[Comicclub8/2007] งานหนังสือสำหรับเด็กและเยาวชน

คอลัมน์สัมภาษณ์นักเขียน และคนการ์ตูน underground

Moderator: B.Comics, พี่บี

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
honeynut
โพสต์: 129
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 พ.ค. 2006 1:01 pm
ที่อยู่: Lake of Souls
ติดต่อ:

[Comicclub8/2007] งานหนังสือสำหรับเด็กและเยาวชน

โพสต์ โดย honeynut »

รูปภาพ

สวัสดีค่ะ ผู้อ่านทุกท่าน

ก่อนจะถึงงานมหกรรมหนังสือซึ่งเป็นงานที่คอหนังสือทุกคนต่างรอคอย เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาก็มีงานหนังสือสำหรับเด็กและเยาวชนด้วยมาเป็นออเดิร์ฟให้ก่อน อ๊ะๆ แต่อย่าเพิ่งคิดว่างานหนังสือเด็กจะมีแต่หนังสือเด็กๆ ประเภทนิทาน สมุดระบายสีเท่านั้นนะ ชื่องานในปีนี้ก็คือ Book Festival 4 Young People แถมปีนี้ยังมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับคอการ์ตูนทั้งไทยและญี่ปุ่นอีกด้วยล่ะ ภายใต้ชื่องานว่า Comics Festival ซึ่งเป็นการรวมพลังของทุกค่ายสำนักพิมพ์ที่มีการจัดทำการ์ตูนมาร่วมกันออกบูธจำหน่ายหนังสือการ์ตูน และจัดกิจกรรมบนเวทีตลอดห้าวันเลยทีเดียวค่ะ

รูปภาพ
บูธของนานมีบุ๊คส์ค่ะ เป็นบูธที่ตั้งอยู่ใกล้ประตูทางเข้าก็เลยได้เก็บภาพมาเป็นภาพแล้ว

รูปภาพ
คนอยู่ที่บูธนี้เยอะทีเดียว

รูปภาพ
บริเวณบูธบงกชค่ะ โซน B-kids

รูปภาพ
แฮ่ อันนี้ก็บูธบงกชโซนการ์ตูนค่ะ มีป้ายคอมมิคคลับด้วยนะ ^ ^b

รูปภาพ

รูปภาพ

และแน่นอนว่าบงกชของเราก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน ไม่เพียงแต่นำหนังสือการ์ตูน และหนังสือเด็กๆ ในเครือไปลดราคาในงานเท่านั้น ในวันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม มีการจัดกิจกรรมบนเวทีด้วยเช่นกัน นั่นคือ ให้ขื้นไปแนะนำการสอนเขียนการ์ตูนในคอมพิวเตอร์ โดย... ข้าพเจ้าเอง ^ ^?

รูปภาพ
แหะๆ ได้รับมอบหมายจากกองบรรณาธิการ แต่ด้วยความที่กลัวเวทีมากถึงมากที่สุดก็เลยพกเพื่อนขึ้นไปด้วยนั่นก็คือ Koalanui ฉบับนี้เราก็เลยของดสัมภาษณ์นักเขียนไว้ก่อน มารีวิวงาน Comic Festival ในวันเสาร์ที่ 28 แทน

แหม ถ่ายรูปสไลด์มาไม่เห็นเนอะ เสียดายจัง

กิจกรรมมีค่อนข้างเช้า คือ 11.00-12.00 น. เป็นช่วงที่คนจะยังมาไม่ถึงที่งาน ปกติงานหนังสือเนี่ยจะคนเยอะช่วงบ่อยเนอะ โดยหลักๆ แล้วก็คือ สอนติดสกรีนค่ะ ทำสกรีนคอมใช้เอง มีการสอนจัดช่องบ้างเล็กน้อย จากนั้นทั้งสองคนก็ผลัดกันโยนมุข ซึ่งลงมาจากเวทีก็ได้รับ feedback จากสต๊าฟว่าเป็นกันเองดี ส่วนเพื่อนๆ ที่แวะมาดูก็บอกว่าขำมากเลย ทีแรกคิดว่าตั้งหนึ่งชั่วโมงจะพูดอะไรมั่งนะ พอได้พูดจริงๆ เวลากลับไม่พอซะนี่ คิดว่าทำได้ดีกว่าที่คาดไว้ ถ้าคราวหน้ามีอีกก็ดีนะคะ สนุกดีเหมือนกัน

