10 ร้านทงคัตสึที่ต้องไปลองสักครั้ง

เรื่องราวสาระ จากประเทศญี่ปุ่น

Moderator: B.Comics, พี่บี

ตอบกลับโพส
namfah.w
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 11 มิ.ย. 2013 11:28 am

10 ร้านทงคัตสึที่ต้องไปลองสักครั้ง

โพสต์ โดย namfah.w »

10 ร้านทงคัตสึที่ต้องไปลองสักครั้ง

รูปภาพ

หนึ่งในบรรดาอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยชื่นชอบสุดๆ ไม่แพ้ชาบู ซูชิ และปิ้งย่าง ก็คงต้องยกให้เมนู "ทงคัตสึ" หรือ หมูชุบเกล็ดขนมปังทอดนี่แหละ ที่คนไทยชอบกินกันสุดๆ จนมีร้านอาหารญี่ปุ่นที่เน้นแต่ทงคัตสึเปิดตัวออกมาเพียบ ซึ่งแต่ละร้านก็มีสูตรเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป บางร้านเน้นไปที่การใช้หมูทั้งชิ้น บางร้านใช้หมูสไลซ์ซ้อนกันเป็นชั้นๆ บางร้านเน้นสอดไส้ต่างๆ ลงไปในชิ้นหมู บางร้านก็มีสูตรซอสทงคัตสึที่โดดเด่น และความแตกต่างเหล่านี้แหละ ที่ทำให้ร้านทงคัตสึยังคงน่าไปลิ้มลองกันให้ครบๆ ทุกร้าน จะได้รู้ว่า แต่ละร้านอร่อยต่างกันยังไงน่ะสิ!

1.Katsushin สีลม

เป็นร้านทงคัตสึที่ขึ้นชือลือชามากๆ ในเรื่องของความอร่อย และเป็นร้านที่มีแต่ลูกค้าคนญี่ปุ่นซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งว่ากันว่าหากร้านอาหารญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป้นร้านประเภทไหนก็ตาม มีคนญี่ปุ่นแท้ๆ นั่งอยู่เต็มร้าน แปลว่าอาหารของร้านนั้นรสชาติแบบญี่ปุ่นแท้แน่นอน เพราะขนาดคนญี่ปุ่นยังติดใจ ซึ่งที่ "Katsushin" ก็เป็นแบบนั้นเลย แถมชื่อร้านยังเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมดอีกด้วย และแน่นอนว่าดูญี่ปุ่นสุดๆ ขนาดนี้ เมนูทงคัตสึของที่นี่ก็จะต้องมีอะไรที่พิเศษกว่าร้านทงคัตสึทั่วไปแน่นอน เช่น เมนู "ทงคัตสึหมูสันนอกใบโอบะชีส" ที่ด้านในหมูมีใบโอบะม้วนอยู่กับชีส แปลกดีไม่เคยเห็นร้านไหนมีเมนูนี้ หรือเมนูหมูดำคุโรบุตะก็นุ่มระดับสุดยอด เพราะเกล็ดขนมปังทอดมาจนกรอบมาก ส่วนหมูติดมันก็นุ่มสุดๆ แล้วถ้าใครหิวจัดๆ มาที่นี่ก็คุ้ม เพราะข้าว ซุปสลัดเติมได้ไม่อั้น ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้ ทำให้ร้าน "Katsushin" เป็นร้านในดวงใจของใครหลายๆ คน

รูปภาพ

อ่านรายละเอียดและวีวิวของร้านได้ที่นี่ : http://www.wongnai.com/restaurants/2851UB

