[Comicclub8/2006]สัมภาษณ์ IMOME

คอลัมน์สัมภาษณ์นักเขียน และคนการ์ตูน underground

Moderator: B.Comics, พี่บี

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
honeynut
โพสต์: 129
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 พ.ค. 2006 1:01 pm
ที่อยู่: Lake of Souls
ติดต่อ:

[Comicclub8/2006]สัมภาษณ์ IMOME

โพสต์ โดย honeynut »

รูปภาพ

สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกท่าน

ฉบับนี้เรามาคุยกับนักเขียนผู้ชายกันบ้าง ^ ^b อย่าเพิ่งแปลกใจไปค่ะ ถึงจะเป็นนักเขียนผู้ชายแต่ว่าทั้งเรื่องทั้งลายเส้นนั้นกุ๊กกิ๊กน่ารักไม่แพ้นักเขียนสาวๆ เลยนะคะ เขาคนนี้ใช้นามปากกว่า Imome คิดว่าน่าจะมีคนรู้จักบ้าง โดยเฉพาะคนที่เล่นบล็อคของ exteen เราก็เพิ่งรู้ตอนสัมภาษณ์ว่าน้อง Imome อยู่ไกลถึงเชียงใหม่เชียวค่ะ มาทำความรู้จักกันนะคะ

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ ? ธราดล ดิษฐไชยวงศ์

อายุ - 21ปี

การศึกษา ? คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ผลงานที่ผ่านมา ? การ์ตูนเรื่องสั้น Snow Girl, Unromance Story การ์ตูนเรื่องยาว 3J SHOW, Academy Fantasia2 Comic, Outtake Comic (การ์ตูนท้ายเล่มนิยาย) ภาพประกอบหนังสือทั่วไป ฯลฯ

เมล ? tharadon_d@yahoo.co.uk

MSN - imome@hotmail.com

เวบ / ไดอารี่ ? http://imome.exteen.com เข้าไปดูผลงานต่างๆ ของ Imome ได้ที่นี่เลยนะคะ

honeynut - เริ่มวาดการ์ตูนตั้งแต่อายุเท่าไหร่คะ
Imome - ก็วาดมาตั้งแต่เด็กๆ เลยน่ะครับ จำไม่ได้เหมือนกันว่าเริ่มวาดตั้งแต่ตอนกี่ขวบกันแน่ แต่จำได้ว่าเริ่มวาดการ์ตูนเพราะเห็นพี่สาววาดการ์ตูนสวยดีแล้วอยากวาดตามบ้าง ก็เลยเริ่มมาตั้งแต่ตอนนั้นล่ะครับ แล้วก็วาดเล่นมาเรื่อยๆ ค่อยๆ หัดไป แต่มาวาดอย่างเป็นเรื่องเป็นราวจริงๆ เลยก็ตอน ม. 4 นี่ล่ะครับ

honeynut - อุปกรณ์ที่ใช้มีอะไรบ้างคะ
Imome - อุปกรณ์ส่วนมากไม่มีอะไรเลยครับ มีแต่พวกพื้นฐานมากๆ อย่างดินสอ ไม้บรรทัด ปากกาตัดเส้นซากุระ 005 01 03 08 ยางลบซากุระแบบอ่อน กระดาษ Double A หมึกดำคาเมล สีโปสเตอร์ขาว พู่กัน แค่นี้ล่ะครับ ผมว่าคนวาดการ์ตูนอื่นๆ ทั่วไปก็คงใช้แต่แบบนี้เหมือนกันหมดล่ะนะ 5555

honeynut - เส้นน่ารักอย่างนี้ มีนักเขียนในดวงใจบ้างไหมคะ
Imome - จริงๆ ผมก็อ่านการ์ตูนมาเยอะนะครับ ที่ชอบมากก็มีหลายคนเลย แต่ถ้าเอาเรียกว่านักเขียนในดวงใจก็มีสามคนครับ

คือ เออิจิโร่ โอดะ คนวาด One Piece เรื่องนี้เนื้อเรื่องสนุกและก็มีทุกอารมณ์เลยครับ ไม่ว่าจะบู๊ มันส์ ซึ้งประทับใจ หรือตลก แต่ที่ชอบมากกว่านั้นคือความขยันของเขาน่ะครับ เพราะการ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่แทบไม่พึ่งสกรีนหรืออุปกรณ์หรูหราอะไรเลย นอกจากความละเอียดของคนวาด ก็เลยชื่นชมมากน่ะครับ

