[Comicclub5/2006] Zanael

คอลัมน์สัมภาษณ์นักเขียน และคนการ์ตูน underground

Moderator: B.Comics, พี่บี

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
honeynut
โพสต์: 129
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 พ.ค. 2006 1:01 pm
ที่อยู่: Lake of Souls
ติดต่อ:

[Comicclub5/2006] Zanael

โพสต์ โดย honeynut »

รูปภาพ
Underground review by หมีเล็ก + honeynut
สวัสดีค่ะ ฉบับนี้ไม่อู้นะคะ ตอนนี้ที่ยังเรียนอยู่น่าจะเปิดเทอมกันแล้ว ชีวิตในรั้วโรงเรียนเป็นช่วงเวลาที่สดใส และมีสบายที่สุดเลย (ถึงบางครั้งจะมีการบ้านมากดดันบ้างก็เถอะ) เราเองยังอยากกลับไปสมัยเป็นนักเรียนเลยค่ะ เพราะยังมีเวลาคิดจะเล่นโน่นเล่นนี่ ตอนเด็กก็อยากโตเร็วๆ พอโตขึ้นมาทำงานจริงๆ งานราษฎร์ งานหลวงเต็มไปหมดเลยก็มานึกถึงคำพูดของคุณครูท่านหนึ่ง (ที่สมัยนั้นเราไม่ค่อยชอบ) ที่ว่า "ทำงานให้เป็นสุข ต้องสนุกอยู่กับงาน" จริงแท้แน่นอนเลยค่ะ ถึงจะเป็นงาน แต่ถ้าเราทำด้วยความสนุก งานก็จะออกมาดี

เอาล่ะ เข้าเรื่อง ครั้งนี้ได้สัมภาษณ์สาวเชียงใหม่อีกแล้วค่ะ คนเชียงใหม่เก่งๆ เยอะมากเลย ตอนที่ไปเที่ยวก็เที่ยวจริงๆ เจอตัวเป็นๆ ทั้งที ดันลืมขอสัมภาษณ์ซะงั้น เลยต้องกลับมาถามทางโลกไซเบอร์ คิดว่าคนที่อ่านโดจินชิ FMA มาเยอะๆ ไม่น่าจะพลาดโดจินของ Zanael นะคะ

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ - ปราง ธงไชย
อายุ -19 ปี
การศึกษา - ปริญญาตรี มหาวิทยาลับเชียงใหม่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

honeynut : เพราะอะไรถึงเริ่มวาดการ์ตูนคะ มีแรงบันดาลใจอะไรบ้าง
Zanael : มีพี่เลี้ยงที่บ้านสอนวาดการ์ตูนแล้วก็มีเพื่อนที่เขาเคยวาดการ์ตูนอยู่แล้วที่โรงเรียน ก็เลยทำให้อยากวาดขึ้นมาบ้าง

honeynut : เริ่มวาดการ์ตูนเมื่อไหร่คะ?
Zanael : แบบเป็นจริงๆเป็นจังก็ตอน ป.6 ค่ะ เพราะก่อนหน้านี้ก็วาดเล่นตามประสาเด็ก มีตอนป.6ที่เคยเอาไปส่งCkids แล้วได้รับเลือกก็เลยคิดจะเขียนเป็นจริงเป็นจังขึ้นมา

honeynut : นักเขียนในดวงใจ คือ?
Zanael : Clamp , Saito Chihou , Yukiru Sugisaki

honeynut : อยู่กลุ่มการ์ตูนกลุ่มไหนรึเปล่าคะ
Zanael : ก็เคยอยู่มาหลายกลุ่ม แบบไม่เป็นหลักเป็นแหล่งก็ กลุ่มEL2ที่เคยตั้งกับเพื่อนและรุ่นพี่ที่โรงเรียน แต่ก็ไม่ค่อยมีผลงานอะไรออกมาเยอะ ส่วนที่อยู่จริงๆแล้ว้มีผลงานออกมาในชื่อกลุ่มก์คือกลุ่ม greenice ค่ะ

honeynut : โดจินชิเล่มแรกที่ทำคือ
Zanael : เรื่อง My tear my dear ค่ะ เป็นโดจินชิแฮร์รี่พอตเตอร์

honeynut : มีโดจินชิที่คิดว่า "ชีวิตนี้ขอทำโดเรื่องนี้ซักครั้งเถอะ" มั้ยคะ?
Zanael : ก็มีค่ะ เรื่องFMAนั่นแหละค่ะ เหอ เหอ แต่พอทำออกมาก็กลายเป็นว่าทำเรื่องนี้ติดต่อกันจนเลิกไม่ได้ไปเลย(จะทำเรื่องอื่นก็กลายเป็นคิดไม่ออก วกเข้าFMAตลอด)

honeynut : อุปกรณ์ที่ใช้ในการวาดรูป และทำภาพสี
Zanael : วาดก็เป็นดินสอกดไส้ 2B กับปากกาหัวสักหลาดของซากุระค่ะ เวลาทำภาพสีเมื่อก่อนก็เคยใช้ทั้งสีน้ำสีไม้ แล้วก็สีเมจิก รวมทั้งCopicด้วย แต่เดี๋ยวนี้ใช้โปรแกรมPainterลงในคอมค่ะ