2. Misato

ร้าน "Misato" นี้ขึ้นชื่อในเรื่องหมูทอดชิ้นใหญ่สะใจ กินแล้วอิ่มแน่ๆ อิ่มจริงจัง แล้วยิ่งถ้าเป็นหมูสันนอก ตรงขอบๆ ก็จะมีมันหนาพอประมาณติดมาด้วย จะไม่ใช่ชิ้นหมูแบบที่มีมันปิดหัวปิดท้ายของชิ้นหมู ถ้าเป็นแบบนั้นอาจจะเลี่ยนเกินไปสำหรับคนที่ไม่ชอบกินหมูติดมัน แต่ถ้าติดมาตรงขอบๆ แบบนี้ คนที่ชอบกินมันหมูทอดได้อร่อยจนน้ำลายไหลแน่ๆ ส่วนถ้าเป็นหมูสันในก็จะได้ชิ้นหมูนุ่มๆ ไม่มีมัน และมีลายของเนื้อหมูที่แตกต่างกันในชิ้นเดียว ทำให้ได้ texture ในการเคี้ยวสุดๆ แต่หลายๆ คนอาจจะงงเมนูนิดหน่อย พอมีแต่ภาษาอังกฤษกับญี่ปุ่น ที่เป็นแบบนี้เพราะร้าน "Misato" มีลูกค้าเป็นคนญี่ปุ่นซะส่วนใหญ่ เมนูก็เลยเป็นภาษาญี่ปุ่นนั่นเอง (ส่วนภาษาอังกฤษก็เอาไว้ให้เราๆ อ่านไงล่ะ)

รูปภาพ

อ่านรายละเอียดและวีวิวของร้านได้ที่นี่ : http://www.wongnai.com/restaurants/4337pC

3. Maisen

เป็นร้านทงคัตสึที่มีความโดดเด่นหลายอย่าง ซึ่งสิ่งที่โดดเด่นที่สุดก็คือเรื่องความนุ่มละมุนของเนื้อหมู ที่บอกว่านุ่มจนตะเกียยบตัดขาด ซึ่งเหตุที่หมูนุ่มได้ขนาดนั้น เพราะก่อนที่เค้าจะเอามาหมูมาทอด จะต้องมีการเลาะเส้นเอ็นต่างๆ ที่ทำให้เนื้อหมูเหนียวออกมาจนหมดก่อน แล้วก็นำไปทุบจนนุ่ม ก่อนจะเอาไปปรุงรสตามสูตรเฉพาะของร้าน จากนั้นก็ใช้เกล็ดขนมปังเกล็ดเล็กสูตรพิเศษที่เป็นอีกหนึ่งในความโดดเด่นของ "ไมเซน" มาชุบกับหมูแล้วทอดจนกรอบสุดๆ ก็จะได้หมูทอดทงคัตสึที่กรอบนอกนุ่มในละมุนละไมในปาก แล้วสริมรสชาติด้วยความโดดเด่นอย่างที่ 3 ของ "ไมเซน" นั่นคือ "น้ำจิ้ม" ที่มีให้เลือกถึงสองแบบ คือ "อะมาคุจิ" รสหวานอมเปรี้ยว และ "คารากุจิ" ที่จะหวานน้อยกว่าแบบแรก พร้อมเพิ่มความพิเศษอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้หมูทงคัตสึของ "ไมเซน" มีรสชาติแตกต่างจากที่อื่น นั่นคือ "เกลือสูตรพิเศษ" ที่จะผสมพริกไทยลงไปนิดหน่อย หากลองเอาหมูจิ้มเกลือแล้วกินดู จะรู้ได้เลยว่าแตกต่างจากการจิ้มกับน้ำจิ้มทงคัตสึตามปกติ

รูปภาพ

อ่านรายละเอียดและวีวิวของร้านได้ที่นี่ : http://www.wongnai.com/restaurants/28028QM

