[Comicclub2/2008]Smilo

คอลัมน์สัมภาษณ์นักเขียน และคนการ์ตูน underground

Moderator: B.Comics, พี่บี

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
honeynut
โพสต์: 129
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 พ.ค. 2006 1:01 pm
ที่อยู่: Lake of Souls
ติดต่อ:

[Comicclub2/2008]Smilo

โพสต์ โดย honeynut »

รูปภาพ

สวัสดีค่ะ ผู้อ่านทุกท่าน
Happy Chinese New Year ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ย้อนหลังค่ะ เป็นไงคะ ตรุษจีนควบวาเลนไทน์ในเดือนเดียวกัน น่าจะเป็นเดือนที่แฮปปี้สำหรับน้องๆ หลายๆ คน ก็ทั้งได้แต๊ะเอีย แล้วก็ยังได้แฮปปี้กับเทศกาลแห่งความรักอีกด้วย ความรักเนี่ย นอกจากให้เพื่อน ให้แฟนแล้ว ก็อย่าลืมให้คนในครอบครัวด้วยนะคะ รวมทั้งธรรมชาติ และสรรพสัตว์เพื่อนร่วมโลกของเราด้วย มอบความรักให้กันอย่างเหมาะสม โลกจะได้สงบสุขเนอะ

ฉบับนี้เรามาพบกับน้องสาวคนหนึ่ง (น้องสาวสำหรับคนเขียนคอลัมน์ แต่เป็นพี่สาวสำหรับหลายๆ คน) ปกติแล้ว สาวๆ ก็จะกรี๊ดกับคาแรกเตอร์หนุ่มๆ แต่กับน้องสาวคนนี้มอบเสียงกรี๊ดให้กับสาวผมม้าจนหมดใจค่ะ อ๊ะ ต้องบอกชื่อรึเปล่านี่ หรือบอกใบ้แค่นี้ก็รู้แล้วว่าไปสัมภาษณ์ใครมา :) เรามาดู Profile ของเธอกันเลยดีกว่าค่ะ


ชื่อจริง...นางสาวรัตนาภรณ์ กาญจนอุดมชัย
นามปากกา SMILO (สมาย-โล่)
เกิด 8 มิย. 2526
การศึกษา จบจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่ สาขา ภูมิสถาปัตยกรรม
ประวัติการทำงาน ผลงานโดจินชิ - เรื่องแรกคือโดจินแฮร์รี่พอตเตอร์ รวมกับน้องๆกลุ่ม character group เปิดตัวคร้งแรกที่งาน Free Dom งานการ์ตูนเชียงใหม่ครั้งที่ 3 เขียนโดจินจากเกม King of Fighter

honeynut : เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้นเมื่อไหร่คะ
smilo : เพิ่งจะมาดังก็หลังอยู่ที่ชมรมการ์ตูนเชียงใหม่นี่แหละคะ พอเพื่อนเยอะขึ้นก็เลยกล้าที่จะลงมาที่ กทม. ช่วงหลังพอเริ่มเข้ามาอยู่ในชมรมการ์ตูนเชียงใหม่ ก็เริ่มรู้จักตัวเองมากขึ้น เลยไปเขียนการ์ตูนแนวสาวน้อยแทน และก็เริ่มออกโดโทโฮ ทำให้ยอดขายที่ไม่เคยถึง 20 เล่มต่อครั้ง....มันทะลุเป้า... คงมาถูกสายแล้วล่ะคะ แต่ก็ชอบสิ่งที่ทำด้วยนะคะ

honeynut : เหตุใดจึงเรียกตัวเองว่า smillo
smilo : Smilo มาจาก Smile+Buffalo=SMILO เป็นชื่อที่คุณแม่ใช้เรียกจนติดหู ก็เลยใช้ชื่อนี้แทนตัวเองเลยคะ