คนที่สองคือ มิวะ อุเอดะ คนวาดเรื่อง Peach Girl ครับ เรื่องนี้เป็นการ์ตูนผู้หญิงเรื่องแรกๆ เลยที่ผมอ่านแล้วติดใจมาก เพราะชอบซาเอะน่ะครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใช้ตัวละครน้อยแต่สร้างเนื้อเรื่องและความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครได้เยอะ ผมชอบในจุดนี้ล่ะครับ

คนสุดท้ายก็คือ ไอ ยาซาว่า ผมชอบงานของเขาเกือบทุกเรื่อง แต่ที่ชอบมากที่สุดคือ นานะ นี่ล่ะครับ ผมว่าเขาเป็นคนที่เขียนเรื่องราวที่ดูลึกซึ้ง มีแง่คิด สมจริง ไม่เพ้อฝัน ตัวละครก็มีจิตใจมีอารมณ์เหมือนคนจริงๆ ดีน่ะครับ อ่านทีไรทำให้อินกับเรื่องราวและคำพูดในนั้นได้ทุกครั้งเลย โดยเฉพาะนานะเนี่ย โดนใจมากจริงๆ ทั้งลายเส้นและเนื้อหา
ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุการ์ตูนพวกนี้ที่โดนใจมาก เพราะส่วนหนึ่งเป็นการ์ตูนที่อยู่ในช่วงที่ผมวัยรุ่นมั้งครับ เลยรู้สึกเหมือนเติบโตมาด้วยกัน และทำให้มีอิทธิพลต่องานเขียนของผมมากทีเดียว

honeynut - เคยโดนแซวบ้างไหมคะ ที่เป็นผู้ชายแต่วาดรูปได้น่ารักมากๆ อย่างนี้
Imome - โดนประจำครับ มีบางคนเห็นผมแล้วบอกว่า ?อ้าว คนวาดเป็นผู้ชายเหรอเนี่ย? อะไรแบบนี้ บ่อยมากครับ ทำใจแล้ว 555 แต่ส่วนตัวผมก็ดีใจนะครับ เพราะจุดขายของลายเส้นตัวเองก็เป็นแบบนี้อยู่แล้ว คือไม่ดูลายเส้นผู้ชายจ๋าหรือผู้หญิงจ๋าเกินไป น่ารักก็ดีครับ ผมถือเป็นคำชมนะ

honeynut - เคยอยู่กลุ่มการ์ตูนไหมคะ
Imome - มีเพื่อนนักเขียนที่อยู่ในกลุ่มการ์ตูนครับ แต่ถ้าเคยเข้ากลุ่มแบบไปสังสรรค์อะไรแบบนี้โดยตรงไหม ก็ไม่เคยครับ

honeynut - การ์ตูนของ Imome ที่เห็นบ่อยๆ มักจะเกี่ยวกับ AF มีความประทับใจอะไรถึงเลือกที่จะเขียนคะ
Imome - อืม ประทับใจความน่ารักและมิตรภาพของผู้เข้าแข่งขันในรายการมั้งครับ 5555 ไม่ได้หมายถึงแค่บอยหรือออฟนะครับ แต่รวมไปถึงทุกคนในรายการเลย ไม่ว่าจะพัดชา กุ๊กไก่ พาส ว่าน โจ เปรี้ยว มาย ลูกตาล โอ๋ มิว รายการนี้ตอนผมดูแล้วนึกถึงละครเรื่องหนึ่งเลย คือแบบว่ามีตัวเอก มีปัญหาระหว่างตัวละคร และในที่สุดทุกคนก็ค่อยๆ เรียนรู้จักกันไป จนในที่สุดก็กลายเป็นกลุ่มเพื่อนที่รักและเรียนรู้จักกันได้ ความที่มันเหมือนละครและเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ ตรงนี้ทำให้รู้สึกชอบมากครับ เหมือนดูละครดีๆ เรื่องหนึ่งเลย ผมว่าพวกเขาดูเป็นกลุ่มคนที่มีฝันและตั้งใจทำความฝันของตัวเองจริงๆ นะ