4. Saboten Central World

ร้านทงคัตสึชื่อดังที่หลายๆ คนไปลองกันมาแล้วจนติดใจ เพราะมีเนื้อหมูให้เลือกทั้งสันนอก และสันใน หมูจะนุ่มมากแถมทอดได้แบบไม่อมน้ำมัน แม้บางคนอาจจะบ่นว่าแข็งไปนิด แต่ถ้าลองได้จิ้มกับน้ำซอสรสเข้มข้นดูแล้ว หมูก็จะนุ่มแบบพอดีๆ เมนูเด็ดที่หลายคนชอบ คือ ทงคัตสึไส้ชีส ที่ชีสอัดแน่นและละลายเยิ้มอยู่ข้างในเนื้อหมู เป็นความอร่อยที่ยกกำลังสองจริงๆ และแม้ว่าราคาอาจจะสูงกว่าบางร้าน แต่ก็มีดีตรงที่ว่า ข้าว ซุปมิโซะ งาคั่ว กะหล่ำปลี และชาเขียว สามารถขอเติมได้ไม่อั้น บางคนก็เอาน้ำจิ้มทงคัตสึกับงาคั่วมาคลุกกับกะหล่ำปลีจนชุ่มฉ่ำ เป็นสลัดกะหล่ำปลีกินแกล้มกับทงคัตสึ ตัดเลี่ยนได้ดีเลยทีเดียว และข้อดีนี้นี่เอง ที่ทำให้หลายคนติดใจ "ซาโบเตน" เพราะเติมเครื่องเคียงทุกอย่างได้เรื่อยๆ ในขณะที่บางร้านเติมได้แค่กะหล่ำปลีเท่านั้นเอง

รูปภาพ

อ่านรายละเอียดและวีวิวของร้านได้ที่นี่ : http://www.wongnai.com/restaurants/2967Rh

5. Washoku หลังสวน

จริงๆ แล้วร้านนี้ไม่ใช่ร้านทงคัตสึโดยตรง แต่ที่ต้องขอเอามารวมไว้ เพราะว่าทงคัตสึของที่นี่อร่อยมากจนอยากจะกินอีกเรื่อยๆ ถ้าใครได้ไปลองแล้วจะต้องติดใจแน่ๆ โดยเฉพาะคนที่ชอบกินหมูติดมัน ซึ่งที่มันอร่อยจนฝันถึงขนาดนั้น เพราะว่าที่ "Washoku" เค้าใช้หมูส่วนสันคอซึ่งต่างจากร้านอื่นๆ ที่ใช้หมูสันนอกซึ่งส่วนที่เป็นมันจะเกาะอยู่ตรงขอบๆ ของเนื้อหมูเท่านั้น ไม่หลอมรวมกัน แบบหมูสันคอที่จะมีมันแทรกเป็นเส้นๆ อยู่ในเนื้อหมู คล้ายๆ ลายหินอ่อน และมันที่แทรกอยู่ในเนื้อหมูนี่แหละ บางทีจะมีเอ็นติดมาด้วยนิดหน่อย ซึ่งพอเวลาเอาไปทอดแล้ว มันจะกรุบๆ กรอบๆ มันแทรกก็จะละลายชุ่มอยู่ในเนื้อหมู เนื้อหมูก็จะนุ่มสุดๆ จะกินกับข้าวเปล่า หรือราดแกงกะหรี่ก็อร่อย ถ้าไปร้านนี้แล้วอย่าลืมสั่งทงคัตสึของเค้ามากินดูล่ะ

รูปภาพ

อ่านรายละเอียดและวีวิวของร้านได้ที่นี่ : http://www.wongnai.com/restaurants/122428qz

6. Buta Katsu (บูตะ คัตสึ) เซ็นทรัลปิ่นเกล้า

ร้านบูตะคัตสึ (Butakatsu) ขึ้นชื่อในเรื่องการใช้ชิ้นหมูสไลซ์มาวางซ้อนกันเป็นชั้นๆ ทำให้ได้ทงคัตสึเนื้อนุ่มไม่เหนียว และเป็นเลเยอร์สวยงามซ้อนกันอยู่ภายใน แถมด้วยจุดเด่นอีกอย่าง คือ การสอดไส้ต่างๆ ไว้ในเนื้อหมู เช่น ชีส วาซาบิ ครีมข้าวโพด ต้นหอมญี่ปุ่น เบคอน และครีมเห็ด ซึ่งพอหั่นเนื้อหมูออกมาเป็นชิ้น เราจะเห็นไส้ในอัดแน่นอยู่เต็มชิ้นหมู เป็นความอร่อยที่ได้ถึงสามเด้ง ทั้งความกรอบของเกล็ดขนมปังด้านอกที่ไม่อมน้ำมัน ความนุ่มละมุนของเลเยอร์หมูสไลซ์ และไส้ตู้มๆ ที่ช่วยขับรสชาติของเนื้อหมูให้อร่อยมากขึ้นจนไม่ต้องเอาไปจิ้มกับอะไรก็ยังอร่อย และถ้าสั่งเป็นเมนูเซ็ต ก็สามารถเติมผัดกะหล่ำสดๆ ที่เป็นเครื่องเคียงได้เรื่อยๆ ด้วย

