ขนมหวานญี่ปุ่น^_^

เรื่องราวสาระ จากประเทศญี่ปุ่น

Moderator: B.Comics, พี่บี

ภาพประจำตัวสมาชิก
saruno
โพสต์: 955
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 06 พ.ค. 2006 4:17 am

ขนมหวานญี่ปุ่น^_^

โพสต์ โดย saruno »

วากาชิ (Wagashi) ขนมหวานญี่ปุ่น

รูปภาพ
ขนมหวานญี่ปุ่นเรียกรวมกันว่า "วากาชิ" (Wagashi) มีมานานตั้งแต่สมัยนะระหรือประมาณ 1,300 ปีมาแล้ว แต่เฟื่องฟูสุดๆในช่วงเอโดะ (ปี ค.ศ. 1603-1867) โดยเฉพาะในเมืองเกียวโตและโตเกียว แต่ละร้านแข่งกันขายแข่งกันคิดขนมใหม่ๆจนกลายเป็นต้นตำรับของขนมญี่ปุ่น

ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นขนมหวานประจำชาติ แต่ชาวญี่ปุ่นก็ไม่ได้กินวากาชิกันบ่อยๆ ประเภทกินตบท้ายมื้ออาหารแบบบ้านเรานั้นไม่มี เพราะเขานิยมกินผลไม้กันมากกว่า ส่วนวากาชินี้จะกินเป็นของว่างและในโอกาสพิเศษเมื่อมีพิธีการต่างๆเช่น พิธีแต่งงาน หรือพิธีชงชา

แรงบันดาลใจของพ่อครัวแม่ครัวในการสร้างสรรค์ขนมวากาชินั้นก็ได้มาจากธรรมชาติ ต้นไม้ ดอกไม้ การเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล เช่น ฤดูใบไม้ร่วงจะทำขนมคิคุโกะโระโมะรูปดอกเบญจมาศ ส่วนฤดูหนาวก็ทำยูคิโมจิ หรือโมจิหิมะ เป็นต้น

มาถึงการแบ่งประเภทของวากาชิกันบ้าง ซึ่งก็ไม่ได้แบ่งเป็นหมวดหมู่ชัดเจนเพราะขนมแต่ละชิ้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ถ้าแยกตามวัตถุดิบและวิธีทำก็พอจะแบ่งแบบกว้างๆได้ตามนี้

ภาพประจำตัวสมาชิก
saruno
โพสต์: 955
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 06 พ.ค. 2006 4:17 am

โพสต์ โดย saruno »

รูปภาพ
โจ นะมะกะชิ (Jyo-Namagashi)
ขนมญี่ปุ่นส่วนใหญ่จัดอยู่ในกลุ่มนี้ เป็นแป้งห่อไส้ถั่วแดงบดหรือ "อัน" (An) แป้งที่นำมาห่อหุ้มมีทั้งแป้งท้าวยายม่อม แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า ปั้นเป็นรูปทรงต่างๆทั้งดอกไม้ ผลไม้ พระจันทร์ ซึ่งจะออกแบบให้เข้ากับฤดูกาล ทั้งชื่อขนม ส่วนผสม รูปทรงและสีสัน เป็นสัญลักษณ์ที่ทำให้ผู้คนได้รู้ว่าฤดูกาลใหม่กำลังจะมาเยือน ตัวอย่างเช่น ซากุระโมจิ (โมจิสีชมพูห่อด้วยใบซากุระ) ซึ่งจะออกในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

รูปภาพ
ฮิงะชิ (Higashi)
เป็นขนมแบบแห้ง เก็บไว้ได้นาน ทำจากแป้งข้าวเหนียว น้ำตาล และวาซัมบงโตะ (Wasambon-to) น้ำตาลผงที่ทำด้วยกรรมวิธีแบบดั้งเดิมผสมกันแล้วนำมาอัดในพิมพ์ ได้ขนมที่ผิวเป็นแป้งแห้งๆคล้ายขนมโก๋ เสิร์ฟในพิธีชงชา

