[Comicclub12/2006] M.O.R.E Project

คอลัมน์สัมภาษณ์นักเขียน และคนการ์ตูน underground

Moderator: B.Comics, พี่บี

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
honeynut
โพสต์: 129
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 พ.ค. 2006 1:01 pm
ที่อยู่: Lake of Souls
ติดต่อ:

[Comicclub12/2006] M.O.R.E Project

โพสต์ โดย honeynut »

รูปภาพ

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-M.O.R.E. Project (Opor and Sloth)
อายุ-อายุการร่วมงานกันก็ 5 ปีได้แล้วล่ะ
การศึกษา-เรียนจบปริญญาตรีแล้วทั้งคู่จ้า
ผลงานที่ผ่านมา- ออกโดจินชิทั้งหมด 6 เล่ม และวาดหน้าปกนิยาย
- เป็นเล่มเล็กๆ ชื่อ Hikaru no Go ?Doujinshi Preview- วาดออกแนวแก๊กสั้นๆจบประมาณ 4 หน้า (เล่มนั้นด้านหน้าเป็นของมอร์ อีกด้านนึงเป็นของ Death) ออกในนามสมาชิกของกลุ่ม Insei ค่ะ
- Wishin? and Hopin? (Hikaru no Go Doujinshi) ขายในงาน Comike#1
- In My Place (Hagaren Doujinshi) ขายในงาน Happy Full Day วาดร่วมกับ Es-Baka
- DayDream Sensation (Baramos Doujinshi) ขายในงาน Jump#1
- Lose Your Mind (Hikaru no Go Doujinshi) ขายในงาน Jump#1
- Mr and Mr (Hikaru no Go doujinshi) ขายในงาน Comike#2
เมล์- moreproject@hotmail.com
เว็บไซต์-
http://moreproject.deviantart.com
http://moreproject.exteen.com

Koalanui : เพราะอะไรถึงเริ่มวาดการ์ตูนคะ / เริ่มวาดการ์ตูนตั้งแต่เมื่อไหร่
Sloth : เป็นคนชอบศิลปะมาตั้งแต่เด็กแล้วล่ะ เพราะอ.ปล่อยเกรด ทำให้หลงทระนงตัวว่าตัวเองเก่งศิลปะมาตั้งแต่อนุบาล ส่วนการวาดการ์ตูน มันเริ่มตรงที่สมัยป.4 มีเพื่อน (ตาถั่ว) คลั่งเซเลอร์มูนมากมาขอให้วาดรูปให้ เราในตอนนั้นนึกในใจว่า "เซเลอร์มูนคืออะไรวะ" แต่ถึงกระนั้น เพราอยากเอาใจเพื่อนเลยไปหารูปเซเลอร์มูนมานั่งวาดตามแบบดู ใส่กระดาษเอสามให้เพื่อน เพื่อนดู (ด้วยสายตาเด็กป.4) แล้วเกิดความประทับใจซาบซึ้งว่ามันงามมาก จนถึงกับ...ถึงกับ ให้เงินมาห้าบาท ดีใจจนถึงกับคิดเพ้อฝันว่า "โอ นี่ฉันอาจจะเป็นนักเขียนการ์ตูนอัจฉริยะในรอบพันปีก็ได้นะ" (เหมือนฮิกะที่คิดว่าจะลองชิงตำแหน่งเล่นสักสองสามตำแหน่งหาเงินนั่นล่ะ) จุดเริ่มต้นการวาดการ์ตูนเราเริ่มด้วยความเห็นแก่เงินอย่างนี้แหละท่าน
Opor : เริ่มวาดจริงๆก็ตอนประมาณ ป.2 นี่ล่ะ ส่วนจุดเริ่มต้นก็เป็นเพราะเซเลอร์มูนเหมือนกัน (555) ตอนนั้นเรื่องเซเลอร์มูนดังสุดๆ และยอมรับว่าเป็นการ์ตูนที่วาดได้สวยจริงๆ อยากวาดได้อย่างนั้นบ้าง ....แล้วก็เริ่มวาดตามแบบเซเลอร์มูนมาตั้งแต่ตอนนั้น และอิทธิพลส่วนนึงก็มาจากพี่สาวที่ชอบวาดการ์ตูนด้วย (ตอนนี้เลิกไปแล้ว) พอเริ่มเข้ามัธยมก็เริ่มค้นหาลายเส้นตัวเอง บวกกับมี penfriend เขียนจม.หากันมั่ง วาดรูปมั่ง เลยทำให้เป็นช่วงที่ตัวเองเริ่มจริงจังกับการวาดรูปมากขึ้น ยิ่งช่วงนั้นเป็น pf กับแยมยิ่งวาดรูปหนักเข้าไปใหญ่ ส่งรูปแลกกันเป็นซองๆ จากนครศรีฯ-ขอนแก่น 555 เป็นช่วงฝึกปรือฝีมือช่วงนึงเลย

