มาทำอาหารญี่ปุ่นกัน

เรื่องราวสาระ จากประเทศญี่ปุ่น

Moderator: B.Comics, พี่บี

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
resha1992
โพสต์: 13
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 02 ม.ค. 2009 5:58 pm

มาทำอาหารญี่ปุ่นกัน

โพสต์ โดย resha1992 »

โอโคโนะมิยากิ(พิซซ่าญี่ปุ่น)

อันนี้ไช้กระทะแบนจะดีกว่านะคะ

ส่วนผสม
แป้งสาลี(ทำเค้ก) 100กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เบคอนสไลด์ 100 กรัม
ปลาหมึกสดหั่นชิ้นเล็กตามชอบ
กุ้งสดต้มหั่นชิ้นเล็กตามชอบ
ขิงดองสีแดงรสเผ็ดหั่นเล็กๆตามชอบ (หาไม่ได้ เอาแบบธรรมดาก็ได้ค่ะ)
กะหล่ำปลีซอยสี่เหลี่ยมเล็กๆ 100 กรัม
ต้นหอมซอย 6 ต้น
เศษแป้งทอดกรอบ (ไม่มี ไม่เป็นไรคะ)
น้ำซุปปลาแห้ง 180 ซีซี
มันมือเสือขูด 70 กรัม (เพื่อไม่ให้แป้งแข็งเกินไปค่ะ)
กุ้งแห้งฝอย 50 กรัม
สาหร่าย+ปลาโอแห้ง สำหรับแต่งหน้า
ซอสโอโคโนมิยากิ+มายองเนส สำหรับแต่งหน้าค่ะ

วิธีทำ

1.ใส่แป้ง ไข่ไก่ น้ำซุป มันมือเสือขูด ตีด้วยตะกร้อให้เข้ากัน

2.ใส่กะหล่ำปลี ต้นหอม ขิง กุ้งแห้ง คนให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยปลาหมึก กุ้งต้ม คนๆๆค่ะ กะดูให้ข้นแบบพอดีๆค่ะ ใสไปเติมแป้งได้ ข้นไปเติมซุปค่ะ

3.ตั้งกระทะเทฟล่อน ใส่น้ำมันนิดหน่อย ตักแป้งลงบนกระทะ รอให้แป้งเซตตัวสักครู่ วางเบคอนสไลด์ลงไปที่ด้านบน ทิ้งไว้สักครู่กลับแป้งให้สุกเกรียม ทั้งสองด้าน

4.ตักใส่จาน ทาซอส+มองยองเนส แต่งหน้าด้วยสาหร่ายและปลาแห้งค่ะ

ขอให้อร่อยนะคะ

อ้างอิงจาก http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่




ข้าวปั้นญี่ปุ่น(ซูชิ)

สูตรได้จากหนังสือ Sushi

วิธีทำ ข้าวซูชิค่ะ

ข้าวซูชิ 4 ถ้วย
Japanese rice vinegar 1/3 ถ้วย (น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น)
เกลือ 1 1/2 ชช.
น้ำตาลทรายป่น 1 1/2 ชต. (น้ำตาลทรายปกติให้เอาไปปั่นก่อนนะคะ จะได้ละลายง่ายขึ้นค่ะ)

วิธีทำ
1.ล้างข้าวด้วยน้ำสะอาด หุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าว
ก็เหมือนปกตินะคะ แต่ถ้าหุงข้าวด้วยหม้อ
ก็ให้แช่น้ำ 10 นาทีก่อนค่ะ แล้วตั้งหม้อให้เดือด
ซัก 2 นาที แล้วค่ะลดไฟลงมาต่ำ
หุงประมาณ 10-20 นาทีค่ะ
ใช้หุงแบบที่เราหุงข้าวปกตินะคะ

2.ช่วงที่หุงข้าวอยู่ให้ผสม น้ำส้มสายชู
เกลือ น้ำตาล ให้เข้ากัน

3.เมื่อข้าวสุกแล้ว ให้พักข้าวให้เย็น ซัก 10 นาที
ก่อนนะคะ ยกฝาหม้อออก แล้วใช้ คิทเช่นโรล
ปิดไว้แทนค่ะ ให้ตักข้าว ใส่อ่างไม้ หรือถ้วยใบใหญ่
เทน้ำส้มสายชูที่เราผสมแล้ว คนให้เข้ากัน
คนเบาๆๆนะคะ หลังจากนั้น ก็ใช้ผ้าขาวปิดไว้ค่ะ
ข้าวจะได้ไม่แห้ง



อีกอัน

ข้าวปั้นแครอทกับแตงกวาค่ะ

สูตรนี้ทำได้ 24 ชิ้นค่ะ

เครื่องปรุง
แครอท 1 หัวใหญ่
แตงกวา 1 หัว
สาเก หรือ น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 3 ชต. (Janpanese rice wine)
น้ำเปล่า 2 ชต.
น้ำตาลทรายป่น 1/2 ชช.
เกลือ 1/4 ชช.
แผ่นสาหร่าย 2 แผ่น
ข้าวซูชิ 2 2/3 ถ้วย (ทำตามวิธีทำด้านบนนะคะ)
วาซาบิ 1 ชช.

