[Comicclub11/2006] ES-baka

คอลัมน์สัมภาษณ์นักเขียน และคนการ์ตูน underground

Moderator: B.Comics, พี่บี

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
honeynut
โพสต์: 129
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 พ.ค. 2006 1:01 pm
ที่อยู่: Lake of Souls
ติดต่อ:

[Comicclub11/2006] ES-baka

โพสต์ โดย honeynut »

รูปภาพ

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ- น.ส.ศิรินทร์รัตน์ ออนิธิไพศาล (เอส/ES-baka)
อายุ- 21 ปี
การศึกษา- ปี 4 คณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ผลงานที่ผ่านมา- เมื่อก่อนเคยทำหนังสือรวมภาพกับเพื่อนๆในกลุ่ม INSEI กัน แต่ช่วงหลังๆนี้จะมีผลงานเป็นโดจินชิมากกว่านะคะ ก็มีทั้งหมด
- ภาพประกอบ FMA fanfiction [Ed the Little Red Riding Hood] (ทำร่วมกับ Rin)
- FMA doujinshi [In My Place] (ทำร่วมกับ M.O.R.E)
- Death Note doujinshi [Tea for Two] (ทำร่วมกับ Kurai)
- Death Note doujinshi [Let?s get together now I]
- Death Note doujinshi [Let?s get together now II]
- ภาพประกอบ Harry Potter fanfiction [Home sweet Home] ( novel by Acacha-nao)
- Death Note doujinshi [Journey to the past]
- Death Note doujinshi [Miracle&Wonderland]
เมล์- hirosaki9@hotmail.com
เว็บไซต์- http://midsummer.exteen.com (Blog ค่ะ ดองค่ะ :D)

Koalanui : เพราะอะไรถึงเริ่มวาดการ์ตูนคะ / เริ่มวาดการ์ตูนตั้งแต่เมื่อไหร่
ES-baka : ปกติแล้วก็เป็นคนชอบขีดๆเขียนๆมาเรื่อยตั้งแต่เด็ก แต่จะออกไปในทางศิลปะเสียมากกว่าจะเป็นรูปการ์ตูนนะค่ะ ที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจจะวาดรูปการ์ตูนขึ้นมาก็เพราะได้อ่านการ์ตูนเรื่อง Clamp school Detectives เมื่อตอนม.3 แล้วติดใจในภาพลักษณ์ของตัวละครในเรื่องมากค่ะ (อ๊าง) ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้นก็อ่านการ์ตูนนะคะ แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงไม่อยากวาดการ์ตูน แต่พอเห็นลายเส้นของ Clamp เข้าบวกกับเนื้อเรื่องสนุกสนาน ก็เลยเกิดความรู้สึกขึ้นมาว่า ?เราอยากวาดการ์ตูนให้สวยและสนุกๆแบบนี้บ้าง!? ก็เลยเริ่มวาดการ์ตูน(อย่างจริงจังด้วย ฮา) ตั้งแต่ตอนนั้นล่ะค่ะ

Koalanui : นักเขียนในดวงใจ
ES-baka : CLAMP แน่นอนค่ะ เพราะเขาคือแรงบันดาลใจที่ทำให้เราวาดการ์ตูนและเป็นพื้นฐานของลายเส้นเราด้วย และก็ที่สุดของหัวใจคือ อ.โอบาตะ ทาเคชิ ที่แสนจะเคารพรัก แล้วก็มีอ.อาโอยามะ โกโช อ. ฟุจิโอะ ฟุจิโกะ นอกจากนี้ก็จะชื่นชอบนักเขียนฝั่งโดจินชิ(circle ต่างๆ)เช่น Omega2D,Ai-lovelove, อ.อิจิโนเสะ อายาโกะ แล้วก็ที่ไม่ขอเอ่ยที่มาแต่รักมากก็คือ อ.ทาคานากะ ฮินาโกะค่ะ (อะแฮ่ม)

Koalanui : โดจินชิเล่มแรกที่ทำคือ
ES-baka : เรื่องแรกที่ทำด้วยตัวเองจริงๆคือเรื่อง Tea for Two ค่ะ โดยได้คุณ Kurai มาแต่งเนื้อเรื่องให้ เป็นโดจินเดธโน้ตเล่มแรกที่ทำด้วย และจากเล่มนี้ก็รู้สึกตัวเองจะได้ออกโดเดธโน้ตมาตลอดเลย (หัวเราะ)

Koalanui : ตัดสินใจเลือกเรื่องที่จะมาออกโดจินยังไง
ES-baka : เริ่มจากความชอบในเวลานั้นก่อนเลยค่ะ (ภาษาติดปากเขาเรียกว่า เสี้ยน) ซึ่งการตัดสินใจเลือกเรื่องเนี่ย ใช้เวลาไม่นานหรอกค่ะ ที่ตัดสินใจลำบากจริงๆคือเรื่องพล็อตมากกว่า ว่าจะเอาพล็อตไหนมาเล่นดี (หัวเราะ)

Koalanui : ความยากง่ายในการทำ ออริจินัล กับ พาโรดี้ ต่างกันอย่างไร
ES-baka : ส่วนตัวไม่เคยทำงานด้านออริจินัลเลยล่ะค่ะ (ทั้งภาพประกอบนิยายหรือการ์ตูน) ก็เลยคิดว่าตัวเราที่มีความถนัดด้านพาโรดี้มากกว่าก็ย่อมคิดว่าพาโรดี้ง่ายกว่าล่ะค่ะ เพราะอันดับแรกนั้นเราไม่ต้องเสียเวลาปูพื้นเพตัวละครแต่อย่างใดเลยค่ะ ทำให้ประหยัดหน้ากระดาษไปมาก (จุดสำคัญของการวาดโดเลย ฮา) ส่วนออริจินัลนี่คิดว่ามีความอิสระสูงทำให้ง่ายต่อการวางพล็อตและการออกแบบต่างๆ

