็เริ่มรู้หลักและชินกับการวาดมากขึ้น (สารภาพว่าที่จริงไม่ถนัดด้านศิลปะเลยค่ะ วาดได้แต่การ์ตูนอย่างเดียว)

honeynut : แล้วทางบ้านให้การสนับสนุนมากน้อยอย่างไรบ้างคะ
Gait : (ถ้าเรื่องวาดการ์ตูน)แรกๆทางบ้านไม่ค่อยสนับสนุนเท่าไหร่ค่ะ โดยเฉพาะแม่ ห้ามอ่านการ์ตูนด้วยค่ะตอนนั้น ก็อาศัยแอบอ่านแอบวาดเอา แต่ความลับไม่มีในโลกใช่มั้ยคะ ตอนหลังความแตกค่ะ แต่แม่ก็ไม่ได้ว่าอะไรมาก .. พักหลังๆ เห็นว่าเราทำเราวาดได้ดี ก็เลยสนับสนุนให้ทำด้วยซ้ำค่ะ

honeynut : ตอนนี้กำลัง crazy เรื่องอะไรอยู่
Gait : ก็เรื่อง Vampire Knight (ท่านคานาเม๊~) แล้วก็ Gakuen Alice ค่ะ (ชอบเรื่องนี้มากๆ มีแต่เด็กๆ 555+)

honeynut : คาแรกเตอร์ที่เห็นแล้วชอบมาก แบบว่าที่หนึ่งในดวงในมีลักษณะอย่างไรคะ
Gait : อ๊าย~ ก็ต้องเป็นเด็กชายตัวเล็กๆ น่ารักสิคะ ถ้าใส่แว่นด้วยดีกรีความชอบจะอัพขึ้นมาอีก ที่จริงหนุ่มแว่นก็ชอบนะคะ แต่ชอบเด็ก (ชาย) แว่นมากกว่า ^_^

honeynut : ส่วนใหญ่แล้วชอบเขียนเรื่องแนวไหน
Gait : ชอบเขียนแนวรักใสๆ ค่ะ ส่วนใหญ่ที่ส่งประกวดโครงการก้าวแรกฯของบงกชก็จะเป็นแนวนี้ แต่ถ้าเป็นโดจินส่วนใหญ่จะเขียนแนวตลกค่ะ

honeynut : อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงานมีอะไรบ้างคะ
Gait : กระดาษ ดินสอ ยางลบ ปากกาพิกม่าเบอร์ 05 01กับ 005 ปากกาเคมีหัวโต(เอาไว้ถมดำ) สแกนเนอร์ แล้วก็คอมค่ะ

honeynut : ใช้เวลาทำงานนานไหมคะ ทั้งภาพขาวดำ และภาพสี
Gait : ขาวดำ 1 หน้า ประมาณ 1 ชม.ครึ่ง ถึง 3 ชม.(แล้วแต่ความละเอียดของหน้านั้น) ส่วนภาพสี ไม่ค่อยได้ทำแบบฟูลอ่ะค่ะ อย่างมากก็จะประมาณ 4-6 ชม.(ส่วนใหญ่จะใช้เวลาน้อยกว่านี้เพราะลงสีแบบง่ายๆ)

honeynut : ครั้งแรกที่ทำโดจิน แล้วไปออกบูธขาย รู้สึกยังไงบ้าง ตื่นเต้นมากน้อยแค่ไหน
Gait : ครั้งแรกที่ทำโดจินก็ตื่นเต้นแล้วก็กังวลมากเลยค่ะ ต้องโทรขอคำแนะนำในการทำโดกับพี่ๆ หลายคน พอทำเสร็จก็กลัวว่างานเราจะขายได้มั้ยหนอ ...ครั้งแรกทำโดจินเนกิมะค่ะ ก็ไปฝากขายที่บูธของชมรมการ์ตูนเชียงใหม่ ตื่นเต้นมากๆเลยค่ะ ยิ่งพอมีคนเปิดดูงานและซื้อกลับไปก็ดีใจมากเลยค่ะ

