หน้า 1 จากทั้งหมด 1

[Comicclub12/2007] Maowdao

โพสต์แล้ว: พุธ 20 ส.ค. 2008 1:17 am
โดย honeynut
รูปภาพ

สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกท่าน
ในเดือนธันวาคมนี้เรียกได้ว่าเป็นเดือนแห่งความสุขเพรามีวันหยุด และเทศกาลเยอะ ที่เพิ่งผ่านเป็นก็เป็นวันพ่อ ได้ดูถ่ายทอดสดพระราชพิธีที่สนามหลวง เห็นในหลวงจูงคุณทองแดงก็รู้สึกดีใจบอกไม่ถูกค่ะ ตอนที่ประชาชนที่ไปเฝ้ารับเสด็จพากันตะโกนว่า ?ทรงพระเจริญ? ตลอดถนนที่เสด็จพระราชดำเนินผ่าน ฟังทางโทรทัศน์ก็รู้สึกชื่นใจนะคะ ถ้าร่วมแรงร่วมใจ หันหน้าเข้าหากันได้อย่างในวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยคงจะสงบสุขกว่านี้เยอะ เอาล่ะ เรามาเข้าเรื่องของเรากันดีกว่า ฉบับนี้ก็พบกับนักเขียนโดจินชิ และนักวาดปกนิยายอีกคนหนึ่ง ซึ่งมีลายเส้นน่ารักมากๆ รวมทั้งยังมี Screen Name เป็นภาษาไทยที่ฟังดูน่ารักอีกด้วยค่ะ

Real Name : ศศิณี สรรพกิจ
Screen Name : แมวดาว
Birthday : 20 ธันวา
Education : ศิลปกรรมศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชานิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยบูรพา
Email : tsuki_r@hotmail.com
Blog : http://maowdao.exteen.com
Gallery : http://maowdao.deviantart.com
ผลงานที่ผ่านมา
ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกแฟนอาร์ท งานโดจิน ซะส่วนใหญ่
มีปกนิยาย"รัก"ของ สนพ.loveberry รุ่นแรกๆ กับภาพประกอบคอลัมน์นานาผีกุ๊กๆกู๋ของนิตยสาร I-LIKE น่ะค่ะ

honeynut : ขอทราบที่มาของ screen name ค่ะ ทำไมถึงเป็นแมวดาวล่ะ?
Maowdao : =///= จริงๆตอนแรกก็ไม่ได้ชื่อนี้ จะบอกว่ามาสคอตน่ะเป็นเสือดาว แต่ว่าวาดไม่เคยเป็นเสือ (แต่เป็นแมวแทน) ก็เลยใช้ชื่อ แมวดาว มาตั้งแต่นั้นน่ะค่ะ ถ้าตอบง่ายๆก็คงจะบอกว่าชอบแมวล่ะมั้ง : p

honeynut : เริ่มหัดวาดการ์ตูนตั้งแต่เมื่อไหร่คะ?
Maowdao : ตั้งแต่จำความได้ก็จับดินสอวาดบนกำแพงบ้านแล้วล่ะค่ะ ^ ^" แต่ถ้าหัดวาดจริงๆก็คงช่วง ม.2

honeynut : นักเขียนที่ชอบมีใครบ้าง?
Maowdao : นักเขียนไทย - พี่มุ่ยMeisan ,Nair ,พี่Eguana พี่ๆกลุ่มRPG แล้วก็พี่ฮันนี่ไงคะ~
นักเขียนต่างชาติ - (Deviant Art) ก็จะมี Kurot ,endling ,Kaze-Hime ,Ciel33.3
นักวาดการ์ตูนญี่ปุ่น - เรย์ โอมิชิ ผู้วาด พระจันทร์รอนแรม ,ไอ โมรินากะ ผู้วาด เมื่อผมกับเธอ XXX ,ยูคิรุ สุงิซากิ ผู้วาด DNAngel , อามาโนะ อากิระ ผู้วาด ครูพิเศษจอมป่วน Reborn! ,โฮชิโนะ คาซึระ ผู้วาด D.Grayman และอีกมากมาย~ ส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่นักวาดใน DA ก็จะเป็นนักเขียนที่ติดตามผลงานอยู่น่ะค่ะ โดยส่วนตัวจะชอบดูงานภาพมากกว่า อยากจะสะสมพวกอาร์ทบุ๊คด้วยล่ะค่ะ~(แต่เงินไม่พอ...)