honeynut - แล้วเคยไปดูคอนเสิร์ต AF บ้างรึเปล่าคะ
Imome - เคยไปดูคอนเสิร์ตเร่ขายฝันที่มาเล่นที่เชียงใหม่ครั้งเดียวครับ นอกนั้นพลาดตลอด เพราะคอนเสิร์ตอื่นๆ จัดที่กรุงเทพฯ อย่างเดียว

honeynut - นอกจาก AF แล้ว เคยวาดโดจินชิเรื่องอะไรมาบ้างคะ
Imome - มีเรื่องเด็กหออีกเรื่องครับ แต่อันนี้วาดเอาสนุกๆ เป็นหลักเลย เพราะเรื่องนี้มีคนแซวเรื่องระหว่างตัวเอกเยอะ เลยลองวาดออกมาดู ซึ่งก็เป็นการ์ตูนสั้นๆ แต่ก็เป็นงานที่ชอบอีกชิ้นหนึ่งครับ

honeynut - เคยออกโดจินชิเป็นเล่มๆ ออกขายคามงานการ์ตูนบ้างรึยังคะ
Imome - ไม่เคยครับ เคยคิดจะทำขายเหมือนกัน แต่จนแล้วจนรอดก็ไมได้ทำสักที เพราะว่าไม่ค่อยมีความรู้ และถ้าจะทำจริงๆ ก็อยากทำให้ออกมาดีมากๆ (แบบมีรูปสี รูปเล่มสวยๆ อะไรแบบนั้น) ซึ่งมันยุ่งยากและผมก็ไม่มีเวลาพอด้วยน่ะครับ

honeynut - คิดว่าโดจินชิ กับผลงานออริจินอลนั้นแดกต่างกันอย่างไรคะ
Imome - เอ....ผมว่าโดจินชิคืองานที่เกิดขึ้นจากความชอบของคนเขียนเป็นส่วนใหญ่นะครับ เพราะว่ามันไม่ใช่งานที่ได้รางวัลเป็นเงินตอบแทนอะไรแบบนั้น ดังนั้นคนที่จะวาดโดจินชิได้ก็ต้องเป็นคนที่รักในสิ่งที่จะวาดนั้นจริงๆ แต่ถ้าในแง่ว่าออริจินัลต่างกับโดจินชิยังไง ผมว่าสองอย่างนี้มันคล้ายๆ กันนะครับ โดจินบางอย่างก็ถือเป็นงานออริจินัลได้เหมือนกัน อย่างการ์ตูน AF2 ผมไง ซึ่งไม่ว่าจะยังไงทั้งสองอย่างก็เกิดขึ้นมาจากความรักของคนวาดทั้งนั้นล่ะครับ การเขียนการ์ตูนเนี่ย ถ้าไม่ใช่คนที่ตั้งใจหรือมีความอดทนจริงๆ ผมว่าทำไม่ได้หรอกนะ

honeynut - ทางบ้านเห็นด้วยมั้ยคะที่ทั้งอ่านทั้ง เขียนการ์ตูน เห็นบางคนที่บ้านห้ามแบบเด็ดขาดเลย
Imome - เรื่องอ่านนี่ไม่ได้ว่าอะไรครับ เพราะผมเองก็ไม่ได้อ่านการ์ตูนอะไรมากมาย (ให้เห็น) แล้วส่วนใหญ่ที่สะสมจริงๆ ก็มีอยู่แค่ไม่กี่เรื่องเองครับ คือต้องชอบมากถึงจะยอมซื้อเท่านั้น ดังนั้นไม่ใช่สิ่งที่จะเสียเงินไปด้วยมากมายอยู่แล้ว ส่วนเรื่องเขียนที่บ้านก็มองว่าเป็นความชอบส่วนตัวนะครับ ก็ไมได้ว่าอะไร แต่ที่บ้านเขาก็คงห่วงหน่อยๆ ว่ามันจะเอาไปทำประโยชน์อะไรได้เหมือนพวกความรู้คณิตฯ ภาษา กฎหมาย อะไรแบบนี้มากกว่าครับ