Koalanui :นักเขียนในดวงใจ
Opor + Sloth : อู๊ยยยยย จะเป็นใครไปได้คะ ถ้าไม่ใช่ป๋าโอบาจี้ (อ.โอบาตะ ทาเคชิ) หายใจเค้าก็เป็นฮิกะ หายใจออกมาก็เป็นอากิ ออกอย่างนี้ เพราะอ.โอบาตะนี่แหละ จึงทำให้เรา 2 คนได้มารับรู้ว่ามีรสนิยมเดียวกัน (?) ชอบหนุ่มผมทองกับน้องกะลาครอบสุดๆ (ว่าเข้านั่นแต่รักนะ)

Koalanui :โดจินชิเล่มแรกที่ทำคือ
Opor + Sloth : Wishin? and Hopin? เป็นโดฯ ที่คลอดออกมาเป็นรูปเล่มเรื่องแรกของชาวมอร์ฮ่ะ ความตั้งใจจริงๆ คือจะวาดไปประกวดในบอร์ด Hikago ของฝรั่งในเน็ต เพราะรางวัลล่อตาล่อใจมาก (เป็นโด Hikaru จากญี่ปุ่น) แต่ว่าทำเสร็จไม่ทันเลยต้องส่งแก๊กไปประกวดแทน แล้วก็เอาเรื่องนี้มาพิมพ์ขายในงาน Comike ครั้งที่ 1 แทน

Koalanui :ตัดสินใจเลือกเรื่องที่จะมาออกโดจินยังไง
Opor + Sloth : ความคลั่งไคล้ไง กระแสจะเป็นยังไงก็ไม่สนล่ะ เราคลั่ง เราอยากวาด เพราะงั้นเราถึงจะให้ใจมันได้เต็มร้อยใช่ไหมล่ะ แม้ว่า จะจบไปนานแล้ว Hikaru มอร์ๆก็จะวาดต่อไป....เหอๆๆ

Koalanui :ความยากง่ายในการทำ ออริจินัล กับ พาโรดี้ ต่างกันอย่างไร
Opor + Sloth : มอร์ไม่เคยทำออริสักทีนะ แต่ถ้าเอาในความคิดของเราล่ะก็ ออริจินัล เราต้องคิดเองหมด ทั้งเนื้อเรื่อง คาแรคเตอร์ แล้วกว่าจะปูพื้นทุกสิ่งทุกอย่างให้มันแน่นหนาชาวประชาอินตามได้เนี่ย มันไม่ใช่สิ่งที่จะจบได้ในยี่สิบสามสิบหน้าเลย แต่ขณะเดียวกันถ้าเป็นพาโรดี้มันมีเนื้อเรื่องมีแบ็คกราวด์ตัวละครให้เราหมดแล้ว เพียงแค่นำมายำ เพิ่มเติมเสริมมุขเข้าไปเท่านั้นเอง แบบว่าคนอ่านช่วยไปอ่านรวมเล่มก่อนมาอ่านโดฯ เราด้วย จะได้ได้อรรถรสเต็มที่ อะไรประมาณนั้น

Koalanui :อุปกรณ์ที่ใช้ในการวาดรูป
Sloth : ดินสอกด กับกระดาษ (ที่ปัจจุบันมักง่ายขึ้นทุกวันหัดมาใช้กระดาษพิมพ์ดีด) แสกนเนอร์ หนูคอมพ์ชื่อฮิคารุ (ชื่ออื่นไม่ได้ด้วยนะ) และแทบเล็ตปู่แก่ สถิติเสียบสามติดหนึ่ง (เสียบๆ ถอดๆ อยู่นั่นแหละ)
Opor : เหมือนกับสลอดล่ะ ถึงของเราแทบเล็ตไม่เก่าเท่าสลอด แต่อาการก็ประมาณเดียวกัน กร๊ากกกกกก