honeynut : เคยอยู่กลุ่ม หรือว่าออกโดเป็นกลุ่มมั้ยคะ มันแตกต่างจากการฉายเดี่ยวยังไงบ้าง
Gait :เคยค่ะ ก็เคยออกแฟนบุ๊ค (รวมภาพอิลลัส) เป็นกลุ่ม คิดว่าการทำงานเป็นกลุ่มต่างจากการทำงานเดี่ยวตรงที่เวลาและขั้นตอนการทำอ่ะค่ะ ตอนที่ทำคนเดียวนี่คิดอะไรออกมาได้ก็ทำได้ทันที แล้วก็ทำได้เร็วกว่าทำเป็นกลุ่มค่ะ ถ้าเป็นกลุ่มก็ต้องมาประชุมระดมกำลังสมองก่อนว่าจะทำอะไรดี กว่าจะตกลงกันได้ก็ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร แต่ทำงานเป็นกลุ่มก็จะดีตรงที่มีไอเดียหลากหลายค่ะ (หลายหัวดีกว่าหัวเดียวล่ะเนอะ)

honeynut : เคยถูกทักมั้ยว่าวาดเหมือนคนนั้นคนนี้ อยากจะตอบคนถามว่ายังไง
Gait : เอ....ไม่เคย (มั้ง) คะ แต่มีเคยถูกเตือนว่า ให้ระวังจะไปคล้ายงานคนอื่นเหมือนกัน ถ้าเจอถูกทักว่าวาดเหมือนคนนั้นคนนี้ก็คงจะตอบว่า "ไม่เหมือนหรอก ดูยังไง ไม่เห็นจะเหมือนเลย ?" ประมาณนี้ล่ะค่ะ แล้วก็อาจจะถามว่า ถ้าเหมือนอ่ะ เหมือนตรงไหน ไหนบอกมาซิ

honeynut : เวลาท้อแท้ มีวิธีเรียกกำลังใจให้ตัวเองยังไงคะ
Gait : มีหลายอย่างเลยค่ะ ก็นั่งดูทีวี หรืออนิเมเรื่องโปรด บางทีก็หาของอร่อยๆกิน ไม่ก็นอนค่ะ (เอาแบบนอนทั้งวันนอนให้ลืมไปเลย) พยายามคิดว่าเรื่องแค่นี้อย่ามัวมานั่งท้อแท้ เราต้องสู้ ต้องผ่านมันไปให้ได้

honeynut : สมมตินะคะ ถ้าตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าตัวเองวาดการ์ตูนไม่ได้อีกแล้ว จะรู้สึกยังไง
Gait : ห๊า.... ถ้าวาดการ์ตูนไม่ได้เหรอคะ O_o!! คงรู้สึกเศร้าอ่ะค่ะ แบบว่าสิ่งที่เราทำเป็นประจำ จู่ๆทำไม่ได้ขึ้นมาคงรู้สึกเหงาๆ ว้าเหว่เหมือนกัน (หวังว่าคืนนี้หลับไปพรุ่งนี้เช้าคงตื่นขึ้นมาวาดได้เหมือนเดิมนะ)

honeynut : สุดท้าย ฝากข้อแนะนำถึงเพื่อนผองน้องพี่ที่กำลังฝึกวาดการ์ตูนหน่อยค่ะ
Gait : ค่ะ ก็อยากให้ทุกคนมาพยายามและพัฒนาไปด้วยกันค่ะ เราเองก็ยังมีเรื่องที่ต้องปรับปรุงและพัฒนาอีกหลายอย่างเลย^_^(มาพยายามด้วยกันนะ) นอกจากนี้ก็อยากทุกคนมีใจรักในการวาดค่ะ เพราะงานที่ออกมาจากใจย่อมดีที่สุด และสำคัญที่สุดคือ เมื่อคิดจะทำก็ต้องลงมือทำค่ะ อย่ามัวแต่รอ

ใช่แล้วค่ะ ชอบอะไร อยากทำอะไรที่ไม่เดือดร้อนคนอื่น และตัวเองมากเกินไปก็ทำเลย รั้งๆ รอๆ มันจะไม่ทันการ ยิ่งวาดมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นการฝึกฝีมือมากเท่านั้น สัมภาษณ์คอลัมน์นี้ทีไรได้กำลังใจกลับมาทำงานทุกครั้งเลย น้องๆ ล่ะคะ อ่านแล้วได้อะไรกลับไปบ้างรึเปล่า? อ่านบทสัมภาษณ์ของรุ่นพี่ๆ แล้วก็เก็บเอาไปวิเคราะห์นะคะ ส่วนไหนที่เป็นเรื่องดีก็นำไปใช้กับตัวเองได้ พบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ

รูปภาพ
เมษายน 2551
รูปภาพ
รูปภาพ

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “Underground review”