รูปภาพ

อ่านรายละเอียดและวีวิวของร้านได้ที่นี่ : http://www.wongnai.com/restaurants/14650uf

7. Katsu King K-Village[/url]

เป็นร้านทงคัตสึที่ขึ้นชื่อในเรื่องการใช้หมูชิ้นใหญ่ และขายในราคาที่ไม่แพง ยิ่งถ้าสั่งเป็นเซ็ตจะยิ่งคุ้มมาก เพราะจะได้เครื่องเคียงมาเพียบ ทั้งซุป ผักดอง ออร์เดิฟเย็น ข้าว และสลัดมันฝรั่ง แถมยังมีเนื้อหมูให้เลือกได้หลายส่วน ทั้งสันใน และสันนอก ถ้าชอบติดมันทอดแล้วกรุบๆ หน่อย ก็เลือกสันนอก แต่ถ้าไม่ชอบกินมัน อยากกินแต่เนื้อนุ่มๆ ล้วนๆ ก็เลือกสันใน แล้วก็เพิ่มความอร่อยให้สุดด้วยไส้ต่างๆ ที่คิดค้นโดยเชฟชาวญี่ปุ่นแท้ที่ส่งตรงมาจากญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว ซึ่งไส้ของทงคัตสึที่ "คัตสึคิง" จะมีความแตกต่างจากที่อื่นอยู่ก็ตรงที่ นอกจากไส้เบสิคอย่างไส้ชีสแล้ว ยังมีไส้ที่เอากิมจิมามิกซ์กับชีสได้อย่างลงตัว เวลาเคี้ยวจะได้รสชาติเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ ของกิมจิ ระคนไปกับรสเค็มๆ มันๆ ของชีส เป็นการทำให้ทงคัตสึไม่เลี่ยนอีกด้วยนะ แล้วที่สำคัญอีกอย่าง คือ ที่ "คัตสึคิง" จะให้งามาบดใส่ในน้ำจิ้มเยอะมาก บดกันจนเพลินไปเลย

รูปภาพ

อ่านรายละเอียดและวีวิวของร้านได้ที่นี่ : http://www.wongnai.com/restaurants/1781Yg

8. Bekku ทองหล่อ

ถ้าใครชอบหมูติดมันทอดกรอบๆ ทงคัตสึของร้าน "เบคคุ" ก็จะถูกในนักแล เพาะถ้าสั่งทงคัตสึหมูสันนอก ก็จะได้ส่วนที่ติดมันเยอะหน่อย อร่อยดี เพราะอันว่าหมูทอดนี่ สำหรับคนชอบกินของมันๆ ทอดๆ แล้ว คงไม่มีอะไรจะอร่อยไปกว่า "หมูติดมันทอด" หรอกนะนั่น แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุดสำหรับร้านนี้ คงจะเป็นเรื่องของเครื่องเคียงนี่แหละ เพราะให้เยอะมาก ให้เยอะกว่าร้านอื่นๆ ถ้าสั่งชุดตอาหารกลางวันจะได้เครื่องเคียง 5 อย่าง ถ้าสั่งชุดใหญ่ตามปกติจะได้เครื่องเคียง 9 อย่าง ส่วนชุดเล็กจะได้เครื่องเคียง 7 อย่าง ซึ่งเครื่องเคียงแต่ละอย่างก็จะหมุนเวียนเปลี่ยนไปในแต่ละวันไม่ซ้ำกัน ส่วนใหญ่ก็พวกผักดอง ของต้มแบบญี่ปุ่น และสลัดนั่นแหละ แต่ก็พลิกแพลงให้มีรสชาติแตกต่างกันไป เอามากินกับข้่าวเปล่าก็อร่อย หรือจะกินคู่กับทงคัตสึก็ตัดเลี่ยนได้ดี