honeynut : โดจินชิเล่มแรกที่ออกขายมาจากเรื่องไหนคะ
Maowdao : เรื่อง นารุโตะ ค่ะ ตอนนั้นทำกับเพื่อน 2 คน ไม่มีความรู้ในการทำโดทั้งคู่ แต่อยากจะทำ ฮา~แต่เพราะมีครั้งแรกถึงได้มีครั้งต่อๆมาไงคะ
honeynut : ปกติแล้วเลือกเรื่องที่จะเอามาวาดโดจากอะไรคะ?
Maowdao : เป็นเรื่องที่กำลังติด(งอมแงม) ณ เวลานั้นค่ะ กับอีกอย่างคือตกลงกับเพื่อนที่ทำด้วยกัน บ้างก็โดนเพื่อนๆเอาลิงก์รูปมาไซโคให้บ้าตามก็มี

honeynut : แล้วตอนนี้กำลังกรี๊ดเรื่องอะไรอยู่?
Maowdao : =///= ครูสอนพิเศษจอมป่วน รีบอร์น กับ กุเร็น ลากัน ค่ะ

honeynut : คาแรกเตอร์สุดโปรดมีลักษณะยังไงคะ?
Maowdao : เอ...ถ้าเป็นเมื่อก่อนจะมี 2แบบ ไม่บ้ากะล่อนสุดกู่ ก็สุขุมนุ่มลึก~(แน่นอนว่าต้องหน้าตาดี) ส่วนตอนนี้ก็คงเป็นคาแรคเตอร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่างคาแรคเตอร์ในเรื่องรีบอร์น ซึ่งก็ชอบอยู่หลายตัวเหมือนกัน แล้วก็ชอบคาแรคเตอร์ที่มีนิสัยที่ค่อนข้างดื้อรั้น พวกปากไม่ตรงกับใจ อย่างกิโรโระ (ขบวนการอ๊บ อ๊บฯ) หรือ วิลาล (กุเร็น ลากัน) พวกที่ดูเหมือนจะร้ายแต่ร้ายไม่จริง แบบว่าแกล้งได้สนุกดีจะชอบมากเลยค่ะ

honeynut : การวาด และอ่านการ์ตูนมีผลกับชีวิตมากน้อยแค่ไหนคะ
Maowdao : เพราะว่าชอบถึงได้ทำ ได้อ่านได้วาดแล้วมันก็มีความสุขนะคะ สำหรับตอนนี้ก็คงจะเรียกว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยล่ะค่ะ เพราะว่าเรียนทางนี้มาจะไม่ทำงานด้านการวาดๆเขียนๆเลยก็คงไม่ได้จริงมั้ยคะ

honeynut : ทางบ้านให้การสนับสนุนมากน้อยแค่ไหนเกี่ยวกับการวาดการ์ตูน
Maowdao : อันนี้...ตอนเลือกที่จะเรียนต่อป.ตรีด้านศิลปะ ทางบ้านบอกว่าอยากเรียนอะไรก็เรียนไป คือทั้งคุณพ่อคุณแม่ไม่มีใครห้ามค่ะ ท่านเห็นผลงานบนกำแพงบ้านตั้งแต่ตอนเด็กๆแล้วล่ะ ยิ่งตอนที่เราได้งานพิเศษจากการวาดรูปตอนที่เรียนอยู่ด้วย ก็เลยค่อนข้างจะสนับสนุน

honeynut : ใช้เวลานานเท่าไหร่คะ ในการทำงานทั้งภาพสีและขาวดำที่เป็นคอมมิค
Maowdao : ขอออกตัวก่อนว่าเป็นคนที่ไม่ค่อยอดทนในการทำงานละเอียดซักเท่าไหร่ สำหรับงานภาพทั้งสีและขาวดำ ทุกครั้งแต่ล่ะภาพจะไม่เกิน 1วันค่ะ เพราะว่าถ้าเกินกว่านั้นจะไม่อยากทำแล้ว อย่างต่ำก็ราวๆ 1-3 ชม. ยกเว้นงานภาพที่ใช้โปรแกรมอิลลัส อันนี้จะชอบมากอาจจะใช้เวลา2-3วันเลยก็มี พวกงานคอมิคก็จะประมาณ 2-3 หน้า ต่อวัน กรณีที่ว่างพอนะคะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นพวกโดจิน และเมื่ออยากจะทำน่ะค่ะ