honeynut : นักเขียนที่ชอบมีใครบ้างคะ
smilo : นักเขียนญี่ปุ่น--มายูมิ อาสุมะ คนเขียน Erementar Gerad (ที่ทางบงกชตีพิมพ์อยู่)
ทากาฮาชิ รูมีโกะ คนวาดรันม่ากับอินุยาฉะ
ส่วนนักเขียนไทยที่คิดว่าแนวจิงๆก็คือ คุณภาณุวัฒน์ คนเขียน EXE กับ ธิดารัตน์ แซ่ตั้ง นักเขียนไทคอมมิค

honeynut : รู้สึกอยากเป็นนักเขียนการ์ตูนแบบจริงจังตั้งแต่อายุเท่าไหร่คะ
smilo : ตั้งแต่ ม. ต้น ค่ะ ม.2 แล้วเลยเลือกเดินสายวาดๆ แต่ดันไปเลือกเรียน วิทย์-คณิต เพราะอยากเรียนสถาปัตย์ เพราะคิดว่า ถ้าเรียนแล้วคงจะเขียนฉากเป็น....

honeynut : เคยส่งประกวดกับสำนักพิมพ์รึเปล่าคะ
Smilo : เคยค่ะ เรื่องสั้นเรื่องแรก คือ "คนกลายพันธุ์" เคยส่งไปที่ไทคอมิค แต่ว่า ได้อีกก้าว..ก็คือยังไม่ผ่าน ก็เลยลองใหม่ ปี 2548 ส่วนงานบนดินที่ได้พิมครั้งแรกก็เรื่อง "มัจจุราช? ที่เคยได้ลง Comic club แหละคะ งานนั้นเป็นเรื่องสั้นเรื่องที่ 2 ที่เขียนในชีวิต แถมมีประโยคเด็ด ที่คนเคยอ่านยังตามแซวถึงทุกวันนี้ด้วย หลังจากมัจจุราชได้ลงตีพิมพ์ ก็ส่งเรื่องสั้นไปทางบงกชเรื่อยๆ

honeynut : ประโยคเด็ดที่พูดถึงคือ?
smilo : "ยายจ๋าถ้าหนูรักคุณมัจจุราช เค้าจะดีใจไหมคะ" แต่หลังๆวาดแบบนั้นไม่ค่อยได้แล้ว เหมือนสกิลแบบนั้นมันหายไป สงสัยโดนพวกการ์ตูนแนวสาวน้อยแอคชั่นบังตาไปแล้วมั้ง

honeynut : ความชอบในการ์ตูนมีผลกับชีวิตมากน้อยแค่ไหนคะ
smilo : มีผลโดยตรงกับชีวิตมาก เพราะ พอเห็นไอเดียแปลกๆ ก็อยากเอามาใส่ในการ์ตูน เห็นฉากสวยๆก็อยากจะเขียนให้ตัวละครเราเดินผ่านมาแถวนนี้ แต่หลักก็คือเป็นสิ่งที่ทำให้เลือกเรียนทางนี้ด้วยแหละค่ะ คิดว่าที่เรียนมา 5 ปี คงจะส่งผลให้ฉันเขียนการ์ตูนดีขึ้น(มั้ง)

honeynut : คาแรกเตอร์ที่ชอบที่สุดเป็นยังไงคะ (รู้กันหมดแล้วมั้ง 55 )
smilo : อู้หู...... เหอะๆๆๆๆ ชอบเด็กสาวที่ดูเงียบๆไม่พูดมาก แต่ต้องฉลาดและเฉลียว สามารถหาทางออกให้กับตัวเองได้ และเข้มแข็งจะดีที่สุด หน้าม้าผมยาว อ้อ สโลแกนที่คนรู้จักในวงการคือ.. "หน้าม้าสุดยอด" เห็นสาวหน้าม้านึกถึงเจ๊ยิ้มก่อน ประมาณนั้นเลยค่ะ