ทานกับ ซีอิ้วขาว วาซาบิ ขิงดอง

ใช้เวลาทำ 30 นาที

วิธีทำ

ปอกแครอท หันเป็นชิ้นบาง ยาว หนา1/2 ซม. และแตงกวาด้วยนะคะ

ตั้งหม้อ ใส่สาแก(น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น) น้ำเปล่า 2 ชต.
น้ำตาล เกลือ ตั้งจนเดือด แล้วก็ใส่แครอทที่เราหั่นแล้ว
ปิดฝาไว้ 1 นาที แล้วก็ใส่แตงกวาลงไป จากนั้น
ก็ยกหม้อออกจากเตาค่ะ ตั้งให้เย็น และตักแครอท
แตงกวาออกจากหม้อ แล้วตักวางที่ คิทเช่นโรลนะคะ
ซับให้แห้งค่ะ

ตัดแผ่นสาหร่ายครึ่งหนึ่ง วางบนแผ่นม้วนซูชิ
วางข้าวบนแผ่นสาหร่าย อย่าให้หนานะคะ จะม้วนยาก
แล้วทาวาซาบิลงไปตรงกลางของข้าว
และวางแครอท แตงกวา แล้ว ก็ม้วนจากด้านในตัวเรา
ออกไปนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ ยกแผ่นไม้ไผ่ขึ้นนิดนึง
แล้วม้วนบีบเบาๆๆ ช่วงที่ม้วนก็ใช้มือบีบ ทั้งซ้าย
และขวาค่ะ แล้วก็ม้วน หมดเลยค่ะ

จากนั้นก็ใช้มีดที่คมกริบนะคะ มาหั่นข้าวปั้นค่ะ
ให้ทาน้ำส้มสายชูที่ เหลือจาก ต้มแครอทก็ได้นะคะ
จะได้หั่นง่ายขึ้น ข้าวไม่ติดมีดค่ะ(หรือผสมใส่ถ้วยไว้ก็ได้
ค่ะ เพราะเราจะทำข้าวปั้นอีกอย่างเวลาปั้นข้าวแล้ว
ข้าวจะไม่ติดมือค่ะ)

เสิร์ฟกับซีอิ้วขาว และวาซาบิค่ะ ลองทำดูนะคะไม่ยากค่ะ



แฮมเบิร์ก(หรือแฮมเบอร์เกอร์ฉบับญี่ปุ่นนั่นเอง)

ส่วนนี้เป็นสูตรดัดแปลง ปรับแต่งตามความชอบ
เครื่องปรุง
-----------
1. เนื้อวัวบด หรือ หมูสับ 400 กรัม
(ตามสูตรว่าจะผสมเนื้อวัวกับเนื้อหมูก็ได้ -ครั้งนี้ใช้เนื้อล้วนค่ะ)
2. ขนมปังแผ่น หรือ ขนมปังฝรั่งเศส
(หากเป็นขนมปังเหลือ หรือ แข็งๆก็ใช้ได้เอามาแช่นม)
3. นม 1/4ถ้วย
4. หัวหอมซอยละเอียด 1/2 ลูก
5. น้ำมัน หรือ เนย สำหรับทอด (ในที่นี่ใช้เนยเพราะไม่ค่อยกระเด็นและกลิ่นหอม
6. ซีอิ้วญี่ปุ่นคิกโคแมน
7.เกลือ
8.พริกไทย
9. ไข่ 1ฟอง
10. ผักต้มบดหรือสับละเอียด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ

1. ผัดหอมใหญ่สับละเอียด ในกระทะที่มีน้ำมันเล็กน้อย หรือ ผัดกับเนย จนกลายเป็นสีใสๆ
1.ก (หากจะใส่ผักต้มบด/สับ ให้ลวกพักรอไว้ แล้วนำมาสับ)
2. นำหอมใหญ่สับที่ผัดสุกแล้วมาคลุกกับเนื้อให้เข้ากันจนเหนียวหนึบ
3. ใส่ขนมปังที่นำไปชุบนมแล้วบีบหมาดๆ บิกระจายให้ทั่ว
3.ก (หากต้องการใส่ผักบด ให้ใส่ไปตอนนี้ได้เลย)

4. คลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้ว ใส่ซีอิ้วญี่ปุ่นคิกโคแมน ประมาณ 1ช้อนโตะ (สูตรต้นตำหรับใส่น้อยไปนิด) เกลือ พริกไทย และใส่ไข่1ฟองที่ตีไว้
5. เตรียมกระทะให้ร้อนไฟปานกลาง - ใส่เนยหรือน้ำมันพอประมาณ (ส่วนตัวว่าใส่เนยแล้วหอมอร่อยกว่าน้ำมันกระเด็นน้อยกว่า)
6. ปั้นเนื้อบดเป็นก้อนใหญ่ๆแบนๆเท่าสเต็ค ขนาด1ฝ่ามือ(แบบไม่นับนิ้วมือ)
7. พอเนื้อสุกแล้ว ราดซอสทงคัตสึ (หากใครมีมีซอสสำเร็จดูวิธีทำข้างล่างค่ะ)
ตักลงเสิร์ฟกับไข่ดาว
ผักลวกที่ชอบ และ ข้าวสวย

วิธีทำซอสทงคัตสึ (สูตรเลียนแบบ)
------------------------------------
1.ketchup 1 ส่วน เช่น 1 ช.โตะ
2.maggi or ซอสญี่ปุ่นคิกโคแมน หรือ ซอสปรุงรส ทำจากถั่วเหลือง 1 ส่วน เช่น 1 ช.โตะ
3. น้ำมันหอย 1ส่วน เช่น 1 ช .โตะ
4. น้ำตาลทราย 1/2ส่วน เช่น 1/2ช้อนโตะ
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
หากน้ำตาลทรายไม่ละลายตัวให้เข้าไมโคเวฟนิดหนึ่งให้ซอสเข้ากันดีราดบนแฮมเบอเกอร์ตอนซอสอุ่นก็อร่อยค่ะ
ซอสที่ผสมจะได้รสชาติ เค็มนำ หวานน้อยๆๆนิดๆๆ



ทงคัตสึ(หมูทอดๆๆๆอาหย่อยๆ)

ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 1 ถ้วย
เนื้อหมูสันนอก 200 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกร็ดขนมปัง 1/2 ถ้วย
แป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสทงคัตซึ สำหรับจิ้ม

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำพอหมาดๆคลุกเคล้าด้วยเกลือและพริกไทยป่นให้ทั่ว หมักไว้ 10-15 นาที
2. นำหมูที่หมักแล้วคลุกกับแป้งสาลี และนำมาชุบไข่ไก่ที่ตีจนเข้ากันแล้ว จากนั้นนำมาคลุกกับเกร็ดขนมปังพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันที่กำลังร้อน ใช้ไฟปานกลาง ทอดจนเกร็ดขนมปังเหลืองกรอบ
3. หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ วางลงบนข้าว ราดด้วยซอสทงคัตซึ

อย่าหั่นหมูชิ้นหนาเกินไปนะคะ เดี๋ยวจะสุกยาก และอย่าใช้ไฟแรงไปเพราะจะทำให้เกร็ดขนมปังไหม้ได้ค่ะ



แกงกะหรี่(อันนี้จาวางทงคัตสึด้วยจาหร่อยก่านะ)

วิธีทำ
1. ก้อนแกงกะหรี่สำเร็จรูป แบบในรูปจะเป็นสูตรเผ็ดน้อยระดับ 1 จาก 5 ระดับ รสแอปเปิ้ลกับน้ำผึ้งคะ
2. นมรสหวาน หรือจืดก็ได้เพื่อเพิ่มความหวานมัน
3. มันฝรั่งประมาณ 3-4 หัว

4. แครอท 1-2 หัว

5. เนื้อหมู สันใน หรือสะโพกก็ได้ แต่ไม่แนะนำสันนอก เนื้อจะแข็งกว่าคะ

6. หอมใหญ่ 1 หัว

7. หม้อ ??