Koalanui :อยากให้เปรียบเทียบการออกโดจินเป็นกลุ่มกับโดจินเดี่ยวหน่อยค่ะ
Sloth : ไม่เคยออกเดี่ยว ไม่เคยออกกลุ่ม มอร์เป็นคู่ฮ่ะ
Opor : 555 บอกถูกเหมือนกันแหะ จริงเรา 2 คนก็เป็นสมาชิกกลุ่ม Insei ก่อนที่จะมาจับคู่กับทำงานมอร์อ่านะ (ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่) เคยออกกลุ่มก็ตอนนั้น เช่นออกสมุดภาพอะไรเทือกนี้

Koalanui :แก้ปัญหาเวลาคิดมุกการ์ตูนไม่ออกยังไงคะ
Opor + Sloth : ไปนอน ไปเล่น ไปร่อน ไปอาบน้ำหมา ช่วยแม่ซักผ้า ทำอะไรก็ได้ลืมมันไปสักพัก พอตะลอนๆ ทั้งวัน ตกเย็นคลายมาตายรัง ช่วงก่อนนอนนั่นแหละพล็อตสถุลๆ มักจะไหลมาเทมา มุขโดฯ ของมอร์นี่ส่วนใหญ่ได้มาจากการคิดตอนสะลึมสะลือก่อนนอนทั้งนั้นเลยนะ บางทีนอนๆ คุยๆ กันอยู่เคลิ้มๆ ต้องตะลีตะเหลือกลุกขึ้นมาจดมุขก็มี ไม่งั้นตื่นมากลัวลืม หรือบางทีคุยไปคุยมาก่อนนอน ก็เอาไปฝันต่อต่อมุขซะจบได้อีกแน่ะ

Koalanui :เคยโดนทางบ้านห้ามเขียนการ์ตูนหรือเปล่า? ทำยังไงให้พ่อแม่ยอมรับ?
Sloth : เป็นคนโชคดีแฮะ พ่อแม่เข้าใจ เพราะพ่อแม่เราเลี้ยงลูกเหมือนเพื่อนกระมัง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานของคำว่า "การเรียนไม่เสีย" ด้วยนะ ถ้าแบ่งเวลาได้ และร่างกายไม่ชำรุดก็ทำไปเถอะ
Opor : เหมือนกับสลอดเลย ...อาจจะเป็นเพราะเราพิสูจน์ให้เห็นว่าเราสามารถวาดการ์ตูนพร้อมๆ กับเรียนได้ และก็ทำให้การเรียนไม่เสียจริงๆ มีอะไรก็พูดกับพ่อแม่ตรงๆ ได้รับทั้งคำแนะนำและกำลังใจ เรา 2 คนก็ได้รับการสนับสนุนจากพ่อแม่ในเรื่องเกี่ยวกับการวาดการ์ตูนมาตลอดเลย

Koalanui :เคยส่งสำนักพิมพ์มาบ้างหรือเปล่า
Opor + Sloth : ไม่เคยอ่ะ ^^;

Koalanui :คิดยังไงกับวงการการ์ตูนในปัจจุบัน
Opor + Sloth : ส่วนตัวคิดว่าเงียบๆไปเหมือนกัน โดจินชิใหม่ๆ ก็ออกน้อยกว่าเมื่อก่อน อาจจะเป็นเพราะว่าคนวาดหลายๆ คนทำงานแล้ว (อย่างเช่นตัวเองเลย) เลยไม่ค่อยมีเวลาว่าง บางคนก็เรียนต่อ แต่ตัวงานการ์ตูนเองก็กลับมีเยอะขึ้นถี่ขึ้นเลยนะ


Koalanui :สุดท้ายแล้ว ฝากคำแนะนำให้น้องๆที่กำลังอยากทำโดจินหรือว่าเริ่มวาดการ์ตูนหน่อยจ้า
Opor + Sloth : ทุกอย่างจะสำเร็จได้ก็มาจาก ?การเริ่มต้น? และการรักที่จะวาด ไม่มีอะไรยากเกินความอดทน ฝึกฝนวาดมากๆ ก็จะช่วยพัฒนางานได้ .....สู้ๆเข้าทาเคชิ!! อ้อ....และก็อย่างลืมเรื่องการเรียนด้วย จะต้องไม่เสียการเรียนนะจ๊ะ (ไม่ใช่โดดเรียนมาปั่นโดจินนา...)ขอให้โชคดีและสนุกกับการทำโดจินชิจ้า ^w^

ติดตามผลงานของ M.O.R.E Project ได้ที่
http://moreproject.deviantart.com
http://moreproject.exteen.com

รูปภาพ
ธันวาคม 2549
รูปภาพ
รูปภาพ

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “Underground review”