honeynut : มีคนคิดมั้ยว่าเจ๊ยิ้มเองก็น่าจะไว้หน้าม้าด้วย
smilo : ไม่ไหวมั้งคะ 555 เอาคาแร๊คเตอร์ผู้ชายด้วยไหมคะ
honeynut : คาแรคเตอร์หนุ่มๆด้วยก็ดี
smilo : ผู้ชาย ชอบผู้ชายตัวโตๆดูแล้วอบอุ่น ไม่พูดมาก มาดขรึมๆ ดูแล้วเป็นผู้ใหญ่ สามารถเป็นที่เพิ่งได้...... อ่า....ใจละลาย อ้อ ขี้หวงด้วย งื้ด......

honeynut : ปกติแล้วในการทำงานทั้งหน้าสีและขาวดำใช้เวลานานเท่าไหร่คะ
smilo : อ้อ ถ้าเป็นขาวดำ จะใช้เวลา 3 หน้า ต่อ 1 วัน (เขียนฉากตีสปีดถมดำเรียบร้อย) ถ้าติดสกรีน 1 วัน สามรถติดได้ 24-32 หน้า คะ ภาพสี ถ้าลงสีแบบฟูลจริงๆ ใช้เวลาประมาณ 2 วัน(วันละ5-6 ชั่วโมง)
honeynut : ไฮสปีดมาก
smilo : ไม่ค่อยถนัดพวกอิลลัสเท่าไหร่ แต่คอมมิคถึงไหนถึงกันคะ เพราะชอบสายคอมมิคมากกว่า

honeynut : เวลาที่รู้สึกเฟลๆ ทำไงถึงจะหายคะ
smilo : อืม....วาดรูปแล้วก็พยายามหาเรื่องอื่นทำ เพื่อจะได้ลืมมันให้เร็วที่สุด ไม่ก็หาอนิเมที่มีตัวละครที่เราโฮกๆมานั่งดู....หลังจากนั้นก็กลับมาทำงานต่อค่ะ (กลับเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารเหมือนเดิม)

honeynut : เอ้า สุดท้ายแล้ว แนะนำน้องๆ ที่อยากเขียนการ์ตูนหน่อยจ้า
smilo : วงการการ์ตูนไทยกำลังจะพัฒนาดังนั้นอยากฝากน้องๆที่กำลังจะฝึกวาดหรืออยากวาด ให้ทำออกมาเลย จะดีหรือไม่ดีก็ถือว่าเรารักและเราตั้งใจทำมันออกมาแล้ว กล้าที่จะโดนคำวิจารณ์เพื่องานจะได้พัฒนาต่อไป และอย่าทิ้งมัน อยากให้สู้กับการวาดการ์ตูนต่อไป เพื่อที่จะทำให้วงการนี้มีนักเขียนที่รักในการวาดและผลิตงานที่มีคุณภาพออกมา ก็จะเอาใจช่วยน้องๆ และเพื่อนๆ พี่ๆ นักเขียนทุกคนด้วยค่ะ

honeynut : โอ๊ส ขอบคุณมากๆ ที่ให้สัมภาษณ์
smilo : ไม่เป็นไรคะพี่ ยินดีๆๆ

ความจริงแล้วรู้จักกับน้อง smilo เป็นการส่วนตัว จึงได้เห็นว่าเป็นคนที่มีความพยายามสูงมาก ไม่ว่าจะล้มกี่ครั้งก็ยังลุกขึ้นมาใหม่ได้ แล้วก็หัวเราะให้กับความผิดหวังที่เกิดขึ้น ชื่นชมตรงนี้ถึงได้เลือกขอสัมภาษณ์ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนการ์ตูน หรือจะทำอะไรก็ตาม ล้วนแต่ต้องพยายาม และอดทน ท้อได้ แต่อย่าหมดกำลังใจค่ะ เป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนนะคะ


รูปภาพ
มิถุยายน 2551
รูปภาพ
รูปภาพ

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “Underground review”