Koalanui : อุปกรณ์ที่ใช้ในการวาดรูป
ES-baka : ดินสอกด 0.3, ยางลบ pentel, โต๊ะไฟ (ของเพื่อน) แล้วก็คอมพิวเตอร์พร้อมเครื่องสแกนเนอร์(ของเพื่อนเช่นกัน)ค่ะ ^^

Koalanui : อยากให้เปรียบเทียบการออกโดจินเป็นกลุ่มกับโดจินเดี่ยวหน่อยค่ะ
ES-baka : การออกโดจินกลุ่มจะมีความยุ่งยากในการประสานงานสูงค่ะ แต่ที่ต่างจากการออกโดจินเดี่ยวคือได้กลุ่มพลังในการบีบคั้นให้เราออกโดจินให้ได้แทนค่ะ (หัวเราะ) แล้วก็การทำงานหลายๆคน ในเรื่องที่ชอบเหมือนๆกัน มันสนุกกว่ามากๆเลยค่ะ ได้ร่วมออกความคิดเห็น ได้วาดไปด้วยกัน ได้คุยโต้รุ่งกันไปทำงานกันไป มันเป็นอะไรที่เรียกว่า ไม่เหงาค่ะ ^^ ขณะที่โดจินเดี่ยวก็จะมีอิสระในการทำงานสูง (แน่นอนว่านำพามาซึ่งการทำงานไม่เสร็จทันกำหนดสูงเช่นกัน ฮา) ได้นำเสนอผลงานในรูปแบบของตัวเองโดยง่าย แล้วก็จะได้ผลงานที่ออกมาตรงใจเราที่สุดค่ะ

Koalanui : แก้ปัญหาเวลาคิดมุกการ์ตูนไม่ออกยังไงคะ
ES-baka : นอนบ้าง หาอะไรกินบ้าง อ่านการ์ตูนหาแรงบันดาลใจบ้าง คือทำอะไรก็ได้ค่ะที่ทำให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลายที่สุด
บางครั้งก็ออกไปหาที่ๆลมพัดเย็นสบาย นั่งหลับตาสักพักก็โอเคแล้วล่ะค่ะ (ซึ่งสำหรับเราแล้วขั้นตอนการคิดพล็อตเป็นอะไรที่ใช้เวลานานที่สุดประจำเลย ฮา)

Koalanui : เคยโดนทางบ้านห้ามเขียนการ์ตูนหรือเปล่า? ทำยังไงให้พ่อแม่ยอมรับ?
ES-baka : ไม่เคยค่ะ ทางบ้านเขาเห็นเราวาดการ์ตูนอ่านการ์ตูนมานานแล้วก็ไม่ได้ทำอะไรเสียหาย ก็เลยปล่อยให้เราทำตามใจมาโดยตลอด แต่หลังๆมานี้ก็เริ่มพูดเชิงงอนๆที่เรามัวแต่วาดการ์ตูนจนไม่ได้กลับไปเยี่ยมบ้าน ซึ่งพ่อแม่เขาก็เหงาอยู่เหมือนกันน่ะค่ะ แฮะๆ ^^??

Koalanui : เคยส่งสำนักพิมพ์มาบ้างหรือเปล่า
ES-baka : ไม่เคยเลยค่ะ

Koalanui : คิดยังไงกับวงการการ์ตูนในปัจจุบัน
ES-baka : ก็คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ปัจจุบันมีน้องๆที่ชื่นชอบในการ์ตูนและรู้จักวงการการ์ตูนมากขึ้นๆ แต่ก็ยังเป็นส่วนน้อยอยู่ดีที่เข้ามาจริงจังกับการวาดรูป และการออกผลงาน ขณะที่กลุ่มคนที่วาดการ์ตูนมานานแล้วก็เริ่มห่างเหินจากวงการการ์ตูนเพราะภารกิจส่วนตัว (เช่น ทำงานแล้ว) ทำให้วงการการ์ตูน(ในสายโดจินชิ)ค่อนข้างเงียบเหงานะคะ แต่เราก็ยังได้พบปะกับผู้คนมากมายที่มีความชื่นชอบในการ์ตูนเหมือนๆกันตลอดเวลา และดูเหมือนจะเยอะขึ้นด้วยเพราะว่ายังมีงานการ์ตูนที่จัดขึ้นอย่างบ่อยครั้งนี่ล่ะค่ะ (อย่างน้อยๆก็เดือนละครั้งล่ะนะ)

Koalanui : สุดท้ายแล้ว ฝากคำแนะนำให้น้องๆที่กำลังอยากทำโดจินหรือว่าเริ่มวาดการ์ตูนหน่อยจ้า
ES-baka : สำหรับน้องๆทุกคนที่สนใจอยากวาดรูปก็อยากให้มีความตั้งใจจริงและความพยายามก่อนเป็นอันดับแรกนะคะ แล้วก็วาดไปอย่างอิสระเลยค่ะ ซึ่งถ้าน้องๆอยากได้คำแนะนำเป็นพิเศษจุดไหนขึ้นมา ก็ยังมีพี่ๆในวงการที่พร้อมให้คำแนะนำเสมอค่ะ

ขอบคุณเอสที่มาให้สัมภาษณ์นะคะ ผู้อ่านที่อยากเห็นผลงานของเอสมากกว่านี้ก็ตามเข้าไปดูที่ไดอารี่ได้เลยค่ะ http://midsummer.exteen.com

รูปภาพ
พฤศจิกายน 2549
รูปภาพ
รูปภาพ

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “Underground review”