วิธีทำ

1. หั่นวัตถุดิบทุกอย่างเตรียมไว้

2.ตั้งหม้อให้ร้อน ใส่น้ำมัน เอาหอมใหญ่ผัดให้สุกด้วยไฟอ่อนๆจนเหลือง

3. ใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้สุกจากนั้นก็ใส่มันฝรั่งและแครอทตาม

4. ผัดให้น้ำมันเคลือบทุกอย่างดีแล้วก็เติมน้ำลงในหม้อเลย ประมาณ 3/4 ของหม้อ
5. ต้มไปเรื่อยจนกว่าน้ำจะเดือด

6. พอน้ำเดือดได้สักพักก็ใส่ก้อนผงกะหรี่ลงไป

7. คนให้ก้อนผงกะหรี่ละลายเข้ากัน น้ำจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
8. อุ่นไปเรื่อยๆจนน้ำลดลงเหลือ 1/2 ของหม้อ ก็เติมนมลงไปครึ่งขวด เพื่อเพิ่มความหวานมัน

(ระวังอย่าใส่เยอะเกิน)

9. อุ่นไปเรื่อยๆให้มันฝรั่งออกเละๆนิดๆ ก็เป็นอันรับประเสิรฟ์ได้เลย

ง่ายใช่ไหมละ ไว้ลองทำเองดูนะ สามารถทานได้ประมาณ 5-6 จาน

ทานพร้อมข้าวร้อน และหมูทอดจะได้รสชาติความอร่อยมากขึ้น



ทุกเมนูเราไปดูดจากเว็ปมานะ


เอาแบบที่เราเคยลองทำแล้วทั้งนั้นเลย


ทำได้จริงนะอร่อยด้วย


ลองเอาไปทำกันดูนะจ๊ะ อิอิ


อ้อลองดัดแปลงสูตรไห้ตรงไจเราก้อได้นะ


เพราะบางอันมันอาจมะถูกปากเราก้อได้


จิงๆอยากลงรูปด้วยจาได้เข้าไจง่าย


แต่ลงมะเปงอ่าจ้า โทดนะ

spiral
โพสต์: 482
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 31 พ.ค. 2006 10:30 am
ที่อยู่: ตรงข้ามสน.สุทธิสารฯ แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร
ติดต่อ:

Re: มาทำอาหารญี่ปุ่นกัน

โพสต์ โดย spiral »

ถือโอกาสใช้กระทู้นี้แนะนำหนังสือทำอาหารญี่ปุ่นฉบัภาษาไทยไปด้วยเลยละกัน

หนังสือของสำนักพิมพ์แม่บ้าน

ขนมเบื้อง และขนมโตเกียว โดย อ.พัณทิพ เชาวน์สมบูรณ์

เกี๊ยวซ่า โดย อ.ธาริณี เพ็งมาก กับ อ.อาฒยา สันตะกุล

ข้าวปั้น ข้าวห่อสาหร่าย โดยไพโรจน์ ลิ้มสกุล

อาหารญี่ปุ่น โดย อ.จริยา เดชกุญชร

นอกจากนี้ก็มีของสำนักพิมพ์เพชรกะรัตสตูดิโอ ซึ่งเน้นหนังสือทำอาหารแปลจากต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น เป็นฉบับไพเรตนะครับ ซึ่งดูจากรูปก็น่าทานเอามากๆโดยเฉพาะขนมทั้งหลาย

100เมนูอาหารจานด่วน

108เมนูอาหารว่าง ขนมและไอศกรีมสไตล์ญี่ปุ่น

35เมนูเค้กมองต์บลัง และขนมเกาลัดญี่ปุ่น

29สูตรเบเกอรี่ช็อกโกแลตเค้ก

25สูตรขนมหวานและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากโยเกิร์ต

30เบเกอรี่ชีสเค้ก ยอดคุณค่าอาหารนมพร้อมวิธีทำเค้ก พาย และทาร์ทเบื้องต้น

ซูชิข้าวปั้น รวมสูตรและเทคนิคปรุงอาหารยอดฮิตของญี่ปุ่น

ซูชิข้าวปั้น มังสวิรัติอาหารเพื่อสุขภาพยอดฮิตของญี่ปุ่น

27เมนูเด็ดการทำขนมวัฟเฟิล

ขนมมัฟฟิ่นและเค้กญี่ปุ่น สูตรและวิธีทำ27เมนูอาหารว่างสุดอร่อยจากต้นตำรับ
กรรมกรกระทู้สาระ(แนว)@PANTIP.COM สามัญชนคนเหมือนกัน(Normal all Human)กับWeblogดองๆทำเล่นไปเรื่อยแหละน่า
http://spiral.bloggang.com
http://spiral.exteen.com
http://twitter.com/spiralthai
http://www.facebook.com/spiralthai
http://my.dek-d.com/spiral

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “Japanese”