honeynut - เคยวาดการ์ตูนส่งสำนักพิมพ์ไหนบ้างรึเปล่าคะ
Imome - ที่ได้ลงตีพิมพ์จริงๆ นับมาถึงตอนนี้แล้วมีสี่เรื่องครับ
สองเรื่องแรก Snow Girl กับ Unromance Story เป็นเรื่องสั้นที่วาดส่งประกวดในโครงการของ Gals นี่ล่ะนะ ตอนนั้นผมวาดเพราะรู้ว่าตัวเองน่าจะมาได้ดีในเส้นทางการ์ตูนประมาณนี้มากกว่าการ์ตูนผู้ชายจัดๆ น่ะครับ ก็เลยลองส่งมา แล้วก็ได้ตีพิมพ์ด้วย เป็นอะไรที่ดีใจมากครับ

เรื่องสามเป็นการ์ตูนเรื่องยาวที่ทำเป็นเรื่องแรก เรื่อง 3J Show วาดลงนิตยสารการ์ตูนไทยรายปักษ์ SEED! ครับ 33 ตอนจบบริบูรณ์ไปแล้ว

เรื่องที่สี่นี่คงไม่คล้ายกับข้างบนเท่าไหร่ เพราะเป็นการ์ตูน AF2 ที่นิตยสาร Volume เขาเอาไปลงในฉบับที่ทำเกี่ยวกับรายการ Academy Fantasia 2 น่ะครับ เป็นตอนพิเศษประมาณ 16-17 หน้า ก็ตื่นเต้นดีนะครับ ได้ลงหนังสือระดับหรูหรามาก พลิกมาอ่านไปก็เขินไป
นอกจากนั้นที่ทำอยู่เป็นระยะก็การ์ตูนท้ายเล่มนิยายประเภท Teen Series ของสำนักพิมพ์ 1168 Group ครับ ลองหามาอ่านกันได้นะ ^ ^

honeynut - มีอุดมการณ์เกี่ยวกับการเขียนการ์ตูนว่าอย่างไรบ้างคะ
Imome - โห อุดมการณ์เลยเหรอครับ อืม ถ้าเอาโดยส่วนตัวแล้ว ผมอยากจะวาดการ์ตูนที่ทำให้คนอ่านมีความสุขและรักตัวละครของเราน่ะครับ อย่างน้อยๆ ก็อยากให้ได้คนอ่านอ่านแล้วได้อะไรกลับไปบ้าง ไม่ใช่ผลงานที่มีคนมาอ่านแล้วผ่านไปโดยไม่มีใครจดจำได้เลยเมื่ออ่านจบ

และที่สำคัญคือในฐานะที่เราเป็นคนสร้างงานบางอย่างออกสู่สังคม ดังนั้นก็จะมีเรื่องค่านิยม หรือมุมมองความดีบางอย่างที่ผมมักจะยึดถือเอาไว้เสมอ ซึ่งตรงนี้ผมถือว่ามันเป็นความรับผิดชอบของคนสร้างงานที่ควรจะต้องมีน่ะนะครับ โดยเฉพาะกับคนอ่านที่เขามาอ่านงานของเราแล้ว

honeynut - แล้วมีความคิดที่อยากจะเป็นนักเขียนประจำไหมคะ หรือว่าวาดเป็นงานอดิเรกพอสนุกสนาน
Imome - อยากครับ ผมคิดว่าการที่เราสามารถเอางานอดิเรกหรือสิ่งที่เราชอบมาทำเป็นงานอย่างจริงจังได้แล้ว ก็ไม่มีเรื่องอะไรจะน่าอิจฉาไปมากกว่านี้ได้แล้วล่ะครับ

honeynut - เห็นบอกว่าวาดการ์ตูนประกอบนิยายท้ายเล่มอย่างนี้ก็ต้องอ่านนิยายเป็นร้อยๆ หน้าหมดเลยใช่รึเปล่าคะ
Imome - ครับ คำว่าอ่านเป็นร้อยๆ นี่คือเป็นร้อยจริงๆ นะครับ แถมบางเรื่องไม่ได้มีแค่เล่มเดียวอีกต่างหาก แถมปกติผมก็ไม่ใช่คนชอบอ่านนิยายแนวนี้เท่าไหร่ แต่ลองอ่านดูจริงๆ แล้วก็มีเรื่องที่เขียนได้ดีมากเหมือนกัน ถ้าโชคดีได้อ่านเรื่องอย่างงั้นก็ไม่ลำบากหรอกครับ แต่ถ้าได้เรื่องที่ไม่ตรงกับแนวเราเท่าไหร่ ก็อาจจะเบื่อๆ นิดหน่อย แต่มันก็เป็นงานน่ะนะครับ เป็นสิ่งที่เราต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว

honeynut - ทิ้งท้ายนิดนึงค่ะช่วยแนะนำน้องที่เพิ่งหัดวาดการ์ตูนหน่อย
Imome - แหม แนะนำอะไรดี ผมก็ไม่ใช่เกจิอาจารย์อะไรประมาณนั้น เอาเป็นว่า อืม...ผมว่าสิ่งสำคัญที่สุดของการที่จะทำการ์ตูนได้ก็คือต้องมีจิตสำนึกที่ดีนะครับ ผมคงพูดตรงนี้ไมได้ว่าจิตสำนึกที่ว่าคืออะไร เพราะแต่ละคนก็มีมุมมองที่ต่างกันไปหมด แต่ถ้าเราไม่มีตรงนี้บ้างเลย ไม่ว่ายังไงก็จะไม่สามารถสร้างผลงานที่ดีหรือน่าอ่านออกมาได้เลย ไม่จำเป็นต้องเป็นการ์ตูนที่มีแต่ปรัชญาหรือสั่งสอนคนอ่าน แต่แค่ให้เขาได้รับความสุขและแง่คิดบางอย่างกลับไปได้บ้าง ไม่ใช่การ์ตูนที่อ่านแล้วสนุกแต่กลวงโบ๋ไปหมด จบแล้วก็จบกัน อย่างนั้นไม่ดีแน่ๆ ครับ

และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการวาดการ์ตูนก็คือ ความมุ่งมั่นและตั้งใจครับ ถ้าเราขาดตรงนี้ไป ต่อให้มีโปรเจ็กต์หรือไอเดียบรรเจิดอะไรมากมายแค่ไหน ถ้าทำออกมาไม่ได้มันก็ไม่มีค่าหรอกครับ การเขียนการ์ตูนไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนวาดไปได้สองสามหน้าแล้วอาจจะท้อ เบื่อ ทั้งที่ตอนนั่งนึกเนี่ยมีไอเดียมากมายเต็มไปหมด แต่ก็ต้องบอกล่ะครับ ว่าลองวาดออกมาเถอะ จะยากยังไงก็อย่าให้มันค้างคาหรือเลิกล้มไปก่อน เพราะถ้างานของเราเสร็จออกมาเป็นชิ้นอันเรียบร้อยแล้ว รับรองว่าความพยายามในการทำครั้งต่อๆ ไปก็ไม่ยากแล้วล่ะครับ ถ้ามีความรักในการวาดการ์ตูนเสียอย่าง รับรองว่ายังไงก็ต้องไปได้สวยแน่ๆ ครับ
-----------------

โอ ให้สัมภาษณ์ได้ยาวสะใจดีจริงๆ ค่ะ :D ขอบคุณน้อง Imome มากๆ ที่สละเวลามาให้สัมภาษณ์ มีหลายๆ ข้อที่พูดมาแล้วโดนใจ และน่าจะเป็นข้อคิดให้กับหลายๆ คนได้ อย่างเช่น ที่บอกว่าให้ลองวาดงานออกมาให้ได้สักชิ้น แล้วงานต่อๆ ไปก็จะออกมาเอง อันนี้จริงเลยนะคะ ถ้ามัวแต่นั่งคิด ไม่วาดสักที ผลงานที่อยู่ในความคิดก็คงไม่สามารถออกมาให้จับต้องได้ ความคิดดี ฝีมือดีอย่างนี้ก็ขอให้ Imome ได้เป็นนักเขียนประจำสมความตั้งใจค่ะ

เช่นเคยนะคะ น้องๆ ที่อยากจะให้เราไปสัมภาษณ์ก็ให้เมลมาสอบถามได้ที่ chitarin_k@yahoo.com จะมีการถามรายละเอียดเกี่ยวกับผลงานนิดหน่อยก่อนจะลงมือสัมภาษณ์จริง

รูปภาพ
สิงหาคม 2549
รูปภาพ
รูปภาพ

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “Underground review”