รูปภาพ

อ่านรายละเอียดและวีวิวของร้านได้ที่นี่ : http://www.wongnai.com/restaurants/3486xT

9. Tonkatsu Raku

เมื่อใครก็ตามที่ได้เห็นภาพเมนูทงคัตสึ"หมูดำสไลซ์สอดไส้เบคอนชุบเกล็ดขนมปังทอด" ของร้าน "Tonkatsu Raku" แล้ว ก็จะต้องอยากรีบมาชิมให้ได้สักครั้งแน่ๆ เพราะในตรงกลางของชิ้นหมูทอด จะมีเบคอนชิ้นหนาวางแทรกอยู่ตรงกลางเป็นชั้นๆ เลยทีเดียว ดูหนานุ่มเต็มคำมากๆ รสชาติของเบคอนกับรสชาติของหมูทอด เมื่อมารวมกันแล้ว น่าอร่อยจริงๆ เแล้วยังมี "หมูดำชุบเกล็ดขนมปังทอดสอดไส้มอสซาเรลลาชีส" อีกล่ะ อัดชีสมาตู้มต้ามเต็มคำจริงๆ และนอกจากจะมีเมนูน่าโดนขนาดนี้แล้ว ถ้าสั่งเป้นเซ็ต ก็จะสามารถเติมข้าว ซุปมิโซะ และกะหล่ำปลีซอยได้ด้วย ในราคาไม่ถึงสามร้อยอีกต่างหาก อิ่มคุ้มและอร่อย

รูปภาพ

อ่านรายละเอียดและวีวิวของร้านได้ที่นี่ : http://www.wongnai.com/restaurants/10395Vk

10. Ootoya Central World

เเม้เป็นร้านที่ไม่ได้เน้นขายทงคัตสึเหมือนร้านอื่นๆ ในลิสต์นี้ แต่ทงคัตสึของ "Ootoya" ก็มีรสชาติที่ไม่เป็นสองรองใครเหมือนกัน จนอดที่จะเอารวมไว้ด้วยไม่ได้ เพราะเป็นทงคัตสึที่ใช้หมูจากยี่ห้อดังที่ไว้ใจได้ และเอามาทอดทั้งชิ้นใหญ่ๆ ทั้งชิ้น ไม่มีการหั่น หมูก็เลยเต็มปากเต็มคำมากๆ ส่วนเกล็ดขนมปังที่ใช้ก็เป็นเกล็ดขนมปังที่ต้องเอาไปตากแห้งก่อน จะได้ไม่มีความชื้นหลงเหลืออยู่ ทอดแล้วจะกรอบไม่อมน้ำมัน และหัวใจสำคัญคืออุณหภูมิของน้ำมันกับเวลาที่ใช้ในการทอดนี่แหละ ที่จะต้องมีการจับอุณหภูมิและจับเวลากันเลยทีเดียว เพื่อให้ได้หมูทงคัตสึที่สุกกำลังดีและกรอบอย่างทั่วถึงทั้งชิ้น แล้วพอเอามาจิ้มน้ำจิ้มที่มีรสเปรี้ยวโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ก็ยิ่งทำให้ทงคัตสึของ "Ootoya" เป็นทงคัตสึที่อยากไปกินอีกเรื่อยๆ เลย ที่สำคัญ "ราคา" ยังถูกกว่าร้านอื่นๆ มากด้วย เพราะถ้าสั่งเดี่ยวๆ ก็แค่ 190 บาท ถ้าสั่งเป็นเซ็ต (ซึ่งคุ้มกว่า) ก็แค่ 250 บาทเท่านั้นเอง

รูปภาพ

อ่านรายละเอียดและวีวิวของร้านได้ที่นี่ : http://www.wongnai.com/restaurants/4460jd

ขอขอบคุณที่มา :
http://www.wongnai.com/listings/10-recommended-tonkatsu
http://www.wongnai.com

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “Japanese”