รูปภาพ
เซมเบ้ (Sembei)
เป็นข้าวเกรียบสีน้ำตาล เคี้ยวกรุบกรอบ มีหลากรูปร่างหลายขนาด (ใหญ่ที่สุดที่เคยเห็นก็ขนาดเท่าแผ่นเสียง) แต่แบบยอดฮิตคือทรงกลมแบนเหมือนที่รองแก้ว ทำจากข้าวเหนียวนำมาปิ้ง แต่งรสด้วยโชยุและเกลือเป็นหลัก ราดหน้าด้วยงา สาหร่าย พริก เพิ่มกลิ่น เพิ่มรสให้อร่อยกันได้หลายแบบ นอกจากนี้ยังมีเซมเบ้แบบหวานหรือซาราเมะ เซมเบ้ (Sarame Sembei) ทำจากแป้งสาลี น้ำตาลและกลูโคส

รูปภาพ
โนะนะกะ (Monaka)
คือเวเฟอร์ไส้ถั่วแดง มีทั้งถั่วบดและแบบเต็มเม็ด ประกบด้วยแผ่นแป้งบางกรอบทำจากข้าวเหนียว ทำเป็นรูปวงกลม สี่เหลี่ยมดอกซากุระ และอีกสารพัดรูปแล้วแต่จะสร้างสรรค์ โดดเด่นที่ความกรอบกับความนิ่มผสานกับรสหวานๆมันๆ นอกจากไส้ถั่วแดงแล้วยังมีไส้ชาเขียวและถั่วอื่นๆด้วย

รูปภาพ
โยคัง (Yokan)
ใช้ส่วนผสมหลักคือวุ้นที่ได้จากสาหร่าย เรียกว่า คันเตน (Kanten) แบ่งได้ 2 แบบใหญ่ๆ คือ มิซุ โยคัง เป็นวุ้นใสๆแช่เย็น กินในฤดร้อนผสมผลไม้ลงไป ได้รสหวานเย็น หอมชื่นใจ อีกชนิดคือ มุชิ โยคัง เป็นวุ้นขุ่นๆ เนื้อนิ่มเหนียว ตัดเป็นชิ้นเหลี่ยมพอคำ ทำจากถั่ว เกาลัด หรือมันที่บดละเอียด แป้งสาลี น้ำตาล และคันเตน

ภาพประจำตัวสมาชิก
saruno
โพสต์: 955
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 06 พ.ค. 2006 4:17 am

โพสต์ โดย saruno »

รูปภาพ
มันจู (Manjyu)
เป็นขนมกลมๆแป้งด้านนอกที่ห่อทำจากแป้งมันเทศ (บางครั้งใช้แป้งโซบะ) ไส้เป็นถั่วบดและมีมันเทศหรือเกาลัดอยู่ตรงกลางไส้อีกที นำไปนึ่ง อบหรือย่าง จึงได้ขนมอร่อยโดยเฉพาะขนมโมมิจิมันจูที่เมืองมิยาจิมาโดดเด่นที่ห่อด้วยใบเมเปิล มีหลายไส้ทั้งถั่วแดงบด คัสตาร์ด ช็อคโกแลต ถือเป็นของเนของดังที่ไม่ว่าใครไปเยือนก็ต้องลองชิม

รูปภาพ
ดังโกะ (Dango)
มีเป็นสิบสูตร แต่ที่หน้าตาเหมือนลูกชิ้นเสียบไม้ที่เราเคยเห็นกันเรียกว่า คุชิ ดังโกะ ทำจากแป้งโมจิ บางครั้งก็ผสมเต้าหู้ลงไปในแป้งด้วย ปั้นเป็นลูกกลม เสียบไม้แล้วนำไปปิ้ง ได้ลูกชิ้นแป้งนุ่มๆเหนียวๆราดซอสโชยุ ซอสเต้าเจี้ยว หรือเกาลัดบด หรือจะโรยด้วยถั่วบดกับน้ำตาลทรายแดงก็เข้าท่า

รูปภาพ
ไดฟุกุ (Daifuku)
คนไทยเราชอบเรียกว่าโมจิไส้ถั่วแดง แต่จริงๆเขาเรียกขนมประเภทนี้ว่าไดฟุกุ แป้งด้านนอกทำจากแป้งข้าวเหนียวนึ่งที่นำมาตีจนเหนียว (โมจิ) มีสีขาว เขียวและชมพู ส่วนไส้ก็เป็นถั่วแดง ที่พิเศษก็จะใส่ผลไม้ลงไป เช่น อิจิโกะ ไดฟุกุ (Ichigo Daifuku) เป็นโมจิไส้ลูกสตรอร์เบอร์รี่หอมหวาน อร่อยจับใจ นอกจากนั้นยังมีไส้เมลอนบดและไอศกรีมรสต่างๆด้วย