รูปภาพ
ยังคงสอนกันต่อไป

รูปภาพ
มีการแจกหนังสือคอมมิคคลับในตอนท้ายของรายการด้วย

จริงๆ ตั้งใจว่าพูดเสร็จจะกลับบ้านแล้ว แต่เห็นตารางงานว่ามีการประกวดคาราโอเกะเพลงการ์ตูนญี่ปุ่นต่องานกิจกรรมเรา ประกอบกับเห็นผู้เข้าประกวดแต่ตัวกันงามๆ มายืนลงทะเบียนก็เลยอยู่ดูอีกซักหน่อย

รูปภาพ
คุณพิธีกรสำหรับงาน Comics Festival ทั้งสองคน (กระซิบ ? น่ารักมากขอบอก อิอิ)

อ้อ ต้องขออภัยด้วยที่ภาพอาจจะไม่ชัดเพราะใช้กล้องมือถือถ่าย ส่วนกล้องจริงๆ นั้นลืมไว้บ้านคุณเพื่อนระหว่างที่ไปนั่งเตรียมการสอนบนเวทีค่ะ แหะๆ
มาดูการประกวดกันต่อค่ะ อันที่จริงก็คิดอยู่ว่าจะลงประกวดกับเขาด้วยดีไหม แต่ก็ไม่ได้ลง ยิ่งพอมาได้ฟังเสียง ได้เห็นลีลาการร้องเพลงของแต่ละผู้เข้าประกวดแล้ว คิดถูกอย่างยิ่งเลยที่ไม่ลงประกวดด้วย 55 ก็ทุกคนเก่งๆ ทั้งนั้นเลยนี่นา

รูปภาพ
ส่วนหนึ่งของผู้เข้าประกวดคนนี้ร้องเพลงจาก Black Jack เสียงน่ารักมากเลย แต่งตัวก็เข้ากับเพลงด้วย

รูปภาพ
ส่วนคนนี้ก็เพลงจาก Prince of Tennis

รูปภาพ
น้องคนนี้อายุแค่สิบขวบเอง ร้องเพลงจากแฮมทาโร่ ภาษาไทย ขนาดน้องๆ ตัวเล็กๆ ก็ยังเสียงดี ท่าเต้นแจ๋วซะขนาดนี้

ทำเอาเผลอกรี๊ดให้ไปซะหลายรอบ อย่างกับดูคอนเสิร์ตเลยเนอะ จะว่าไปแล้วเพลงการ์ตูนเนี่ยไม่ใช่ว่าจะร้องกันได้ง่ายๆ อย่างน้อยๆ ก็ต้องมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นบ้างนิดหน่อยล่ะ ไม่งั้นจะออกเสียงถูกได้ยังไง มองดูแล้วก็รู้สึกได้ว่าการอ่านการ์ตูนไม่ใช่เพียงแค่อ่านผ่านตา แต่ยังเป็นแรงผลักดันให้เราทำอะไรได้อีกหลายๆ อย่าง ถ้าอ่านแล้วรู้จักวิเคราะห์ เอ้า ว่าไปนั่น เราก็คิดอะไรไปเรื่อยเจื้อยแหละ

หลังจากกิจกรรมคาราโอเกะแล้วก็ยังมีการสัมมนาอีกหลายรายการค่ะ แบบนี้สิถึงจะเรียกว่าเป็นการรวมพลังของค่ายการ์ตูนทุกค่ายจริงๆ

อยากให้งานมหกรรมหนังสือครั้งที่จะถึงนี้มี Event แบบนี้อีก ถ้าหลายๆ สำนักพิมพ์รวมกันก็จะเป็นการส่งเสริมให้วงการการ์ตูนเติบโตไปในทิศทางเดียวกัน แล้วก็ยังทำให้ผู้ใหญ่มองเห็นการ์ตูนเป็นสิ่งที่ดี

ก่อนจะกลับก็ช้อปกันซะหน่อย กระเป๋าเบา แต่ได้การ์ตูนเต็มสองมือ การซื้อการ์ตูนนี่... เป็นการเสียเงินที่มีความสุขเนอะ :D

เอาล่ะค่ะ ฉบับนี้ก็ขอลาไปก่อน ฉบับหน้าอาจจะมีรีวิวงานการ์ตูนอีกนะคะ หลังจากนั้นก็จะกลับเข้าสู่รายการปกติ สัมภาษณ์นักเขียนโดจินกันต่อ มีสต๊อคไว้แล้วด้วยล่ะ (โอ้ ไม่น่าเชื่อเลย มีสต๊อคด้วย 55 ) เช่นเดิมนะคะ อยากให้สัมภาษณ์ใครก็เมลมาบอกได้ค่ะ chitarin_k@yahoo.com อ่านการ์ตูนแล้วก็ตั้งใจเรียน ตั้งใจสอบนะคะ ถึงเวลาปิดเทอมจะได้หยุดอย่างมีความสุข


รูปภาพ
สิงหาคม 2550
รูปภาพ
รูปภาพ

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “Underground review”