honeynut : อยากให้เปรียบเทียบการออกโดจินเป็นกลุ่ม กับโดจินเดี่ยวหน่อยค่ะ
Zanael : ก็คิดว่าการออกโดจินเป็นกลุ่มก็จะออกได้เร็วกว่า เพราะว่าเขียนกันหลายๆคน แต่ว่าบางทีมันก็ยุ่งยาก เพราะว่าเวลาเอามารวมเล่ม มีคนๆเดียวทำ เพราะงั้นอาจจะเรียงหน้าผิด หรือขาดหน้าไปก็ได้ เพราะงั้น คิดว่าการออกโดเดี่ยว ถึงมันจะช้ากว่าแต่ก็มีความชัวร์มากกว่าการทำโดกลุ่มอ่ะนะคะ แต่ถ้าจะพูดถึงในแง่ของการค้าขาย อาจจะได้มากกว่า เพราะว่าเวลาตอนที่เรายังเพิ่งเริ่มเขียนงานใหม่ๆ คนจะยังไม่ค่อยรู้จักงานและฝีมือของเรา เวลาเอาไปรวมเล่มกับคนที่เขาเคยมีผลงานที่คนเขารู้จักดีอยู่แล้วก็จะเป็นการช่วยโฆษณาผลงานของตัวเองไปด้วย

honeynut : แก้ปัญหาเวลาคิดมุขการ์ตูนไม่ออกยังไงอะ?
Zanael : ไปนอนกลิ้งๆเล่นๆ หรือไม่ก็ไปเปิดTVดู เดี๋ยวพล็อตมันจะลอยขึ้นมาเอง (จริงๆตามปกติแล้วพล็อตมันล้นทะลักจนเขียนตามไม่ทันมากกว่า เหอ เหอ)

honeynut : ซานะวาดภาพปกนิยายด้วยสินะ ยากมั้ย?
Zanael : มันก็ยากตรงที่ เราขี้เกียจ (เอ๊ะ?) เพราะว่าเวลาเขาสั่งมาเราต้องไปอ่านเนื้อเรื่องเอาเองแล้วก็คิดว่าน่าจะเป็นแบบไหน (ก็คือต้องคิดนั่นแหละว่าคนอ่านเขาจะคิดว่านางเองพระเอกหน้าตาเป็นไง) แล้วก็ต้องวาดให้หน้าปกสื่อเนื่อเรื่องออกมาได้ด้วย

honeynut : การวาดการ์ตูนมีผลต่อการเรียนมากน้อยอย่างไรคะ?
Zanael : คิดว่ามีมากทีเดียวค่ะ เหอ เหอ เพราะว่าเวลาขี้เกียจอ่านหนังสือ จะวกไปวาดการ์ตูนตลอดเลย (ยิ่งช่วงสอบยิ่งเป็นบ่อย)

honeynut : ที่บ้านเห็นด้วยมั้ยที่มาวาดการ์ตูน?
Zanael : เห็นด้วยค่ะ เพราะว่าเป็นการส่งเสริมให้ลูกหารายได้ด้วยตนเอง^^

honeynut : แล้วคิดจะส่งสำนักพิมพ์บ้างรึเปล่าคะ?
Zanael : ก็เคยส่งไปแล้วอย่างของpegasus หรือว่า C.kidsน่ะค่ะ แต่ชอบเขียนโดมากกว่าออริจินัลก็ลยไม่ค่อยได้ส่ง

honeynut : เวลาที่ใกล้ๆ จะส่งงานเนี่ย มีวิธีแก้ง่วงยังไงคะ?
Zanael : ส่วนใหญ่ก็จะทำงานเสร็จก่อนตลอดอ่ะค่ะ ก็เลยไม่ค่อยต้องนอนดึก หรือถ้าง่วงก็หาไม่ต้องหาอะไรยัดท้องเวลาหิวตอนดึกๆ เพราะว่ากินแล้วมันจะง่วง

honeynut : สุดท้ายแล้วๆ มีหลักการ หรือข้อคิดในทำงานการ์ตูนยังไงบ้างคะ?
Zanael : ก็ (เหมือนจะไม่เคยมี -_-) เขียนออกมาให้ดีที่สุดอ่ะค่ะ ไม่อยากเผาส่ง ชีวิตนี้เคยเผาส่งครั้งเดียวเอง แล้วก็เวลาเขียนนี่อยากใส่อารมณ์ในเรื่องให้ได้มากที่สุด เพราะชอบให้คนอ่านรู้สึกอินไปกับเรื่องด้วย ถึงตอนนี้จะยังทำไม่ได้ แต่ซักวันต้องทำได้แน่เค่อะ!!!!!!!!

ขอชื่นชมกับความตั้งใจในการทำงานจริงๆ ค่ะ ไม่เคยเผางาน แถมใส่ความรู้สึกไปในงานอย่างเติมที่ เพราะฉะนั้นโดจินทุกเล่มถึงเขียนออกมาได้กินใจคนอย่างมากๆ ถ้าอยากเห็นผลงานของ Zanael มากกว่านี้ ก็เข้าไปดูที่ http://zanael.exteen.com/ นะคะ ฉบับนี้เราก็ขอลาไปวาดต้นฉบับก่อนล่ะ แฮะๆ เดี๋ยวส่งไม่ทัน ^ ^

see you
honeynut :D
*ภาพแฟนอาร์ท และผลงานอื่นๆ สามารถอ่านได้ใน Comic Club ฉบับ 5/2006
หรือเวบไซต์ของ Zanael http://zanael.exteen.com/
รูปภาพ
รูปภาพ

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “Underground review”