รูปภาพ
ไทยะกิ (Tai Yaki)
ขนมหน้าตาน่ารักรูปปลาตัวเท่าผ่ามือ เป็นขนมที่จำลองรูปแบบของปลากะพงแดง เรียกอีกชื่อว่า "แพนเค้กญี่ปุ่น" เนื้อแป้งแน่นและเหนียวนุ่ม นอกจากไส้ถั่วแดงมาตรฐานแล้วก็มีไส้เกาลัด ไส้มันหวานและอีกสารพัดไส้ รูปทรงก็มีสารพัดรูปเช่นกัน ทั้งรูปตุ๊กตา รูปกลมๆ แบนๆ ที่เรียกว่า อิมะกะวะ ยะกิ และที่เรารู้จักกันดีที่สุด โดรายากิ ขนมสุดโปรดของโดราเอมอนที่เป็นรูปฆ้องนั่นเอง

ได้รู้จักวากาชิหลายแบบหลากรสไปแล้ว ถ้าวันไหนเบื่อขนมแบบเดิมๆที่กินอยู่ ลองเปลี่ยนบรรยากาศมากินขนมญี่ปุ่นแกล้มชาเขียว แนะนำให้เลือกชารสเข้มออกขมสักหน่อย จะช่วยตัดความหวานจัดของขนมให้เหลือแค่หวานพอดีๆ...ไม่แน่นะ วากาชิอาจกลายเป็นขนมสุดโปรดของคุณก็ได้
http://www.horapa.com

ภาพประจำตัวสมาชิก
เด็กแปลก
โพสต์: 74
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 04 พ.ค. 2006 9:18 pm
ที่อยู่: บนพื้นโลกมนุษย์
ติดต่อ:

โพสต์ โดย เด็กแปลก »

หน้ากิรจัง :shock:

glass
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 31 มี.ค. 2007 1:42 pm
ที่อยู่: หน้าคอม... สิเอ้อ - -"
ติดต่อ:

โพสต์ โดย glass »

น่ากินโยคังอ้ะ ><

ภาพประจำตัวสมาชิก
sherry_hana
โพสต์: 20
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 14 ก.ค. 2006 9:24 pm

โพสต์ โดย sherry_hana »

ตอนนี้ขนมญี่ปุ่นแบบนี้มีให้กินแล้วค่ะ ที่เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 4 (มั้ง.. ไม่แน่ใจ) แต่แพงมหาโหด
อ้อ ..ขอบอกว่า ดังโงะอร่อยมาก ๆ เลยค่ะ

เห็นแล้วละลานตา น่ากินมาก แต่เป๋าตังค์ อาจแฟ่บได้ง่าย ๆ

Ramen
โพสต์: 63
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 08 พ.ค. 2006 2:51 pm
ที่อยู่: on the same ground as you are

โพสต์ โดย Ramen »

ขนมมันก็ดูน่ากินอยู่หรอก

แต่พอเห็นราคาแล้ว.....ไม่อยากินเลย :oops:
+ ?.^\(+' . '+)/^.?+ love+ ?.^\(+' . '+)/^.? +
รูปภาพ

ภาพประจำตัวสมาชิก
หมูแว่นพัทยา
โพสต์: 35
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 11 ต.ค. 2006 4:59 am
ที่อยู่: บ้าน

แจมเล่นๆนะ

โพสต์ โดย หมูแว่นพัทยา »

:D เห็นแล้วยากกินมากๆเลยอ่ะ :oops:
แนบไฟล์
น่ากินจริงๆ
น่ากินจริงๆ
7808_82818.jpg (16.27 KiB) Viewed 14683 times
หมูแว่นพัทยา

ภาพประจำตัวสมาชิก
Hanamaki
โพสต์: 7
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 28 ธ.ค. 2006 2:52 pm
ที่อยู่: ริมชายหาดสัตหีบ
ติดต่อ:

โพสต์ โดย Hanamaki »

งืม >_< เราชอบขนมเซมเบ้มากที่สุดเลยค่ะ กรอบๆดี :D
>_< O_O ^O^ T_T *_* ^3^

spiral
โพสต์: 482
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 31 พ.ค. 2006 10:30 am
ที่อยู่: ตรงข้ามสน.สุทธิสารฯ แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร
ติดต่อ:

โพสต์ โดย spiral »

อยากได้หนังสือทำอาหารพวกนี้เก็บไว้ยั่วน้ำลายเล่นจริงๆเลยพับผ่าสิ
ถ้ามีทำขายที่เมืองไทยด้วยนี่จะราคาสักเท่าไหร่นะ อย่างน้อยซูชิแถวปากซอยผมก็ขายอยู่ก้อนละ7-15บาทอ่ะนะ....
ส่วนเครปญี่ปุ่นก็ขายอยู่ที่30-40บาทขึ้น
กรรมกรกระทู้สาระ(แนว)@PANTIP.COM สามัญชนคนเหมือนกัน(Normal all Human)กับWeblogดองๆทำเล่นไปเรื่อยแหละน่า
http://spiral.bloggang.com
http://spiral.exteen.com
http://twitter.com/spiralthai
http://www.facebook.com/spiralthai
http://my.dek-d.com/spiral

ภาพประจำตัวสมาชิก
คาแรคเตอร์ผู้พิทักษ์
โพสต์: 24
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 21 ต.ค. 2007 10:34 pm
ที่อยู่: บ้านกริฟฟินดอร์

โพสต์ โดย คาแรคเตอร์ผู้พิทักษ์ »

เราเห็นแล้วอยากกินทุกอันเลยแต่ไม่รู้รสชาติจะอร่อยแบบหน้าตารึเปล่า :D

misuzu
โพสต์: 225
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 09 ก.ย. 2007 5:50 pm
ที่อยู่: ..คฤหาสแฟนทอมไฮฟ์..
ติดต่อ:

โพสต์ โดย misuzu »

:( รสชาติจะอร่อยเหมือนหน้าตามั้ยจริงๆนั่นแหละ Y^Y
ส่วนใหญ่มันหว๊านหวาน สงสัยเราไม่เคยกินเลยไม่ชินมั้ง :oops:
แต่น่ากินทุกอันเลย~
รูปภาพ
[ OekakiChat ] - [ My ID. ]

kanako
โพสต์: 190
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 02 ก.ย. 2006 12:34 pm
ที่อยู่: ร้านอาหารในป่าม่วง~
ติดต่อ:

โพสต์ โดย kanako »

เคยกินแต่ไดฟุกุแฮะ อย่างอื่นไม่เคย

อยากกินดังโงะ!!(ลงไปดิ้นเด๋วๆกับพื้น)
my Blog รูปภาพ mY Id รูปภาพ

ภาพประจำตัวสมาชิก
Nippich
โพสต์: 32
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 09 พ.ย. 2007 10:31 am

โพสต์ โดย Nippich »

ผมชอบกินซูชิครับ ชอบมากๆเลย

เป็นอาหารที่ชอบมากที่สุดเป็นอันดับ1เลยก้อว่าได้
แนบไฟล์
อันนี้เป็นสร้อยข้อมือ กับต่างหู น่ารักมากเลยนะคับ
อันนี้เป็นสร้อยข้อมือ กับต่างหู น่ารักมากเลยนะคับ
sushi_highres_combofull.jpg (17.01 KiB) Viewed 14636 times
ซูชิคับ
ซูชิคับ
sushi-mori1.jpg (37.27 KiB) Viewed 14637 times

ภาพประจำตัวสมาชิก
Nippich
โพสต์: 32
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 09 พ.ย. 2007 10:31 am

โพสต์ โดย Nippich »

ที่ผมโพสรูปสร้อยขอมือซูชิลงไป

ผมจะเล่าให้ฟังว่าพี่สาวผมเค้าชอบมากๆเลยกำลังสั่งซื้ออยู่ฮะ

ที่บ้านผม พ่อ แม่ ผมและพี่ ชอบทานอาหารญี่ปุ่นมากคับ


:D :o :oops:

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “Japanese”