honeynut : เวลาส่งงานไม่ทันเดธไลน์ มีวิธีเอาตัวรอดยังไงคะ
Maowdao : อุ...นี่ถ้าเป็นงานเรียนก็ต้องดูเพื่อนๆว่าทำทันกันรึป่าว ไม่งั้นอาจเป็นโรคเลื่อนกันทั้งเอก (ไม่ดีๆอย่าทำตามนะคะ) ถ้าเป็นงานจริงๆเรื่องเวลาเป็นสิ่งสำคัญมากนะคะ เพราะว่าถ้าเราไม่ตรงเวลาผลเสียมันจะเกิดต่อเป็นลูกโซ่ และจะมีหลายฝ่ายเดือดร้อน แต่ถ้ามันไม่ทันจริงๆก็ต้องดูว่าเราสามารถผ่อนผันเวลาได้มากน้อยแค่ไหน ไม่งั้นอาจจะมีการวางเพลิงเกิดขึ้นได้ค่ะ(เผางานนั่นแหล่ะค่ะ) ซึ่งส่วนตัวก็ไม่อยากทำหรอก แต่ทางที่ดีเราควรจะตรงต่อเวลาถึงจะดีที่สุดค่ะ

honeynut : แล้วตอนที่กำลังเฟลล่ะ เป็นบ่อยมั้ย ทำยังไงถึงจะเรียกไฟในการทำงานกลับคืนมาได้อีก
Maowdao : ค่อนข้างนะคะ แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นไม่นาน บ้างก็เพราะช่วงนั้นอาจจะไม่สบาย มีงานเยอะ ทะเลาะกับเพื่อน หรือว่ากำลังเหงา (เป็นพวกอารมณ์แปรปรวน) ถ้าไม่มีงานเข้ามาก็จะรอเวลาทำนู่นทำนี่ไปเรื่อยๆ จะไม่แตะดินสอวาดรูปหรืออ่านการ์ตูนไปซักพัก อาจจะทำแบบนี้ไป 1 วันจนถึงอาทิตย์เลยก็มี(เคยมีหนนึงที่ลุกขึ้นมาทำความสะอาดห้องจนคุณแม่หาว่าเป็นบ้าด้วยล่ะ) แต่โดยส่วนตัวถ้ามีงานบางทีก็ต้องฝืนตัวเองซักหน่อยไม่งั้นงานไม่เสร็จแน่ๆ

honeynut : โดจินชิเรื่องอะไรที่คิดว่า ชีวิตนี้ขอวาดซักทีเหอะ
Maowdao : XD อยากทำโดรีบอร์นโชว์เดี่ยวอ่ะค่า เพราะทุกทีจะไปทำรวมกับเพื่อนๆ(มีคนตามจิกนั่นเอง)

honeynut : ข้อสุดท้ายแล้ว แนะนำน้องที่อยากมาทำงานด้านวาดๆ เขียนๆ หน่อยค่ะ
Maowdao : ค่ะ ขอแค่น้องๆมีใจรักที่จะทำ หมั่นที่จะฝึกฝน ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิดหรอกนะคะ ตอนเด็กๆก็ต้องหัดเขียนหัดพูดทุกคนกว่าจะพูดปร๋อได้แบบทุกวันนี้ งานวาดๆเขียนๆบางครั้งเรามองแบบผิวเผินมันดูเหมือนเป็นงานสบายๆ มีแต่เรื่องสนุกสนาน แต่ในความจริงการทำงานทุกอย่างเราต้องมีความรับผิดชอบนะคะ อย่าลืมล่ะ

ขอบคุณน้องแมวดาวที่สละเวลามาให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้นะคะ เราเองก็แอบดูงานน้องแมวดาวมานานพอสมควร นึกว่ายังเป็นนักเรียนอยู่ เพราะภาพน่ารัก ใสๆ พอได้คุยถึงได้รู้ว่าโอ้ อยู่ปีสองแล้ว จากที่ได้คุยกันในครั้งนี้กว่าที่จะเป็นนักวาดปกนิยาย ก็ต้องอาศัยหลายๆ อย่าง ทั้งพรสวรรค์ ทั้งใจรัก การฝึกฝน และความรับผิดชอบ จริงๆ แล้วก็ไม่เฉพาะงานวาดการ์ตูนหรอกนะคะ สายงานด้านอื่นๆ ก็ต้องอาศัยสิ่งเหล่านี้เกือบทุกข้อเหมือนกัน

ฉบับนี้ก็ขอลาไปก่อนนะคะ ขออวยพรล่วงหน้าให้ทุกคนมีความสุขกับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ละทิ้งความรู้สึกที่ไม่ดีทั้งหลายไปกับปี 2550 ที่กำลังจะผ่านไป หยุดยาวแบบนี้เที่ยวให้สนุกนะคะ พบกันใหม่ปีหน้าค่ะ (เหมือนจะนานเลยเนอะ) สวัสดีค่ะ

รูปภาพ
ธันวาคม 2550